Trao niềm tin giúp bạn trẻ lầm lỡ

Cuộc gặp ngay tại cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TP.HCM) để các bạn trẻ nói cùng nhau làm sao nâng chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên hoàn lương.

Giao lưu cùng các học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân – Ảnh: C.K.

Nói về mô hình “Hoa xương rồng”, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận 8 (TP.HCM) Hoàng Thị Thảo Huyền cho biết cách làm này đã góp phần đồng hành với thanh thiếu niên chưa ngoan, giúp các bạn ngày càng tốt hơn, cả thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng cũng tiến bộ hơn.

Qua những câu lạc bộ, các bạn tập hợp sinh hoạt cùng nhau theo sở thích, tránh xa cám dỗ, và cả được giới thiệu học nghề, tìm kiếm việc làm.

Câu lạc bộ Xanh và sạch đã năm năm ra đời, duy trì hoạt động tại phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức, TP.HCM). Mới đây, các bạn đã giúp hai thanh niên chậm tiến thành công, là nơi kéo các bạn thanh thiếu niên chưa ngoan đến với các hoạt động bảo vệ môi trường, thiện nguyện.

Chính qua các hoạt động này, các bạn có nhận thức tốt hơn, từ đó thay đổi hành vi, thói quen chưa tốt.

Mọi người khá ấn tượng với cách làm chương trình trực tuyến “Phía trước là bầu trời” mà Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Thạnh Nguyễn Thùy Bảo Trân giới thiệu. Câu chuyện người thật việc thật của một bạn trẻ từng “phá làng phá xóm” trước đây sau thời gian được các cán bộ Đoàn – Hội quan tâm, động viên đã chọn lối sống tích cực hơn.

“Clip này vừa để tôn vinh sự nỗ lực của bạn vừa là thông điệp muốn truyền đến các bạn trẻ và mọi người. Chúng tôi chọn cách động viên, chia sẻ, vận động những bạn này cùng tham gia và ghi nhận sự tiến bộ, kết nạp các bạn làm hội viên”, chị Trân nói.

Quan trọng là sự quan tâm, chia sẻ để các bạn trẻ từng lầm lỡ ấy không mang mặc cảm bị bỏ rơi. Nói như T., một bạn trẻ từng cai nghiện ma túy ở quận Bình Thạnh trở về rằng nhờ các bạn bên Hội thường xuyên mời tham gia hoạt động nên dần cởi mở hơn. T. khoe hiện đang giữ xe quán cơm, tích cực tham gia các hoạt động của Hội và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Anh Doãn Trường Quang – phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM – cho biết Hành trình của niềm tin đã đến với nhiều đơn vị và cũng đã tuyên dương những bạn trẻ lầm lỡ tiến bộ.

“Đây là kết quả xứng đáng, minh chứng thực tế nhất cho chuỗi hành trình của tổ chức Hội các cấp tại TP.HCM khi miệt mài gieo niềm tin, lan tỏa động lực sống tích cực với mong muốn được dang rộng vòng tay đón các bạn từng lầm lỡ quay trở lại với lẽ sống đúng đắn của cuộc đời” – anh Quang bày tỏ.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 15-10, Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM có sân chơi giao lưu cùng các bạn thanh niên cai nghiện, tổ chức chương trình “Hành trình của niềm tin” tuyên dương 22 “Thanh niên tiến bộ”, 17 câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên hoàn lương, sau cai tái hòa nhập cộng đồng năm 2023.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments