Nữ bác sĩ 9x giỏi công tác thanh niên, nhiệt tình với cộng đồng

TPO – Gần gũi với y tế cơ sở, bác sĩ trẻ Phạm Thị Ái Xuân trực tiếp nghiên cứu, nắm bắt nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân, từ đó đề ra các giải pháp chăm sóc tốt nhất cho bà con.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược TPHCM vào năm 2016, Phạm Thị Ái Xuân (sinh năm 1991) bắt đầu công việc với vai trò nhân viên tại Trạm Y tế phường 4 (quận 10) và nhận nhiệm vụ Trưởng trạm từ cuối năm 2018 đến nay.

Hoàn thiện kỹ năng chuyên môn

Khởi đầu tại tuyến y tế cơ sở, với sức trẻ và nhiệt huyết thanh niên, Ái Xuân tích cực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm mỗi ngày. Khi được đơn vị tin tưởng phân công phụ trách Phòng Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung tâm Y tế quận 10 vào cuối năm 2017, nữ bác sĩ trẻ đã cùng đồng nghiệp tổ chức truyền thông theo các nhóm đối tượng, nhằm tăng nhận thức người dân để chủ động phòng bệnh. Cô chủ động tuyên truyền cho học sinh và giáo viên các bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống, phòng chống các tai nạn thương tích có thể xảy ra trong môi trường trường học.

Bác sĩ Phạm Thị Ái Xuân dành nhiều tâm huyết với công tác tại tuyến y tế cơ sở

Nữ bác sĩ tận tình chăm sóc sức khỏe người dân.

Xuân còn tham gia truyền thông dinh dưỡng theo nhóm đối tượng: Phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh, trẻ nhỏ, bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường… tuyên truyền rộng rãi cho người dân nhằm phát hiện sớm các bệnh mạn tính không lây về cơ xương khớp, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư,…

Theo BS. Phạm Thị Ái Xuân, đối với những đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi, người mắc bệnh nền, việc nhận biết sớm các dấu hiệu trở nặng cần được bệnh nhân và thân nhân quan tâm, chú trọng.

Với vai trò nhân viên y tế tuyến đầu tại cơ sở và giữ nhiệm vụ Phó ban Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 phường 4, ngay từ những ngày đầu năm 2020, BS. Xuân trực tiếp phân vùng, đánh giá nguy cơ, tổ chức các đội hình lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện quản lý, chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, tham mưu cho lãnh đạo UBND phường các công tác về y tế xuyên suốt 3 năm chống dịch.

Cạnh đó, cô cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn Trung tâm Y tế quận 10 tích cực tổ chức các hoạt động phong trào tại đơn vị và tham gia cùng Đoàn cấp trên tổ chức hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cộng đồng thu hút đoàn viên là nhân viên y tế tham gia.

BS. Xuân cùng đồng nghiệp tham gia chống dịch COVID-19 suốt những năm qua

Ngoài các phương pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng ngừa bệnh tật, trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, nữ bác sĩ 9x cũng tăng cường các hoạt động nâng cao tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ; phối hợp các ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện các chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, triển khai đội hình tiêm vắc xin tại nhà cho người dân gặp khó khăn trong việc đi lại.

“Thời gian mới đi làm, tôi gặp rất nhiều bỡ ngỡ so với kiến thức học được từ trường lớp. Do vậy, bản thân đã dành nhiều thời gian tập trung để học hỏi, nắm bắt công việc”, Xuân bộc bạch.

Theo BS Xuân, chính sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố đã giúp cô nắm bắt địa bàn sâu sát, từ đó công tác triển khai, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe được thuận lợi hơn. Điều này cũng giúp nữ bác sĩ trẻ có thể chủ động sắp xếp thời gian, duy trì kết nối với các hoạt động Đoàn – Hội tại địa phương, thực hiện các hoạt động xã hội như mình mong muốn.

Cải thiện chất lượng cuộc sống người dân

Chia sẻ với Tiền Phong, BS. Phạm Thị Ái Xuân cho biết, những năm gần đây, vai trò của tuyến y tế cơ sở ngày càng quan trọng, đặc biệt là sau những biến động do đại dịch COVID – 19 gây ra. Theo đó, trình độ nhân viên y tế, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện… đã phần nào tạo được niềm tin đối với người dân tại địa phương.

“Đây vừa là cơ hội, cũng là thách thức để cán bộ nhân viên y tế cơ sở thúc đẩy các nội dung, phần việc thiết thực, nâng cao chất lượng hoạt động của nhân viên y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân”, BS Xuân chia sẻ.

Tiếp nối bầu nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ và sứ mệnh của người chiến sĩ áo trắng, BS. Ái Xuân bày tỏ mong muốn có thể triển khai rộng rãi các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe và dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống người dân cũng như nâng cao vai trò của nhân viên y tế cơ sở.

BS. Ái Xuân nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng ssau những tháng ngày cống hiến

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn của một bác sĩ y học dự phòng, Phạm Thị Ái Xuân còn là thành viên Hội đồng Huấn luyện nghiệp vụ và kỹ năng công tác Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM, thành viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam quận 10.

Năm 2011, Ái Xuân đã xuất sắc đạt Thủ khoa Hội trại Huấn luyện viên bậc I Trung ương miền Đông Nam bộ diễn ra tại Bình Dương. Từ đó, Ái Xuân tham gia vào Ban Chủ nhiệm CLB Huấn luyện TPHCM, tiếp tục phát huy, nhân rộng hoạt động phong trào kỹ năng đến đoàn viên, hội viên.

Trong năm 2022, với những nỗ lực trong công tác chuyên môn, Ái Xuân đã xuất sắc đoạt giải Nhì tại Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp thành phố lần thứ nhất, đồng thời được Hội LHTN Việt Nam TPHCM tuyên dương với nhiều đóng góp trong công tác huấn luyện kỹ năng và nghiệp vụ công tác Hội giai đoạn 2012 – 2022. Đặc biệt, mới đây, với những cống hiến không ngừng, nữ bác sĩ đã được vinh danh là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ (bìa phải) tuyên dương danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” cho BS. Phạm Thị Ái Xuân ngày 1/1/2023.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments