Thanh Sơn tăng cường công tác quản lý hoạt động Internet và trò chơi điện tử công cộng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Sơn có 27 điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử – Đại lý Internet, trong đó 23 điểm đã được cấp giấy chứng nhận tạm thời, 04 điểm đang chờ cấp phép. Nhìn chung, việc phát triển các đại lý internet công cộng đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các thông tin trên internet vào mục đích như: Nghiên cứu khoa học, học tập, giải trí, trao đổi thông tin… góp phần nâng cao dân trí và chất lượng cuộc sống tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, mặt trái của dịch vụ Internet cũng đã tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Trước thực tế đó, huyện Thanh Sơn đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động này, đảm bảo siết chặt quản lý và sử dụng internet công cộng trên địa bàn.

Để hoạt động của các đại lý Internet tuân thủ đúng quy định, huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tin tuyên truyền từ huyện đến cơ sở tổ chức tuyên truyền Nghị định số 72/2013/NĐ – CP của Chính phủ và Thông tư 23/TT – BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông; Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ; Quyết định số 13/2014/QĐ-UBND ngày 16/10/2014 của UBND tỉnh Phú Thọ để mọi tầng lớp nhân dân, các cá nhân, doanh nghiệp biết và chấp hành. Thông qua hệ thống Đài truyền thanh- truyền hình huyện, Trang thông tin điện tử huyện, loa truyền thanh cơ sở, các buổi tuyên tuyền, phổ biến pháp luật, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi trực tuyến tại 23 xã, thị trấn đã nâng cao nhận thức pháp luật, từ đó tự giác thực hiện quy định trong hoạt động kinh doanh của cơ sở.

Bên cạnh đó, nhằm hướng dẫn cụ thể văn bản pháp luật liên quan đến việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử – Đại lý Internet, huyện còn yêu cầu sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức tập huấn cho cán bộ văn hóa xã, thị trấn, chủ cơ sở; chỉ đạo Phòng Văn hóa – thông tin phối hợp Công an huyện tổ chức tuyên truyền, cảnh báo tác hại khi sử dụng trò chơi điện tử không đúng mục đích và các thủ đoạn lừa đảo trên mạng; nghiêm cấm tiếp tay cho các hành vi đánh bạc trên mạng, sử dụng thẻ viễn thông sai mục đích; đề nghị Phòng Giáo dục- Đào tạo chỉ đạo các trường học tổ chức buổi học ngoại khóa, giáo dục cho các em tránh xa những tác hại xấu của trò chơi điện tử không lành mạnh, những trang wed độc hại, không phù hợp lứa tuổi.

Từ năm 2017 đến nay, theo dõi sát sao hoạt động của dịch vụ này, huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức 10 đợt thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất với các đại lý Internet. Qua kiểm tra, về cơ bản các đại lý thực hiện đúng quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet, đảm bảo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đại lý Internet; hợp đồng đại lý với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet; trình độ tin học của chủ đại lý hay nhân viên quản lý có chứng chỉ A trở lên; có đầu tư hệ thống trang thiết bị máy chủ tập trung; niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet; đảm bảo phòng cháy chữa cháy… Tuy nhiên vẫn còn một số đại lý thiếu bảng nội quy niêm yết trong phòng máy, chưa niêm yết bảng giá cước, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra nhằm chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ Internet. Yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết về việc kinh doanh Internet; kiên quyết di dời các điểm kinh doanh không đáp ứng khoảng cách đối với các trường học dần đưa hoạt động kinh doanh Internet, trò chơi điện tử đi vào nền nếp./.

Phùng Huyền Trang (UBND huyện Thanh Sơn)

Ảnh: Một đại lý Internet tại Thị trấn Thanh Sơn

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments