Huyện Tân Sơn: Đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế từ nguồn vốn 120

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, trong những năm vừa qua Huyện đoàn Tân Sơn đã hỗ trợ nhiều mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển, các mô hình đã tạo thêm nhiều công ăn việc làm góp một phần trong thực hiện mục tiêu quốc gia “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” của Huyện Tân Sơn.

Năm 2019 Huyện đoàn Tân Sơn đã được Tỉnh đoàn Phú Thọ phân bổ nguồn vốn quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương đoàn (vốn 120) với 5 dự án và mô hình. Trong những dự án được vay vốn phải kể đến mô hình chăn nuôi của đồng chí Hà Xuân Mông – khu Bông 3 – xã Long Cốc – huyện Tân Sơn, trước khi được vay nguồn vốn 120 Mông là một thanh niên như bao thanh niên khác học hết cấp 3 về phụ giúp gia đình làm kinh tế, bản thân Mông rất thích chăn nuôi, qua tìm hiểu anh đã lựa chọn chăn nuôi Thỏ để xây dưng mô hình của mình. Do thiếu vốn và kinh nghiệm thời gian đầu Mông gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng, phát triển mô hình chăn nuôi của mình. Năm 2019 Mông được vay nguồn vốn 120 với số tiền là 109 triệu đồng, có vốn Mông tập chung vào xây phát triển chăn nuôi. Từ những kiến thức học tập từ sách vở, kinh nghiệm bản thân và từ các chương trình tập huấn do Huyện đoàn tổ chức giúp Mông phát triển và mở rộng mô hình chăn nuôi của mình, từ một mô hình nhỏ chỉ chăn nuôi thỏ đến nay mô hình của Mông đã mở rộng diện tích chăn nuôi thêm dế, gà, đào ao thả cá, nuôi thỏ thịt, cung cấp thỏ giống trong vùng. Mô hình chăn nuôi kết hợp của đồng chí Hà Xuân Mông cho thu nhập khoảng 150 triệu/năm, đang trong quá trình phát triển và mở rộng, mô hình chăn nuôi kết hợp của đồng chí là nơi tham quan, học hỏi và trao đổi của các bạn đoàn viên thanh niên.

Mô hình nuôi thỏ của đ/c Hà Xuân Mông khu Bông 3 – xã Long Cốc – huyện Tân Sơn

Trong thời gian tới Huyện đoàn Tân Sơn sẽ tiếp tục làm tốt việc định hướng cho đoàn viên, thanh niên; đảm bảo việc thẩm định các dự án nhanh chóng kịp thời, tạo thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên vay vốn. Đặc biệt, đối với các dự án đã, đang thực hiện cần làm tốt việc kiểm tra, giám sát, kịp thời đôn đốc các dự án đến hạn thu hồi vốn; đảm bảo nguồn vốn thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả…”. Những kết quả trên càng khẳng định, nguồn vốn từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn đã trở thành “đòn bẩy” mạnh mẽ, giúp cho thanh niên huyện Tân Sơn vượt qua khó khăn, làm giàu chính đáng từ chính quê hương mình.

 

Hà Hưng – Huyện đoàn Tân Sơn

SHARE