Phát huy vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ trong chuyển đổi số

Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đang khẳng định mình là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên đồng hành cùng Hue-S triển khai ví điện tử

Chuyển đổi trong nhiều chương trình, hoạt động 

Từ cuối tháng 2/2022, sau khi Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Tỉnh đoàn Thừa thiên Huế đã triển khai tạo lập tổ chức, cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý. Theo đó, phần mềm số hóa 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. 

Trong Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, thay vì đọc tài liệu bằng giấy được in như các kỳ đại hội trước, các đại biểu chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh để cập nhật thông tin chương trình đại hội, báo cáo chính trị, danh sách đại biểu tham dự,…Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng xây dựng mã QR không những tiện ích mà còn góp phần giảm kinh phí in ấn văn kiện cho đại biểu, tránh lãng phí. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn có thể thấy rõ trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp với ngành y tế trong việc nhập dữ liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch ực tuyến. Bằng hình thức này, Đoàn đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn. 

Với chủ đề “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế tiên phong chuyển đổi số” trong Tháng Thanh niên năm nay, nhiều chương trình hưởng ứng chuyển đổi số cũng được triển khai như: Thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân thực hiện thanh toán hóa đơn tiền nước và dịch vụ vệ sinh môi trường qua Hue-S; triển khai các điểm tư vấn, hướng dẫn người dân, thanh thiếu nhi cùng cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID; phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn trên Ứng dụng Thanh niên Việt Nam… Trong đó, nổi bật phải kể đến việc “số hóa địa chỉ đỏ” là các địa danh lịch sử, di tích. Đây là một trong các hoạt động hướng đến đẩy mạnh chuyển đổi số trong Đoàn thanh niên gắn liền với việc tìm hiểu về lịch sử đấu tranh hào hùng, truyền thống văn hóa của của dân tộc và giáo dục tinh thần yêu nước đối với đoàn viên thanh niên trên toàn tỉnh. 

Phát huy vai trò tuổi trẻ 

Trong xu thế hiện nay, chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên Thừa Thiên Huế đang phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn. Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Tỉnh đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong các hoạt động gần đây, Tỉnh đoàn đã ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Tỉnh đoàn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị cho đoàn viên, thanh niên về nâng cao nhận thức, kỹ năng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về chuyển đổi số, đặc biệt trên các lĩnh vực có liên quan công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; phối hợp, hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm OCOP của thanh niên tại địa phương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm… 

Đoàn viên, thanh niên trải nghiệm “Không gian triển lãm số” thông qua kính thực tế ảo

Theo anh Nguyễn Thanh Hoài, Bí thư Tỉnh đoàn, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đề ra mục tiêu với 100% Đoàn xã, phường, thị trấn có các hoạt động chuyển đổi số, xây dựng xã hội số và có ít nhất 50% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, 70% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử. Với chủ đề “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế tiên phong chuyển đổi số”, Tháng Thanh niên năm nay là cơ hội để tuổi trẻ tỉnh nhà phát huy vai trò xung kích, tiên phong trong những vấn đề “mới” và “khó” của đời sống kinh tế – xã hội; góp phần mở ra cơ hội giúp các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và thực hiện tốt phương châm “Tiên phong – Tương trợ – Thích ứng”. 

Được biết, hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang đẩy mạnh phát triển chính quyền số, kinh tế số, xây dựng xã hội số để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; kết nối, cung cấp dịch vụ, giải quyết mối quan hệ và thay đổi phương thức sống, làm việc của người dân; góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy đảng, chính quyền, thay đổi lề lối làm việc của cán bộ, công chức.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments