Yêu thương tìm về mặt trận xưa

Đánh dấu 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, nhiều cựu chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đã cùng rủ nhau tìm về mặt trận xưa, nơi họ một thời “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với biết bao yêu thương, kỷ niệm.

“Lần thứ năm chúng tôi kết nối cựu chiến sĩ Mùa hè xanh thực hiện hành trình trở lại mặt trận xưa, nơi chúng tôi từng có những tháng ngày sinh viên rực rỡ của đời mình” – cựu chiến sĩ tình nguyện Lê Xuân Sinh, từng là chỉ huy trưởng Mùa hè xanh Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ.

Đội hình cựu chiến sĩ trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động tại Cần Giờ

Nối dài câu chuyện tình nguyện

Hành trình trở về ấy không chỉ để thăm thú, dạo chơi mà cùng viết tiếp câu chuyện tình nguyện của thời thanh xuân. Trong lần thứ năm này, anh Sinh cùng các cựu chiến sĩ của trường trở lại Cần Giờ, nơi gần 30 năm trước họ từng đóng quân.

Đi thăm lại một số gia đình nuôi quân tại các xã của huyện này rồi xuống tàu thẳng hướng xã đảo Thạnh An. Hôm đó, họ về nhà ông bà Phạm Văn Đặng – Nguyễn Thị Lệ, gia đình đã nuôi quân từ năm 1996. Ký ức về căn nhà sàn mái lá được đám sinh viên chọn làm điểm dạy xóa mù chữ cứ thế hiện về mà bà Lệ chủ nhà là một trong các học viên ngày ấy.

Bà Lệ kể nhờ có mấy đứa sinh viên dạy, bà mới biết đọc biết viết sau hai tháng, mừng dữ lắm. “Lúc đó đời sống khó khăn nhưng bà con và sinh viên sống vui lắm. Lần nào chia tay sinh viên đi về cũng khóc hoài. Rồi nhiều đứa quay trở lại thăm, có đứa cưới còn mời lên TP dự nữa mà”, bà Lệ nhớ.

Ai cũng bồi hồi khi đặt chân lên đảo. Mà bà con cũng nhận ra ngay. Những vòng tay ôm chặt hơn, những ánh mắt rưng rưng thật khó tả. Để chuẩn bị cho chuyến trở về này, lời kêu gọi được phát đi và nhận về được khoảng 70 triệu đồng của nhiều người chỉ vài ngày. Nhóm trích 50 triệu đồng cùng góp làm sân chơi cho trẻ em xã đảo Thạnh An, số còn lại làm một vài hoạt động khác cho trẻ em, người nghèo.

Anh Ngô Văn Lai, cựu chiến sĩ Mùa hè xanh tại mặt trận Cần Giờ năm 1997, còn bà xã Lê Hồ Thùy Dương tham gia chiến dịch năm 1998, nên duyên nhờ Mùa hè xanh cũng có mặt trong lần trở lại này. Hai vợ chồng sống tại Đà Lạt đã đón chuyến xe đêm xuống TP.HCM để có mặt trong hành trình. Cùng vui chơi, giao lưu với các bạn nhỏ, anh Lai nói cả vùng ký ức của những tháng ngày tình nguyện quay về như mới hôm qua.

Cùng thực hiện công trình

Trở lại mặt trận xưa, chị Lê Thị Phương Hằng – cựu chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn – đã kết nối các cựu chiến sĩ cùng đóng góp rồi vận động thêm làm công trình “Thắp sáng đường làng” bằng đèn sử dụng năng lượng mặt trời tại làng Bút, xã An Thành, huyện Đắk Pơ (Gia Lai) hết 40 triệu đồng.

Các bạn hỗ trợ 10 triệu đồng làm “Hàng cây thanh niên” tại làng này, tặng 60 phần quà cho các em nhỏ và hộ gia đình khó khăn (30 triệu đồng). Họ còn tặng xe rùa cho bốn gia đình nghèo hỗ trợ việc làm rẫy. Lần trở lại này với chị Hằng khá đặc biệt khi đúng 20 năm trước chị được kết nạp Đảng ngay tại mặt trận huyện Đắk Pơ.

Xúc động quay lại mặt trận xưa, thấy cuộc sống bà con đã khá hơn nhiều làm ai cũng vui và hạnh phúc. Vui hơn khi mọi người kết nối lại cùng nhau để quay về nơi 20 năm trước đã có những ngày bên nhau, chia sẻ bao buồn vui, giúp bà con dân tộc mà cũng là tôi luyện cho chính mình trưởng thành như hôm nay. “Ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi người lại được thắp lên. Chúng tôi ấp ủ tiếp tục cùng nhau để làm các hoạt động như vậy cho những năm tiếp theo”, chị Hằng khoe.

Bạn Dương Thị Hoa – cựu chiến sĩ Mùa hè xanh Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức – cho biết rất háo hức khi có mặt trong chương trình “Ngày trở về” thăm lại mặt trận huyện Hớn Quản (Bình Phước) sau 15 năm. Hoa đã có hai năm khoác ba lô đi tình nguyện tại đây vào năm 2015, 2016 mà với bạn sẽ mãi là những tháng ngày không thể quên vì có quá nhiều ký ức đẹp của một thời làm chiến sĩ tình nguyện.

Trở lại sau nhiều năm, Hoa nói kinh tế đi lên, dù còn chút khó khăn nhưng đời sống bà con đã đỡ hơn nhiều. Ngày gặp lại, bà con vẫn dành nhiều tình cảm cho chiến sĩ như năm nào. “Mình càng thấm phương châm “ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ” mà chiến sĩ Mùa hè xanh nào cũng thuộc. Nhờ đi tình nguyện, mình đã tự tin, hòa đồng hơn, giúp mình rất nhiều khi ra trường đi làm”, Hoa chia sẻ.

Bỏ tiền túi cùng làm với đàn em

Dù chưa thành đội hình nhưng một số cựu chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trở lại hỗ trợ chiến dịch bằng việc góp kinh phí, chia sẻ kinh nghiệm cho đàn em. Cựu chiến sĩ Nguyễn Văn Hoàng Thiện từng tham gia Mùa hè xanh 2010, sau khi ra trường vẫn thường kết nối với các bạn sinh viên những khóa sau.

Năm nay, anh Thiện tự bỏ tiền túi 50 triệu đồng góp vào hai công trình thanh niên tại huyện Mang Thít (Vĩnh Long). Anh cũng kết nối thêm được 40 triệu đồng nữa phụ làm nhà cho một gia đình cận nghèo tại đây.

“Tôi vẫn làm công ăn lương nhưng sẽ tiết kiệm để chia sẻ cùng các chiến sĩ đàn em của trường, tiếp tục góp vào những công trình hỗ trợ bà con khó khăn như tinh thần lá lành đùm lá rách của dân tộc ta”, anh Thiện tâm sự.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments