Huyện đoàn Lâm Thao: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh mạng cho đoàn viên, thanh niên năm 2023

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, sáng ngày 4/11/2023, Huyện đoàn Lâm Thao tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về luật an ninh mạng cho đoàn viên, thanh niên năm 2023. Tại chương trình, hơn 50 đoàn viên, thanh niên và học sinh đã được nghe tuyên truyền nội dung Luật An ninh mạng, thực trạng, thủ đoạn, hành vi của loại tội phạm mạng và cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng cho đoàn viên, thanh niên.

Hiện nay, khoa học – công nghệ và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang có những bước phát triển vượt bậc và mạnh mẽ trên toàn cầu. Kéo theo sự phát triển đó là Internet và mạng xã hội cũng ngày càng phát triển, đem lại lợi ích vô cùng to lớn, đang từng bước khẳng định vai trò thiết yếu trong đời sống xã hội, trở thành môi trường cung cấp, chia sẻ, trao đổi, khai thác sử dụng thông tin cho mọi người. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và thời cơ của Internet và mạng xã hội, chúng ta còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới đối với an ninh quốc gia và toàn xã hội. Đây là “mảnh đất màu mỡ” để các thế lực thù địch, các đối tượng xấu thường xuyên lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và các loại tội phạm khác như tội phạm hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Vài năm trở lại đây đã ghi nhận hàng chục vụ tự tử, giết người, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…  xuất phát từ nguyên nhân sử dụng mạng xã hội để thách đố, kích động bạo lực, vu cáo, xúc phạm người khác, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em và trẻ vị thành niên. Trước tình hình trên, Đảng, Nhà nước ban hành, triển khai các chủ trương, chính sách và các giải pháp kịp thời về đảm bảo an ninh mạng, trong đó có Luật An ninh mạng.

Tại buổi tuyên truyền, đồng chí báo cáo viên đã nêu ra một số biện pháp phòng ngừa để thanh niên, học sinh chủ động phòng tránh loại tội phạm này, cụ thể như: giữ bí mật thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet… không cung cấp thông tin cho bất kỳ người lạ nào gọi đến, không chuyển tiền cho bất cứ ai, bất cứ yêu cầu nào khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền; không nên chia sẻ những hình ảnh, bài viết hay video clip của cá nhân người khác khi chưa được họ cho phép cũng như là tung những hình ảnh, bài viết hay video clip của cá nhân người khác để mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người đó; không chia sẻ, bình luận những thông tin về lịch sử, chính trị của đất nước không đúng sự thật, cần phải tỉnh táo trước các thông tin bịa đặt sai sự thật bằng cách tích cực nghe, đọc các thông tin thời sự chính thống từ thời sự, các kênh ti vi hoặc các trang web báo chí của Đảng, Nhà nước; Không xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, hoặc kích động gây mâu thuẫn cho người khác dẫn đến phạm tội…

Thông qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và học sinh về tầm quan trọng của Luật An ninh mạng và tính chất, mức độ nguy hiểm của loại tội phạm mạng, từ đó, điều chỉnh hành vi, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.

 

Huyện đoàn Lâm Thao

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments