Ngành Thuế Phú Thọ: Chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn

Với phương châm “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế. Đến nay, đã có trên 97% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử; 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải sử dụng hóa đơn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử. Năm 2022, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đứng đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước tỉnh Phú Thọ.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế tỉnh thực hiện nghi thức ra mắt Chuyên trang “Hỗ trợ thông tin thuế với doanh nghiệp” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Ông Nguyễn Huy Hồng – Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Ngành Thuế Phú Thọ đã chủ động trong công tác chuyển đổi số và thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số trong quản lý thuế. Trong đó, một trong những dấu ấn quan trọng là triển khai thành công hóa đơn điện tử với 100% các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải sử dụng hóa đơn đã thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử từ năm 2022. Đặc biệt, ngành Thuế đã hoàn thành kết nối hệ thống tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng mã căn cước công dân cho 2 dịch vụ cấp mới và thay đổi thông tin mã số thuế là cá nhân, đây cũng là tiền đề để ngành Thuế tiến tới sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế. Đến nay, ngành Thuế đã hoàn thành triển khai 182/304 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và tích hợp 178 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cùng với đó, nhiều ứng dụng quản lý thuế cũng đã được ngành Thuế xây dựng, phát triển, triển khai đến người nộp thuế, nổi bật là các ứng dụng như: Quản lý xăng dầu thông qua chỉ số đồng hồ, công tơ tổng của các thiết bị đo xăng dầu; khởi tạo Biên lai điện tử thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; triển khai ứng dụng gửi tin nhắn qua zalo cho người nộp thuế…

Chi cục Thuế khu vực Tam Nông – Thanh Thủy tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Bắt đầu triển khai từ tháng 12/2021, đến nay toàn tỉnh đã có gần 2.500 tài khoản đăng kí eTax Mobile (ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động thông minh). Giờ đây người nộp thuế có thể tra cứu nghĩa vụ thuế, tra cứu tờ khai đăng ký thuế mọi lúc, mọi nơi.

Chị Vũ Hằng Nga (thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao) chia sẻ: Tôi đã thực hiện nộp thuế qua eTax Mobile từ tháng 6/2022. Sử dụng ứng dụng này tôi có thể nộp thuế, phí ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào qua ứng dụng eTax Mobile. Nộp xong có thể tra cứu các thông tin cần thiết về thuế, có thể nhận thông báo thuế, rất tiện ích và thuận lợi.

Trước nhu cầu tiếp cận thông tin về thuế của người nộp thuế, bên cạnh các phương thức tuyên truyền truyền thống, Cục Thuế tỉnh đã nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Website của Cục Thuế hoạt động liên tục, ổn định 24/7 liên tục cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, các chính sách thuế mới; các văn bản giải đáp vướng mắc của người nộp thuế. Cục Thuế tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm đa dạng các phương thức cung cấp thông tin, tuyên truyền, giới thiệu về các phần mềm, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Thuế, giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về thuế nhanh chóng, thuận tiện. Tháng 8/2023, Cục Thuế tỉnh đã kí kết quy chế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông về tuyên truyền và hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2023 – 2025. Đồng thời cho ra mắt chuyên trang “Hỗ trợ thông tin thuế với doanh nghiệp”. Qua đó tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh Phú Thọ về doanh nghiệp, trọng tâm là các chính sách thuế và việc thực hiện chính sách thuế trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền về các giải pháp công nghệ, sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp; các tài liệu hướng dẫn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp…

Không chỉ là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số phục vụ công tác quản lý, người dân và doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh còn tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Cùng với việc khảo sát, đánh giá nhu cầu chuyển đổi số trong doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông đã đánh giá các sản phẩm, dịch vụ số, nền tảng số do doanh nghiệp viễn thông phát triển và lập danh sách công bố rộng rãi để các doanh nghiệp tiếp cận, dùng thử và tiến tới ứng dụng dịch vụ chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông lựa chọn 50 doanh nghiệp để thí điểm hỗ trợ kết nối ứng dụng các sản phẩm chuyển đổi số vào sản xuất kinh doanh; bước đầu, các doanh nghiệp có những ứng dụng, trải nghiệm và nhận thấy sự cần thiết và giá trị của việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mục tiêu trong năm 2023 sẽ thực hiện hỗ trợ từ 100 – 150 doanh nghiệp chuyển đổi số một cách hiệu quả, thực chất.

Thời gian tới, ngành Thuế tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng, triển khai các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực thuế phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng các chính sách mới về hóa đơn điện tử. Thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ để người nộp thuế là các sàn thương mại điện tử gửi thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan thuế theo đúng quy định. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nộp thuế trên thiết bị di động qua ứng dụng eTax Mobile; khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua các dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích… góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments