‘Tôi quan niệm hãy biết cho đi’

Một năm sau ngày nhận học bổng Tiếp sức đến trường, Trương Văn Hoài Khanh (Trường đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM) tự nhận đã luôn nỗ lực để xứng đáng với ân tình được trao gửi. Anh cũng là một trong những chiến sĩ của chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh 2023.

Trương Văn Hoài Khanh làm chiến sĩ Mùa hè xanh 2023 - Ảnh: NVCC

Hoài Khanh nhớ cả nhà đã rất vui, bất ngờ khi nhận tin bạn được trao học bổng. Số tiền không chỉ giúp bạn trang trải khoản học phí đầu tiên mà còn mang giá trị tinh thần rất lớn, làm nhẹ bớt nỗi lo. Khanh khoe:

– Tôi dùng khoản còn lại sau khi đã đóng học phí để đăng ký học khóa tiếng Anh tại trường. Hiện khả năng ngoại ngữ của tôi đã ổn hơn rất nhiều, tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

* Những cột mốc nào đáng nhớ trong năm qua của bạn?

– Năm đầu đời sinh viên, tôi làm lớp trưởng và phó chánh văn phòng Hội Sinh viên trường, có cơ hội làm việc với nhiều anh chị giỏi giang. Tôi cũng là thành viên đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ (Thành Đoàn TP.HCM).

Mới nhất, tôi giành quán quân cá nhân hội thi “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” (hơn 43.000 sinh viên tại TP.HCM dự thi), giải nhì tập thể và đại diện TP.HCM dự hội thi “Ánh sáng soi đường” của Trung ương Đoàn cấp cụm.

* Được biết bạn sống tại ký túc xá Cỏ May, mọi thứ ổn chứ?

– Tôi biết đến Cỏ May qua một bài trên Mực Tím Online. Chỉ nghĩ đơn giản tìm được chỗ ở đỡ chi phí, nhưng khi vào đây tôi thấy mình nhận lại nhiều điều vượt hơn kỳ vọng. Tôi nhớ mãi mình đã được các anh chị sinh viên giúp tận tình khi mang đơn đến ứng tuyển mà đến giờ cảm xúc vẫn nguyên vẹn.

Sống tại đây, tôi thấy mọi người luôn ở trạng thái làm việc, học tập và nỗ lực, chưa bao giờ ngơi nghỉ. Tôi gặp được những người bạn, anh chị rất nghị lực. Vì có nhiều sinh viên học giỏi, vượt khó ở đây nên tôi được lắng nghe nhiều câu chuyện, nhận ra mình rất may mắn và không còn suy nghĩ đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Ai ở Cỏ May cũng có những khó khăn, vất vả nhưng họ luôn nỗ lực không ngừng vượt lên hoàn cảnh, không bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực, than thân trách phận. Đó là giá trị tôi đã học được lớn nhất trong cộng đồng Cỏ May.

Tôi nghĩ khi ứng tuyển học bổng này, mỗi tân sinh viên nên xác định tâm thế rằng đừng chỉ dừng lại ở việc nhận hỗ trợ kinh phí học tập, nghĩ cho riêng mình mà phải là sự đáp đền tiếp nối, chia sẻ và lan tỏa cảm hứng đến nhiều bạn trẻ khác.

* Hoài Khanh của một năm về trước và hiện nay có khác gì không nhỉ?

– Tôi có “ba nghiệm”. Đó là trải nghiệm, chiêm nghiệm và học được những kinh nghiệm. Điều khiến tôi thấy hài lòng là rèn luyện được khả năng tự học và luôn giữ lòng biết ơn, sống tích cực. Tôi vẫn luôn tâm niệm hãy biết cho đi.

Không phải để nhường chỗ cho những điều tốt đẹp hơn sẽ đến mà còn là tâm thế hướng về cộng đồng, nghĩ về những gì mình có thể mang đến cho người khác trước khi kỳ vọng bất cứ điều gì cho bản thân.

* Bạn có muốn chia sẻ gì với những tân sinh viên ứng tuyển học bổng Tiếp sức đến trường 2023?

– Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là trau dồi và phát triển thật tốt, để cộng đồng nhìn thấy những tấm gương bước ra từ chương trình Tiếp sức đến trường đều là những người biết vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực học tập, tham gia các hoạt động phong trào và đạt nhiều cột mốc.

Tôi từng chia sẻ câu chuyện về học bổng với bạn bè, đính kèm link bài báo trên trang cá nhân để các bạn tân sinh viên có thể biết thêm về chương trình cũng như được truyền động lực và tiếp tục cố gắng.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments