Ngành Thông tin và Truyền thông với sứ mệnh chuyển đổi số

Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm được Phú Thọ tập trung triển khai quyết liệt trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, nhận thức của người dân về chuyển đổi số chưa cao, đây cũng là nhiệm vụ mới chưa có tiền lệ thì cần có sự quyết tâm cao của toàn tỉnh. Là cơ quan chuyên môn có vai trò tham mưu, triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nhiều giải pháp để góp phần đưa Phú Thọ vượt qua khó khăn, đạt được kết quả tích cực trong hoạt động chuyển đổi số.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công hội nghị Đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2023 – hoạt động triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp đầu tiên có quy mô toàn tỉnh

Trong bối cảnh chuyển đổi số sâu rộng trên cả nước và trước điều kiện của tỉnh, cũng như tầm nhìn về sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số của ngành, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ xác định thay đổi mạnh mẽ, dứt khoát là yêu cầu tiên quyết. Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của đơn vị, coi mục tiêu chuyển đổi số hiệu quả, thành công là cơ sở và cũng là động lực để toàn ngành vận hành.

Mục tiêu chuyển đổi số của Phú Thọ trong giai đoạn hiện nay tập trung đẩy mạnh phát triển chính quyền số để thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số, xã hội số; phát huy hiệu quả chuyển đổi số để nâng cao năng lực, hiệu lực trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp góp phần nâng cao các chỉ số cạnh tranh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Phú Thọ.

Để chuyển đổi số được triển khai bàn bải, đồng bộ trên toàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng làm kim chỉ nam cho công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; tham mưu thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tại 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ngành Thông tin và Truyền thông quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2023

Việc đầu tư phát triển hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin được thể hiện ở việc các hệ thống một cửa điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến; quản lý văn bản và điều hành; thư điện tử công vụ; hội nghị trực tuyến; cơ sở dữ liệu dùng chung và cơ sở dữ liệu quản lý chuyên ngành; các hệ thống nền tảng triển khai chuyển đổi số đều được triển khai đồng bộ, liên thông và phát huy hiệu quả.

Kết quả tiêu biểu là Sở đã tích cực phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị rà soát chuẩn hóa 1.970 thủ tục hành chính và kết nối thành công 837 thủ tục hành chính lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu tỉnh Phú Thọ được triển khai đảm bảo phục vụ kết nối 1.017 điểm liên thông tới Hệ thống liên thông văn bản điện tử nội tỉnh và 815 đơn vị liên thông với Trục văn bản quốc gia.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Huy Hồng ký kết quy chế phối hợp công tác tuyên truyền và hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2023 – 2025

Trong lĩnh vực an toàn thông tin, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông xác định hoạt động giám sát an toàn thông tin phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. 23 cơ quan, đơn vị cấp sở, 13 huyện, thành, thị đã thực hiện đánh giá, xác định cấp độ và phê duyệt cấp độ an toàn thông tin. Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng (SOC) của tỉnh vận hành hiệu quả, thực hiện giám sát, cảnh báo, theo dõi các nguy cơ tấn công vào các hệ thống thông tin của tỉnh.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên mạng Internet, ngành Thông tin và Truyền thông đã chủ động nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác đảm bảo an toàn thông tin cùng với kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại vào rà quét thông tin xấu độc trên môi trường mạng, giúp Phú Thọ chủ động trong việc đấu tranh với những thông tin giả, thông tin sai sự thật, hướng tới mục tiêu tạo ra một môi trường ngày càng sạch trên không gian mạng.

Lĩnh vực viễn thông của tỉnh không còn giới hạn chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc như trước đây, mà đang hướng tới là hạ tầng của nền kinh tế số, có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu. Từ định hướng đó, lĩnh vực viễn thông đã trở thành cầu nối giữa cấp tỉnh với cấp huyện và cấp xã. Nhờ hình thức họp trực tuyến, sự kết nối giữa các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh chưa bao giờ bị gián đoạn, các chỉ đạo về công tác và quản lý nhà nước luôn thông suốt, nhanh chóng, kịp thời.

Các doanh nghiệp viễn thông của tỉnh tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số khi cung cấp nhiều giải pháp hiện đại hỗ trợ đời sống của nhân dân và sản phẩm công nghệ hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, là nền tảng để đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số. Hiện nay 100% doanh nghiệp của tỉnh đã sử dụng hóa đơn điện tử với trên 6.100 tổ chức, doanh nghiệp, trên 1.100 hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông xuất khẩu các sản phẩm điện tử, máy tính và linh kiện tổng giá trị ước đạt (từ tháng 01/2023 đến tháng 5/2023) là 2,5 tỷ USD.

Ngành Thông tin và Truyền thông cũng đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực báo chí trong cuộc cách mạng công nghệ số khi tham mưu cho các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; phát triển báo chí trên các nền tảng số để đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện đại. Sở cũng đảm bảo vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng. 6 tháng đầu năm 2023, đã có trên 20.000 tin, bài, chương trình tuyên truyền về tỉnh được đăng tải trên hệ thống báo chí, hệ thống thông tin từ tỉnh đến cơ sở và lan tỏa trên các nền tảng số, mạng xã hội; trên 3.500 tin, bài, chương trình tuyên truyền, quảng bá về tỉnh được đăng tải trên báo chí trung ương. 

Ngày 28/8 hằng năm là ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Nhìn lại những dấu ấn của ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ trong thời gian qua, có thể thấy toàn ngành đã nỗ lực, cố gắng tiến những bước quan trọng trên con đường dẫn dắt chuyển đổi số của tỉnh. Giai đoạn 2024 – 2025 là giai đoạn quan trọng tập trung phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021 – 2025, ngành Thông tin và Truyền thông đang vững tin bước vào giai đoạn mới với những thời cơ mới.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments