Nỗ lực cùng đoàn viên thanh niên hành động để “chuyển đổi số”

Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2023 cụm Đồng bằng Sông Tiền, đồng chí Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chuyển đổi số là quyết tâm chính trị rất lớn của tổ chức Đoàn, vì vậy Đoàn các cấp cần phấn đấu, nỗ lực và tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên cùng hành động để thực hiện.

Chiều 26/6/2023, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2023 cụm Đồng bằng Sông Tiền dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tại điểm cầu chính tại trụ sở Trung ương Đoàn.

Dự hội nghị tại điểm cầu các tỉnh thuộc cụm Đồng Bằng Sông Tiền có đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh thành đoàn trực thuộc cụm.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính tại trụ sở Trung ương Đoàn.

Thực hiện hơn 3.800 công trình thanh niên trong 6 tháng đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, các cấp bộ đoàn trong Cụm Đồng bằng Sông Tiền đã ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, cũng như tham gia tích cực, có hiệu quả thực hiện chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

Toàn Cụm tận dụng sức mạnh, mặt tích cực của công nghệ thông tin, không gian mạng để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng, khát vọng sống đẹp, sống có ích trong thanh thiếu nhi.  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân, tự giác trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Trong 6 tháng đầu năm đã có 16 mô hình “Nhật ký điện tử thanh niên làm theo lời Bác” được triển khai với sự tham gia của 815 đoàn viên thanh niên, tổ chức hơn 1.300 buổi sinh hoạt, thảo luận các cuốn sách viết về Bác Hồ thu hút hơn 46.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, có hơn 3.200 cán bộ đoàn, và gần 274.000 đoàn viên, thanh niên được học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cụm đã thực hiện nghiêm túc chủ trương tổ chức cho đoàn viên kiểm tra, đánh giá kết quả học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Toàn Cụm đã có hơn 164.000 đoàn viên toàn Cụm hoàn thành việc kiểm tra, đạt tỷ lệ 52,6%, trong đó tỉnh Trà Vinh có tỷ lệ đoàn viên hoàn thành kiểm tra Nghị quyết cao nhất cả nước (77,06%).

Trong 6 tháng đầu năm, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong Cụm được đẩy mạnh với phương châm đa dạng nội dung, nâng cao hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng thanh niên, tham gia giải quyết những vấn đề của xã hội. Toàn cụm đã có hơn 3.800 công trình thanh niên với tổng giá trị làm lợi hơn 50 tỷ đồng. Đáng chú ý, toàn Cụm xây dựng 114 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu với tổng chiều dài 191km; làm mới 40km đường giao thông nông thôn trị giá 6,7 tỉ đồng; 85 cầu giao thông nông thôn được làm mới trị giá 24,3 tỉ đồng; xây mới 10 nhà, tu sửa 6 nhà văn hóa; xáo 124 nhà tạm nhà dột nát…

Điểm cầu Trung ương Đoàn

Đặt hàng công trình, sản phẩm chuyển đổi số tiêu biểu của Cụm

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của Cụm Đồng bằng Sông Tiền để đạt được kết quả rất đáng ghi nhận trong triển khai học tập và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cũng như chủ đề công tác năm.

Từ những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Minh Triết đề nghị các tỉnh, thành Cụm Đồng bằng Sông Tiền tập trung thảo luận, đánh giá nghiêm túc quá trình học tập nghiên cứu triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, quyết tâm đưa Nghị quyết nhanh vào công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi. “Chúng ta không để lãng phí bất kỳ khoảng thời gian nào để bắt tay vào triển khai ngay các phần việc của các cấp bộ Đoàn”, đồng chí Nguyễn Minh Triết nói.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết cho biết chuyển đổi số là quyết tâm chính trị rất lớn, vì vậy tổ chức Đoàn các cấp cần phấn đấu, nỗ lực và tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên cùng hành động để thực hiện. Đối với Ứng dụng thanh niên Việt Nam được xem là quyết tâm của toàn Đoàn về chuyển đổi số chứ không chỉ dừng lại ở sản phẩm của Trung ương yêu cầu đoàn viên thanh niên phải tham gia. Vì thế trong quá trình sử dụng vận hành ứng dụng, nếu gặp bất cứ lỗi kỹ thuật nào, các cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên kịp thời phản ánh để khắc phục một cách tốt nhất. 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết kỳ vọng và đặt hàng Cụm Đồng bằng Sông Tiền sẽ xây dựng được mô hình, sản phẩm chuyển đổi số mang dấu ấn riêng, đặc sắc, tiêu biểu của mình.

Nhấn mạnh Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 là Chiến dịch đầu tiên của nhiệm kỳ, đồng chí Nguyễn Minh Triết cho rằng, đây là cơ hội để các tỉnh, thành quyết tâm chuyển tải phần lớn các chỉ tiêu, nội dung thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, vì thế cần chú trọng chất lượng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết đề nghị, các tỉnh, thành trong Cụm Đồng bằng Sông Tiền có thể thiết lập những nội dung phối kết hợp dưới sự điều phối của trưởng cụm, liên kết lực lượng để thực hiện công trình, phần việc ý nghĩa hướng đến một mùa hè tình nguyện thật thành công, nhiều dấu ấn.

Nêu một số vụ việc nổi cộm trong thời gian gần đây, đồng chí Nguyễn Minh Triết đề nghị Cụm Đồng bằng sông Tiền cần kịp thời nắm bắt dư luận trong đoàn viên thanh niên để có giải pháp xử lý trước những vấn đề mới phát sinh.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý, năm 2023 là năm diễn ra Đại hội Hội Sinh viên các cấp tiến tới Đại hội đại biểu sinh viên toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, vì vậy lãnh đạo các tỉnh, thành chăm lo, nắm bắt tình hình, mong muốn của học sinh, sinh viên chỉ đạo thành công Đại hội Hội sinh viên các cấp./.

Sưu tầm 

 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments