Phú Thọ: Cách làm mới của mô hình nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thanh niên

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xác định công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trong tâm của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong năm 2023, BTV Tỉnh đoàn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thẩm định các mô hình, dự án, hỗ trợ xây dựng các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho ĐVTN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Thông qua chương hỗ trợ vay vốn giúp cho thanh niên nắm được chủ trương phát triển kinh tế của địa phương.

Là một đoàn viên thanh niên tiêu biểu, đồng chí Vũ Quốc Đạt – tại Khu 1, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba sinh năm 1997 với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, tại chính nơi mình sinh sống, anh Vũ Quốc Đạt, đã nỗ lực, sáng tạo và tìm được cho mình hướng đi riêng trên chặng đường khởi nghiệp, lập nghiệp. Được tiếp cận với nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm nguồn vốn kênh Trung ương Đoàn, duyệt vay số tiền là 90 triệu đồng, kết hợp với nguồn vốn sẵn có của gia đình, anh Vũ Quốc Đạt đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi Dúi giống và Dúi thương phẩm, duy trì và phát triển số lượng chăn nuôi khoảng gần 200 con, với giá bán 650.000 – 700.000đ/1kg. Với cách làm sáng tạo, anh Vũ Quốc Đạt đã chủ động ổn định nhiệt độ cho khu vực nuôi, lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ, quạt phun sương nên dúi sinh trưởng khá ổn định. Xung quanh trại trồng cây xanh, tạo bóng mát và không khí tự nhiên. Đàn dúi luôn ăn khỏe, nhanh lớn, thức ăn cho dúi là các sản phẩm nông nghiệp sẵn có tại vườn được cung cấp hàng ngày luôn sạch sẽ, không úa, không ẩm ướt phải tươi bảo đảm ngon cho dúi ăn tránh trường hợp dúi ăn thức ăn cũ sẽ bị đau bụng. Trong quá trình nuôi anh Đạt chú trọng khâu phòng bệnh cũng như tăng sức đề kháng cho đàn dúi như cho uống một số thuốc, men tiêu hóa lúc còn nhỏ như thuốc Ampi Loti trị tiêu chảy, men tiêu hóa làm từ cao tỏi, Bio Sol, B.Complex… Đàn dúi được anh Đạt thuần dưỡng tốt, sinh trưởng phát triển nhanh. Mô hình đã và đang tiếp thêm sức mạnh cho phong trào phát triển kinh tế của thanh niên địa phương; mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng, để người dân địa phương và đặc biệt tạo cơ hội để đoàn viên thanh niên có thể phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình.

(Dự án nuôi Dúi giống, Dúi thương phẩm và lợn rừng thương phẩm của đồng chí Vũ Quốc Đạt, Khu 1, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba)

Bên cạnh hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm, BTV Tỉnh đoàn đã kết nối Dự án với các nhà hàng có nhu cầu, hướng dẫn anh Đạt ứng dụng mạng xã hội để quảng bá Dúi thương phẩm đến khách nhà tiêu dùng. 

Những bước đi đầu tiên từ mô hình nuôi Dúi giống và Dúi thương phẩm của anh Đạt thêm một lần nữa khẳng định, thanh niên nông thôn hoàn toàn có thể khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Tin tưởng rằng, những hoài bão, ước mơ và cả những nỗ lực của anh Đạt sẽ sớm thành công và trở thành điểm sáng cho tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ tỉnh Phú Thọ nói chung và tuổi trẻ huyện Thanh Ba nói riêng./.

Hoàng Long – Ban Phong trào Tỉnh đoàn

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments