Khuyến học, khuyến tài chắp cánh ước mơ

Thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh với vai trò nòng cốt đã triển khai có hiệu quả các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, qua đó tiếp sức, chắp cánh cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa ước mơ đến trường.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao “Học bổng JNTC – vì em hiếu học” năm học 2023 – 2024 cho tám học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

Đồng hành với học sinh nghèo

Trong những ngày đầu năm học mới, chúng tôi về huyện Hạ Hòa và được đồng chí Nguyễn Thức Bằng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: Hội Khuyến học huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện triển khai có hiệu quả các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài và bước đầu thu được những kết quả đáng phấn khởi.

Từ năm 2017 đến nay, huyện Hạ Hòa có trên 1.300 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận các suất quà của Hội Khuyến học huyện, Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ, toàn huyện có ba “Mái ấm khuyến học” được Hội Khuyến học tỉnh hỗ trợ xây dựng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện Hạ Hòa còn trao tặng nhiều phần quà, hỗ trợ học sinh khó khăn vào dịp khai giảng đầu năm học, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, trao tặng xe đạp “Nâng bước em đến trường”…

Là học sinh được nhận học bổng 1+n trong hai năm 2022, 2023 của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ, em Phí Thị Hồng Lưu, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Hạ Hòa xúc động nói: “Được nhận học bổng 1+n, đối với em là sự sẻ chia ấm áp, động viên, tạo động lực để em tiếp tục vượt lên khó khăn, nuôi dưỡng ước mơ của mình”. Em Lưu sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nghề nông, gia đình thuộc hộ nghèo của xã Tứ Hiệp. Năm em học lớp 11, bố của em bị tai nạn và qua đời khiến cho gia cảnh càng trở nên khó khăn. Vượt lên trên hoàn cảnh, Phí Thị Hồng Lưu không ngừng nỗ lực trong rèn luyện và học tập.

Từ năm em học lớp 10 tại Trường THPT Hạ Hòa, với năng khiếu và đam mê học môn Địa lý, em đã được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường dự thi cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích. Năm lớp 11, mặc dù mồ côi cha, gia đình khó khăn nhưng Lưu vẫn không nản chí, tiếp tục dày công ôn luyện, dự thi và đạt giải Ba cấp tỉnh môn Địa lý. Hai năm học vừa qua, Lưu là một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện, cả hai năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Bằng tâm huyết của những người làm công tác khuyến học, Hội Khuyến học tỉnh đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ, đồng hành chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ông Kim Myung Hwan – Chủ tịch Công ty TNHH JNTC Vina (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì), một doanh nghiệp đồng hành với Hội Khuyến học tỉnh trong nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài chia sẻ: “Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn có một ý chí, quyết tâm mãnh liệt, khát khao chinh phục tri thức dẫu biết con đường phía trước còn gập ghềnh, gian khó. Hiểu được điều đó, những doanh nghiệp như chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành với tổ chức Hội Khuyến học và toàn xã hội để chăm lo, giúp đỡ các em”.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và Hội Khuyến học huyện Hạ Hòa thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ xây “Mái ấm khuyến học” cho em Ngô Phương Anh, học sinh Trường THCS Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa.

Chung tay vì sự nghiệp trồng người

Những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Phù Ninh đã thu hút đông đảo các tổ chức, đoàn thể và tầng lớp nhân dân tham gia, đạt được nhiều kết quả tích cực, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: Để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, thời gian tới, Hội Khuyến học huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức, phát triển hội viên; đẩy mạnh huy động xã hội hóa xây dựng quỹ khuyến học; tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, chung tay cùng làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài; làm tốt công tác rà soát, bình xét các danh hiệu, nhân rộng mô hình học tập trong cộng đồng. Đồng thời, phát huy hiệu quả hoạt động của các chi hội khuyến học cơ sở trong tuyên truyền nâng cao nhận thức mọi tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, qua đó tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng đến từng gia đình, dòng họ, khu dân cư…

Nhân dịp năm học mới 2023-2024, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp cùng các nhà tài trợ tổ chức Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” để trao quà, học bổng, hỗ trợ nhà “Mái ấm khuyến học” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học ở địa bàn khó khăn trong tỉnh với tổng trị giá gần 7,7 tỉ đồng.

Hội Khuyến học tỉnh và các đơn vị tài trợ đã trao 1.046 suất học bổng, 1.333 suất quà, xe đạp, ba lô “Tiếp sức cho em tới trường” cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 4.670 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí cho các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh mua 200 bộ máy vi tính, một phòng học thông minh với số tiền hai tỉ đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng năm nhà “Mái ấm khuyến học” trị giá 650 triệu đồng, hỗ trợ kinh phí xây dựng một điểm trường học trị giá 300 triệu đồng…

Đây là những việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm động viên, chia sẻ với các nhà trường, khích lệ các em học sinh nghèo nỗ lực vươn lên để đạt thành tích cao trong năm học 2023-2024 và những năm học tiếp theo.

Xác định công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp Hội khuyến học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân cũng như trách nhiệm của các cấp, ngành về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đến nay, toàn tỉnh có 13 Hội khuyến học cấp huyện, 225 hội cấp xã, bẩy đơn vị trực thuộc, 5.927 chi hội, ban khuyến học với 516.351 hội viên, tỉ lệ tập hợp hội viên đạt 51,65% dân số toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định, phong trào khuyến học, khuyến tài với những hoạt động cụ thể, thiết thực đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các em học sinh trên quê hương Đất Tổ, giúp các em phát huy tài năng, sở trường, vững bước trên con đường đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của mình, đồng thời tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua học tập, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của tỉnh.

Có thể con đường đến trường của những học sinh, sinh viên nghèo vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các em chưa bao giờ thiếu vắng niềm tin, nghị lực và cả sự quan tâm của xã hội. Hội Khuyến học tỉnh không đơn thuần hỗ trợ vật chất, bù đắp một phần thiếu thốn cho các em mà trên hết là lan tỏa giá trị sống đẹp, lòng nhân ái của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học.

Sưu tầm (Hạnh Thúy – Báo Phú Thọ)

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments