Phát huy vai trò đoàn viên, thanh niên tham gia chuyển đổi số

Với phương châm “Chuyển đổi số (CĐS) bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm”, thời gian qua, Xã đoàn Thường Phước 1 (huyện Hồng Ngự) đã chủ động, linh hoạt, triển khai nhiều mô hình, hoạt động CĐS. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền hiệu quả các hoạt động CĐS, phục vụ thiết thực nhu cầu người dân địa phương.

Đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Thường Phước 1 hỗ trợ, hướng dẫn người dân địa phương cài đặt các ứng dụng tiện ích trên điện thoại di động

Tổ thanh niên tham gia CĐS xã Thường Phước 1 được thành lập từ tháng 7/2022, hiện có 13 thành viên chính thức là cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) trên địa bàn. Thời gian qua, bên cạnh tham gia các đợt ra quân thực hiện những hoạt động CĐS tại địa phương, các thành viên của tổ đã tích cực tham gia hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách tạo tài khoản số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; cài đặt và sử dụng các nền tảng số như e-Đồng Tháp, Y tế Đồng Tháp; ứng dụng định danh điện tử VneID; các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt…

Đồng chí Đỗ Chí Đại – Tổ trưởng Tổ thanh niên tham gia CĐS xã Thường Phước 1 cho biết: “Tôi và nhiều thành viên của tổ rất vui khi tham gia thực hiện hoạt động ý nghĩa này, giúp người dân biết cách ứng dụng hiệu quả các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động để phục vụ nhu cầu cá nhân, tiết kiệm thời gian khi đến làm các thủ tục hành chính. Qua những lần tham gia tuyên truyền về CĐS hay hướng dẫn người dân cài đặt các phần mềm, ứng dụng đã giúp tôi và các thành viên ý thức rõ hơn vai trò của ĐV,TN trong tham gia CĐS, từ đó bản thân càng nỗ lực đóng góp sức mình và lan tỏa tinh thần số đến với mọi người”.

Bên cạnh thành lập Tổ Thanh niên tham gia CĐS, trong năm 2022, Xã đoàn Thường Phước 1 phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã thành lập Tổ thanh niên quản lý không gian mạng với 6 thành viên; tổ chức ra mắt mô hình “Tiếng loa thanh niên” với 13 thành viên. Qua đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐV,TN và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Từ năm 2022 đến nay, thông qua các mô hình, hoạt động, ĐV,TN đã tham gia hỗ trợ, hướng dẫn nhiều người dân trên địa bàn xã tạo tài khoản công dân trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia; ra quân cài đặt hơn 100 tài khoản app e-DongThap và tài khoản app VNPT Money; phối hợp tổ chức hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia cho 500 lượt người dân địa phương. Anh Nguyễn Huỳnh Ngọc Hồ (SN 1988) ngụ Ấp 2, xã Thường Phước 1 chia sẻ: “Tôi muốn cài các ứng dụng trên điện thoại lâu rồi nhưng chưa biết cách, nay nhờ các bạn đoàn viên ở xã trực tiếp hỗ trợ cài đặt và tận tình hướng dẫn tôi sử dụng ứng dụng e-DongThap, Y tế Đồng Tháp và nhiều ứng dụng khác. Những ứng dụng này rất cần thiết và có ích, giúp tôi xem được nhiều tin tức trong tỉnh, tiết kiệm thời gian khi cần tra cứu thông tin và hỗ trợ đăng ký khám, chữa bệnh khi cần”.

Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Xã đoàn Thường Phước 1, được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của Ban Thường vụ Huyện đoàn Hồng Ngự, Đảng ủy, UBND xã, thời gian qua, Ban Thường vụ Xã đoàn Thường Phước 1 đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, phần việc, hoạt động tham gia CĐS tại địa phương. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng CĐS vào nhiều mặt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương; khuyến khích, động viên cán bộ Đoàn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp ĐV,TN trên địa bàn; kịp thời tạo điều kiện để ĐV,TN tham gia các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức về CĐS, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc và cuộc sống.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments