PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ TỘI PHẠM MA TUÝ

Sáng 22/4, tại trường THPT Đoan Hùng, UBND huyện Đoan Hùng phối hợp với các cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Công an huyện, Huyện đoàn tổ chức buổi ngoại khóa phiên toà giả định tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm ma tuý.

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Anh Hùng – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị gồm: Phòng GD&ĐT, Tư pháp, Viện KSND, TAND, Công an huyện; Đoàn thanh niên một số xã, thị trấn; Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên và các em học sinh trường THPT Đoan Hùng.

Tại chương trình, các đại biểu đã được theo dõi phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật về mua bán trái phép chất ma túy ở lứa tuổi vị thành niên. Tình huống giả định đặt ra là: Hồi 18 giờ 45 phút ngày 30/11/2023, trên tuyến Quốc lộ 2 đoạn thuộc khu Hưng Tiến, thị trấn Đoan Hùng, tổ công tác Công an huyện Đoan Hùng phát hiện Phạm Văn Thành, sinh ngày 15/10/2007 ở khu Ngọc Chúc 3, xã Chí Đám có biểu hiện nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma túy và đã tiến hành kiểm tra. Qua quá trình làm việc, Thành tự nguyện lấy trong túi áo 01 túi nilon màu trắng có khuy bấm trong chứa nhiều sợi thực vật màu nâu giao nộp và thừa nhận đây là ma túy thường gọi là “Cỏ Mỹ”, tàng trữ nhằm mục đích bán cho người khác để kiếm lời. Tổ công tác đã lập biên bản, thu giữ, tạm giữ các vật chứng liên quan….

 

Quá trình diễn ra phiên tòa, các tình tiết trong vụ án đã thu hút sự quan tâm theo dõi của học sinh trường THPT Đoan Hùng; các vai diễn nhất là vai bị cáo được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của các em học sinh. Qua quá trình tố tụng Hội đồng xét xử đã giúp các em hiểu được những hành vi được coi là phạm tội về ma túy như: mua bán, tàng trữ, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy; chế tài xử phạt đối với từng hành vi và lứa tuổi vi phạm pháp luật. Với nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận, phiên tòa giả định là sân chơi ngoại khóa bổ ích nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trang bị kỹ năng, kiến thức cho các em học sinh trong việc phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy học đường, góp phần cùng với các cấp, các ngành làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với học sinh, đoàn viên, thanh niên.

Kết thúc phiên tòa giả định, các em học sinh Trường THPT Đoan Hùng đã được tham gia giao lưu, tư vấn, trả lời câu hỏi về các tình huống trong vụ án và quy định của pháp luật liên quan đến chấp hành Hiến pháp, pháp luật trong học đường và đời sống hàng ngày./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments