Tuổi trẻ Phú Thọ – Chuyển đổi số trong giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa vùng đất tổ

Với lợi thế về sức trẻ năng động, sáng tạo, sự nhanh nhạy với công nghệ, trong thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Phú Thọ đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Đoàn.

Năm 2023 với chủ đề công tác “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ. Nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân về chuyển đổi số quốc gia; khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số. Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã chủ động cụ thể hóa “chuyển đổi số” thành mô hình, giải pháp, công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên trong năm; chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, định danh điện tử… Thông qua những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đã giúp thông điệp “chuyển đổi số” thấm sâu trong mọi hoạt động của tuổi trẻ Đất Tổ.

Tỉnh Phú Thọ là vùng đất linh thiêng – cội nguồn của dân tộc Việt Nam với hàng ngàn năm lịch sử, nơi đây hiện đang lưu giữ hàng nghìn di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh độc đáo. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phú Thọ hiện đang bảo tồn, phát huy giá trị 1372 di tích lịch sử: 161 di tích khảo cổ học, 262 chùa, còn lại là di tích kiến trúc nghệ thuật hoặc dấu vết kiến trúc và các di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Trong số đó có di tích lịch sử Đền Hùng được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt; 73 di tích được xếp hạng quốc gia, 12 di tích lịch sử; 207 di tích kiến trúc nghệ thuật đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Xác định việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vùng Đất Tổ là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, Tỉnh đoàn Phú Thọ đã triển khai thực hiện công trình thanh niên cấp tỉnh “Tuổi trẻ Đất Tổ chuyển đổi số trong quảng bá di tích, lịch sử địa chỉ đỏ”, lắp đặt các bảng có gắn mã QR tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá, địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh để người dân, du khách dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin về các di tích lịch sử của tỉnh Phú Thọ.

Du khách quét mã QR

Đặc biệt, để chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 – BTV Tỉnh đoàn đã triển khai gắn mã QR tại: Cổng đền, Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng và Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân. Với tính năng là một cuốn cẩm nang du lịch số, công trình ứng dụng giải pháp công nghệ chuẩn hóa nội dung số để tổng hợp các tài liệu giới thiệu về Khu di tích lịch sử Đền Hùng bao gồm: tài liệu giới thiệu; hình ảnh, video quay cận cảnh đầy đủ các góc hình tương tự như du khách đang trải nghiệm tham quan thực tế, tích hợp với tính năng chỉ đường giúp du khách dễ dàng tìm kiếm, trải nghiệm, tìm hiểu di tích lịch sử.

Thu Hà

 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments