Phù Ninh: Hiệu quả vay vốn giải quyết việc làm Ngân hàng chính sách xã

Trong những năm qua, thông qua chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách – xã hội đã hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện Phù Ninh có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, tạo đòn bẩy mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và đảm bảo an sinh xã hội của huyện.

Cho vay giải quyết việc làm là chương trình nhằm tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nông thôn. Chương trình có tác động tích cực đến việc thu hút lao động, chuyển dần lao động thuần tuý trong nông nghiệp mức thu nhập thấp sang các ngành nghề có thu nhập cao, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Đặc biệt, sau hai năm 2020 và 2021, tác động tiêu cực của ảnh dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động trên địa bàn tỉnh mất việc làm, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống. Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ nhằm cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm (cho vay giải quyết việc làm), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Ninh đã triển khai kịp thời, chuyển vốn đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện. Tính đến hết ngày 31/5/2023, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Ninh đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng này, với trên 600 khách hàng được vay vốn, trong đó có nhiều đoàn viên, thanh niên đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm đạt trên 40 tỷ đồng, qua đó giúp nhiều hộ phát triển kinh tế, vượt lên khó khăn. Các tổ tiết kiệm – vay vốn do Đoàn thanh niên nhận ủy thác hiện quản lý dư nợ trên 6,7 tỷ đồng với 114 khách hàng vay. Tiếp tục rà soát, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế để tiếp cận nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn (hiện có 01 mô hình nuôi bò 3B sinh sản tại xã Gia Thanh được vay vốn 99 triệu đồng hoạt động rất hiệu quả).

Với các khoản vay đến 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội, nhiều khách hàng đã sử dụng để mua gia súc, gia cầm, mở rộng quy mô chuồng trại; sản xuất cây lâm nghiệp, cây ăn quả; nuôi trồng thủy sản; kinh doanh thương mại các mặt hàng như đồ gỗ, tạp hóa, vật liệu xây dựng,… nhờ đó gia đình có thu nhập ổn định, có tài sản tích lũy, vượt qua được giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, thiếu việc làm gây ra.

Trong suốt thời gian qua, Huyện Đoàn Phù Ninh thường xuyên chỉ đạo các cấp cơ sở đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, chỉ đạo các cấp cơ sở đoàn tích cực tuyên truyền, nhân rộng các điển hình, nhiều mô hình của đoàn viên, thanh niên giúp nhau làm kinh tế, vượt khó vươn lên; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cấp hội cơ sở tổ chức bình xét đối tượng đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, đúng chủ trương và đúng đối tượng, giúp các hộ vay tiếp cận với vốn tín dụng chính sách kịp thời, có hiệu quả, nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo an toàn vốn. Thông qua các chương trình tín dụng và chính sách an sinh xã hội của Ngân hàng CSXH, các cấp cơ sở đoàn huyện Gia Lâm đã có sự nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của hoạt động tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Huyện đoàn Phù Ninh tiếp tục phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nguồn vốn tín dụng chính sách sẽ được trải rộng hơn đến tay đoàn viên, nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng tín dụng đen và là điểm tựa kích thích Đoàn viên, thanh niên, nhân dân có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định việc làm, cải thiện cuộc sống, tự vươn lên khẳng định vị thế của mình trong xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội./.

Hoàng Tuấn – Huyện đoàn Phù Ninh

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments