Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tạo bước đột phá về chuyển đổi số

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tạo bước đột phá về chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị”. Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dự và phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết: Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương luôn luôn nhận thức đúng và luôn coi chuyển đổi số là phương thức rất quan trọng trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn của bản thân và thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Từ nhận thức đó, bằng trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, sự nỗ lực không ngừng, tuổi trẻ Khối đã có nhiều hành động, hoạt động thiết thực, hiệu quả, ngày càng khẳng định được vai trò, đóng góp của mình vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, vào quá trình chuyển đổi số của cơ quan đơn vị thông qua việc chủ động đề xuất, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên liên quan đến chuyển đổi số. Đoàn viên, thanh niên trong Khối cũng tích cực tham gia toàn bộ hoặc một phần các công đoạn, quá trình chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị; tìm hiểu, khai thác, ứng dụng thường xuyên các thành tựu công nghệ số trong công tác chuyên môn; tổ chức các hoạt động, phong trào góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng xã hội.

Ban Thường vụ Đoàn Khối mong muốn tọa đàm là diễn đàn bổ ích để trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay trong ứng dụng chuyển đổi số vào nâng cao chất lượng việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị. Cũng qua đó, tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ trong Khối nhằm tạo ra những bước phát triển đột phá, góp phần thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị Trung ương.

63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập các Tổ Công nghệ số cộng đồng

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi thảo luận làm rõ vai trò của đoàn viên, thanh niên trong công tác chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị; chia sẻ các nền tảng số tiêu biểu cùng với các mô hình hay, các sáng kiến của đoàn viên, thanh niên trong việc triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu đồng tình cho rằng, chuyển đổi số hiện nay là xu thế tất yếu khách quan, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng và hằng ngày thay đổi nhận thức, hành động của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức lao động, sản xuất. Các đại biểu chia sẻ các giải pháp mang tính đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị…

Chia sẻ tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Phương Nhung- đại diện Đoàn thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, thời gian qua, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương qua đã có rất nhiều những chương trình, kế hoạch hành động, những sáng kiến thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia đi nhanh và xa hơn.

Trong năm 2022, một trong những sáng kiến đã và đang mang lại những giá trị thiết thực, hiệu quả, được nhiều địa phương, người dân quan tâm, ủng hộ và tham gia nhiệt tình, đó chính là sáng kiến Tổ Công nghệ số cộng đồng của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó Đoàn thanh niên là lực lòng nòng cốt, xung kích tiên phong đi đầu trong việc tiếp cận công nghệ để từ đó hướng dẫn các thành viên khác trong Tổ Công nghệ số cộng đồng, cũng như hướng dẫn người dân hiểu và sử dụng công nghệ.

Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập các Tổ Công nghệ số cộng đồng đến từng  thôn, tổ dân phố, khu dân cư, khóm, ấp dân cư với hơn 74.422 Tổ Công nghệ số cộng đồng. Trong đó, các thành viên của Tổ Công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người biết, hiểu và thực hiện 5 nội dung kỹ năng số cơ bản là sử dụng dịch vụ công trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, tự bảo vệ trên không gian mạng, sử dụng nền tảng số khác, tùy đặc thù của địa phương…

Thanh niên tham gia chuyển đổi số hiệu quả sẽ đóng góp thiết thực giúp dân tộc Việt Nam hùng cường

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng và hằng ngày nhằm góp phần thay đổi nhận thức, hành động của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và xem chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là yêu cầu cấp thiết trên mọi lĩnh vực, là phương thức mới có tính chất đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thể, để thực hiện thành công mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng đòi hỏi phải có sự chung tay, nỗ lực quyết tâm vượt bậc của cả hệ thống chính trị, trong đó có trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam. Từ thực tiễn yêu cầu phát triển của đất nước ương đặt ra yêu cầu, đòi hỏi đối với các tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, viện nghiên cứu, báo chí, xuất bản ở Trung không chỉ những người tiên phong đi đầu mà còn luôn phải là những người tạo ra sự phát triển đột phá trong quá trình chuyển đổi số của cơ quan, đơn vị, của ngành, lĩnh vực phụ trách.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể khẳng định, thanh niên tham gia chuyển đổi số hiệu quả sẽ có những đóng góp thiết thực giúp dân tộc Việt Nam hùng cường. Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương mong muốn từng cơ quan, bộ, ngành, từng đoàn viên, thanh niên thấy được trách nhiệm của mình và mỗi năm có các công trình, sản phẩm ứng dụng số để lan tỏa ra cộng đồng, nhanh chóng xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, Bí thư Đoàn của các đơn vị trực thuộc Khối cũng như cán bộ Đoàn chủ chốt phải là những người đi trước trong đổi mới, tư duy và phấn đấu trong nhận thức, tham mưu tốt cho lãnh đạo cơ quan, bộ, ngành trong chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa; cùng với đó phát huy vai trò hơn nữa tinh thần xung kích, sáng tạo và thi đua thực hiện chuyển đổi số trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments