TOẠ ĐÀM “TUỔI TRẺ ĐẤT TỔ VỚI NHIỆM VỤ GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ VĂN HOÁ” NĂM 2024

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024); nhằm phát huy vai trò của thế hệ trẻ, cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số và tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Ngày 17/5/2024 tại Miếu Lãi Lèn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Đất Tổ với nhiệm vụ giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá” năm 2024.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Thanh – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; đồng chí Nguyễn Việt Trung – PGĐ Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh; đồng chí Lưu Mạnh Tiến – Trưởng phòng Đoàn thể – Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Thái Nam – UV BCH TW Đoàn – Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

Toạ đàm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về vị trí, vai trò của văn hoá Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là ý thức của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát huy các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh. Trong đó tiêu biểu nhất là 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO vinh danh đó là: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Đất Tổ với nhiệm vụ giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá” , toạ đàm đã diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở.

Các bạn đoàn viên thanh niên tham gia toạ đàm đã chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến việc bảo tồn và phát triển văn hoá ở địa phương; vai trò của tuổi trẻ trong tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; một số giải pháp ứng dụng công nghệ để tiếp cận gìn giữ, quảng bá phát triển văn hoá trong thời đại 4.0 hiện nay,…Đồng thời tích cực tham gia vào quá trình sáng tạo và chuyển đổi giá trị văn hoá thành sức mạnh nội sinh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hoá.

Trong khi cuộc sống xã hội ngày càng sôi động, thì không gian dành cho các loại hình văn hóa truyền thống ngày càng thu hẹp hoặc bị thay đổi. Giới trẻ hiện nay số đông không hiểu hết giá trị của các di sản văn hóa, mà có xu hướng ưa chuộng những hình thức nghệ thuật mới, hiện đại, ít quan tâm tìm hiểu cái hay, cái đẹp của nghệ thuật dân tộc. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy được các giá trị của di sản văn hóa đã có lúc trở thành nguy cơ tiềm ẩn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thông qua toạ đàm lần này, mỗi bạn đoàn viên thanh niên cần phải nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong bảo tồn, giữ gìn di sản các giá trị văn hóa dân tộc; tích cực tham gia vào các hoạt động quảng bá, giới thiệu các giá trị di sản văn hóa của cả nước nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments