Nâng cao năng lực, chất lượng chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, chiều 10/10, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thanh niên Bộ GTVT với công tác chuyển đổi số, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị”.

Tọa đàm nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và các chỉ đạo của Bộ GTVT về công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính của Bộ GTVT.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Giao Linh, Ủy viên BCH Đảng Bộ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT đề nghị các cơ sở đoàn tích cực tham gia tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, các giải pháp mang tính đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị.

Tham dự Tọa đàm có các đồng chí: Đào Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ GTTVT; Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Lê Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Bộ GTVT.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Giao Linh, Ủy viên BCH Đảng Bộ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT cho biết: Tọa đàm dịp để đoàn viên thanh niên, thế hệ trẻ Bộ GTVT học tập, trao đổi kinh nghiệm cũng như tiên phong tham gia quá trình chuyển đổi số, góp phần vào việc hoàn thành thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị mình đang công tác nói riêng và của Bộ GTVT nói chung.

Đồng chí Nguyễn Giao Linh đề nghị các cơ sở đoàn tích cực tham gia tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, các giải pháp mang tính đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị. Tuổi trẻ Bộ GTVT mong muốn nhận được những chia sẻ, định hướng công tác chuyển đổi số tại Bộ GTVT trong thời gian tới của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Bộ GTVT về công tác chuyển đổi số của ngành GTVT, để từ đó, thế hệ trẻ có nhận thức và định hướng tốt hơn trong quá trình tham gia chuyển đổi số.

Đại diện các cơ sở Đoàn tham luận tại Tọa đàm

Trao đổi tại tọa đàm, nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với ngành Hàng hải Việt Nam, đại diện Đoàn Thanh niên Cục Hàng hải Việt Nam cho biết thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cục Hàng hải Việt Nam đã triển khai, hướng dẫn cài đặt, khai thác các phần mềm, ứng dụng tại các đảng bộ, chi bộ nơi đoàn viên thanh niên đang công tác. Các đảng ủy, chi ủy trực thuộc đã kịp thời phổ biến, quán triệt, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của tổ chức đảng, của cơ quan, đơn vị; đồng thời đưa nội dung về chuyển đổi số vào trong những buổi sinh hoạt thường kỳ, đồng thời đưa ra một số giải pháp nâng cao công tác chuyển đối số đối với đoàn viên thanh niên Cục Hàng hải Việt Nam.

Bên cạnh đó, đại diện Đoàn Thanh niên Cục Đường sắt Việt Nam cho biết từ việc cung cấp dịch vụ trực tuyến cho đến quản lý dữ liệu và tự động hóa quy trình, chuyển đổi số đã và đang thay đổi cách thức hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Theo đó, Cục ĐSVN đang từng bước tiến hành công tác chuyển đổi số tại cơ quan, đặc biệt trong đó là đang xây dựng CSDL dùng chung và các ứng dụng chuyên ngành đường sắt. Hiện nay, Cục ĐSVN đang triển khai thực 02 dự án: Dự án “xây dựng Hệ thống thông tin quản lý hết cấu hạ tầng đường sắt (VNRA-MIS)” và Dự án xây dựng các hệ thống CSDL chuyên ngành của Cục ĐSVN.

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ GTVT với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ, xung kích trong triển khai kế hoạch về chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trao đổi về thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực đăng kiểm, đại diện Đoàn Thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số của Cục ĐKVN có nhiều chuyển biến tích cực, các dịch vụ công hướng tới người dân và doanh nghiệp được chú trọng và phát triển. Việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính ngày càng được công khai, minh bạch nhanh chóng.

Tuy nhiên, đại diện Đoàn Thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác chuyển đổi số, trong đó có nguồn tài chính chi phí triển khai chính phủ điện tử, chuyển đổi số không chỉ bao gồm chi phí về công nghệ chuyển đổi số mà còn rất nhiều chi phí khác như đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, thay đổi quy trình, đào tạo nhân sự, xây dựng hệ thống, đảm bảo an toàn an ninh, phòng chống rủi ro.

Đối với Hàng không Việt Nam, đại diện Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam nhận định trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu. Việc số hoá mọi hoạt động của xã hội là xu hướng tất yếu của bất kì quốc gia nào nhằm hướng đến sự tiện lợi, an toàn, nâng cao năng suất và giảm giá thành dịch vụ. Và không nằm ngoài dòng chảy đó của nhân loại, ngành Hàng không của Việt Nam nói chung, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam nói riêng cũng đã và đang có những bước chuyển mình quan trọng.

Trong lộ trình chuyển đổi từ Dịch vụ thông báo tin tức hàng không (AIS) sang Hệ thống Quản lý tin tức hàng không (AIM), Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã hoàn thành việc đầu tư AIM vào năm 2022. Đây là một bước tiến lớn trong lộ trình chuyển đổi từ AIS tiến tới AIM của Tổng công ty. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi phức tạp, cần được quan tâm, có sự phối hợp thực hiện của các cấp có thẩm quyền, các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan, tổ chức khác để đáp ứng xu thế chung của khu vực và thế giới đồng thời đáp ứng các yêu cầu về tái cơ cấu trong ngành Hàng không Việt Nam.

Đồng chí Lê Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Bộ GTVT phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Lê Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin đánh giá cao Đoàn Thanh niên Bộ GTVT phối hợp với Cục đường bộ Việt Nam tổ chức Tọa đàm này vào đúng ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10).

Đồng chí Lê Thanh Tùng nhấn mạnh đến ba nhóm nhiệm vụ đó là chuyển đổi số trong nội bộ, đưa các hoạt động lên mạng, môi trường số phục vụ hoạt động quản lý; cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động ứng dụng CNTT, xây dựng CSDL dùng chung; số hóa toàn bộ KCHTGT; quản lý số hóa doanh nghiệp tham gia vận tải, thực hiện chuyển đổi số chuyên ngành, do đó vai trò của đoàn viên, thanh niên rất quan trọng, lực lượng xung kích, nòng cốt trong chuyển đổi số.

Theo đồng chí Lê Thanh Tùng, chương trình chuyển đổi số quốc gia xác định GTVT là một trong 08 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số, bởi vì đây là lĩnh vực có tác động lớn, việc chuyển đổi số thành công ở lĩnh vực này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp hưởng lợi nhiều hơn.

Các đồng chí Lãnh đạo cùng đại diện các cơ sở Đoàn chụp hình lưu niệm tại Tọa đàm

Tọa đàm là dịp tuyên truyền sâu rộng trong Đoàn Bộ và các cơ quan, đơn vị về Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10/10); về giá trị, ý nghĩa công tác chuyển đổi số đối với mỗi cơ quan, đơn vị; đồng thời tạo động lực thúc đẩy đoàn viên thanh niên không ngừng học tập, phấn đấu, phát triển bản thân để đi trước, đón đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung và trong Bộ GTVT.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments