Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác vì Hợp tác và Phát triển với Nam Phi

Trên cơ sở quan hệ gắn bó mật thiết giữa Việt Nam và Nam Phi đã được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác vì Hợp tác và Phát triển với Nam Phi, mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile

Chiều ngày 14/12/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile đến chào nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 – 15/12/2023.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Nam Phi diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu mà Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC), Chính phủ và nhân dân Nam Phi đã đạt được thời gian qua; chúc mừng Nam Phi vừa qua tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G20 năm 2025, qua đó khẳng định vị thế quan trọng hàng đầu của Nam Phi tại châu Phi cũng như vai trò ngày càng gia tăng của Nam Phi tại các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao kết quả hội đàm thực chất, hiệu quả giữa Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Paul Mashatile. Nhấn mạnh Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, là thành viên của trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Trên cơ sở quan hệ gắn bó mật thiết giữa Việt Nam và Nam Phi đã được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác vì Hợp tác và Phát triển với Nam Phi, mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và châu Á, Phó Tổng thống Paul Mashatile cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp và sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Việt Nam đã dành cho đoàn. Phó Tổng thống Paul Mashatile cho biết hai nước Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm tương đồng để cùng hợp tác phát triển; khẳng định Đảng ANC, Nhà nước và Chính phủ Nam Phi coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thông báo tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về kết quả hội đàm rất thành công sáng cùng ngày, Phó Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai các kết quả đạt được sau chuyến thăm Nam Phi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vào tháng 9/2023 và xác định phương hướng hợp tác thời gian tới.

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là cấp cao để thắt chặt hơn nữa tin cậy chính trị. Phó Tổng thống Nam Phi chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nam Phi tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; cho biết Tổng thống Nam Phi mong có dịp được gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch nước về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chuyển lời mời Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và hợp tác Nam – Nam. Đánh giá cao các vị trị cửa ngõ quan trọng của mỗi nước ở hai khu vực, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Tổng thống Nam Phi Paul Mashatile nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác của Việt Nam với Liên minh châu Phi và Nam Phi với ASEAN.

Bên cạnh đó, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, kinh tế xanh, phục vụ thiết thực phát triển kinh tế – xã hội mỗi nước. Đây là những lĩnh vực còn nhiều dư địa, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Hai bên cũng nhất trí khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp mỗi nước tăng cường gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại, đầu tư và mở rộng hợp tác.

Nhấn mạnh bề dày văn hóa, tiềm năng du lịch của mỗi nước, hai bên nhất trí cần tích cực thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch… nhằm tăng cường hiểu biết và vun đắp tình cảm giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Nhà nước và Chính phủ Nam Phi đã luôn quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi sinh sống, làm việc ổn định, thuận lợi, đóng góp tích cực cho xã hội sở tại và phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước./.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments