Ngành Thuế Phú Thọ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với 826,8 điểm, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ xếp thứ nhất trong số các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được xếp hạng mức độ Chuyển đổi số năm 2022. Kết quả này khẳng định nỗ lực của đơn vị trong thực hiện cải cách toàn diện để tạo thuận lợi cho người nộp thuế và hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia, cũng như chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, ngành Thuế Phú Thọ đã chủ động trong việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Trong đó một trong những dấu ấn quan trọng là triển khai thành công hóa đơn điện tử với 100% các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải sử dụng hóa đơn đã thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử từ năm 2022. Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục duy trì và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử… 

Để giúp người nộp Thuế thụ hưởng những kết quả của quá trình chuyển đổi số, Cục Thuế tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, giới thiệu về các ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực Thuế như: Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia; thực hiện đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng Dịch vụ công quốc gia có kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động thông minh (eTax Mobile) cho cá nhân, hộ kinh doanh từ năm 2022. Qua đó giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan Thuế. Nhờ vậy giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chủ động được công việc cá nhân.

Nhân viên Công ty cổ phần KSA POLYMER Hà Nội sử dụng hóa đơn điện tử để giao dịch

Trước nhu cầu tiếp cận thông tin về thuế của người nộp thuế, bên cạnh các phương thức tuyên truyền truyền thống, Cục Thuế tỉnh đã nỗ lực đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Website của Cục Thuế liên tục cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, các chính sách thuế mới; các văn bản giải đáp vướng mắc của người nộp thuế để người dân có thể tìm hiểu thông tin chính thống qua mạng internet. Hệ thống 479 kênh hỗ trợ người nộp thuế hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt 24/7 giờ giúp các câu hỏi, vướng mắc của người nộp thuế sẽ được giải đáp kịp thời.

Trong lĩnh vực quản lý thuế về đất đai, Cục Thuế đã chủ động phối hợp với 13/13 Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất kết nối trao đổi thông tin nghĩa vụ tài chính giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai để triển khai thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bênh cạnh việc chuyển đổi số theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh đã nghiên cứu, xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng như phục vụ công tác quản lý, góp phần tích cực cùng toàn ngành Thuế chuyển đổi số. Trong đó, nổi bật là các ứng dụng như: Quản lý xăng dầu thông qua chỉ số đồng hồ, công tơ tổng của các thiết bị đo xăng dầu; khởi tạo Biên lai điện tử thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; triển khai ứng dụng gửi tin nhắn qua Zalo cho người nộp thuế; tin nhắn thông báo tiền nợ thuế; triển khai phần mềm liên thông trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền và xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân trên địa bàn.

“Với phương châm luôn đồng hành cùng người nộp thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm để cải cách, ngành Thuế đang từng bước cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước” – ông Nguyễn Huy Hồng – Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết.

Xác định chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, ngành Thuế tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng, triển khai các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực thuế phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục triển khai khai phần mềm liên thông trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý thu thuế

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng các chính sách mới về hóa đơn điện tử và tuyên truyền để triển khai diện rộng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ để người nộp thuế là các sàn thương mại điện tử gửi thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan thuế theo đúng quy định; triển khai ứng dụng nộp tờ khai lệ phí trước bạ phương tiện điện tử cho tất cả cá nhân, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nộp thuế trên thiết bị di động qua ứng dụng eTax Mobile.

 “Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Chi cục Thuế tăng cường các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua các dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích. Từ đó sẽ sẽ đem lại hiệu quả to lớn trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính thuế, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ngành Thuế nói riêng và chiến lược chuyển đổi số Quốc gia nói chung” – ông Nguyễn Huy Hồng – Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh.

Sưu tầm 

 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments