Thanh niên phủ sóng chuyển đổi số

Tháng Thanh niên năm nay, hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã đồng loạt thực hiện chủ đề Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số, do T.Ư Đoàn phát động. Chưa bao giờ khí thế của công tác thực hiện chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội lại được lan tỏa lớn như vậy.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện, với mục tiêu cao nhất là phục vụ nhân dân. Rất nhiều nền tảng số, ứng dụng số đã được phát triển, việc quan trọng bây giờ là phải thay đổi thói quen và hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Với lợi thế là người trẻ, nên đoàn viên thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Vì thế, họ sẽ là đội ngũ chính để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống.

Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong đó phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, số người cài đặt ứng dụng vẫn rất ít. Vì thế, tuổi trẻ thủ đô Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền và thành lập “Tổ thanh niên hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng”, đến từng nhà hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử; hỗ trợ nhập liệu thông tin trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia…

Tuổi trẻ TP.HCM và nhiều tỉnh, thành đã tổ chức các đội tình nguyện giúp đỡ tiểu thương, chủ quán ăn, tiệm tạp hóa chuyển đổi số bằng cách cài app, quét mã QR để thanh toán, hướng tới mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt… Được tiếp cận những công nghệ này, hầu hết người dân đều đồng tình ủng hộ và cảm thấy lợi ích thiết thực. Từ đó, họ đã tích cực tham gia chuyển đổi số để phục vụ chính cuộc sống của mình.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế xã hội trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới”. Vì thế, không ai khác ngoài thanh niên phải phát huy vai trò này và chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay đã hiện thực hóa sứ mệnh đó.

Không chỉ phát động, vào ngày 18.3 tới đây, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến”, triển khai ở 100% Đoàn cơ sở khu vực địa bàn dân cư và khu vực hành chính sự nghiệp.

Với những hành động thiết thực đó, tin rằng làn sóng chuyển đổi số sẽ được người trẻ lan tỏa trên khắp mọi miền và sẽ đưa những chủ trương lớn của đất nước vào cuộc sống.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments