Hướng đi mới của Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú

Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) An Phú đóng trụ sở tại khu Chiềng, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn được thành lập vào tháng 12 năm 2016 với 24 thành viên; ngành nghề hoạt động chủ yếu là chăn nuôi gà ri lai. Hiện nay, HTX đang tập trung xây dựng vùng chăn nuôi gà ri lai với quy mô trên 12 vạn con/lứa theo phương thức nuôi thả vườn, đồng thời làm làm công tác dịch vụ thường xuyên, hiệu quả, hàng năm cung ứng trên 720 tấn thức ăn và trên 250 nghìn con gà giống cho thành viên HTX cũng như nông dân sản xuất, đảm bảo cung cấp ra thị trường sản phẩm gà thịt chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tìm hiểu về hướng đi của HTX được biết, từ khi mới thành lập, HTX gặp nhiều khó khăn do các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đều chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động và định hướng phát triển; dịch vụ cho sản xuất đôi khi chưa kịp thời, còn thiếu vốn đầu tư mở rộng kết cấu hạ tầng. Mặt khác, tình hình giá cả hàng hoá không ổn định, nhất là giá cả các loại vật tư phục vụ cho chăn nuôi luôn ở mức cao ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của HTX. Xuất phát điểm ban đầu với số vốn 3.290 triệu đồng, HĐQT HTX đã tích cực chủ động khai thác các nguồn lực tự có kết hợp với  vay vốn, đồng thời áp dụng các giải pháp đồng bộ linh hoạt phát huy lợi thế của địa phương như: Xây dựng chuồng trại trong vùng quy hoạch của địa phương, diện tích rộng rãi, cách xã khu dân cư tập trung, môi trường chăn nuôi luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát… Nhờ đó đến nay, sản phẩm gà thịt của HTX được liên kết tiêu thụ ổn định với một số chợ đầu mới tại thủ đô Hà Nội (chợ Hà Vĩ), bình quân 4-5 tháng có thể xuất bán 1 lứa gà với trọng lượng bình quân 1,8kg/con, tổng doanh thu hàng năm của HTX đạt trên 28 tỷ đồng.

Nhằm phát triển hơn nữa cho phù hợp với nhu cầu của thị trường về sản phẩm gà thịt chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, HTX đã xây dựng kế hoạch mở gian hàng tại Hà Nội nhằm kinh doanh và giới thiệu sản phẩm gà thịt thả vườn của mình đến với thị trường rộng rãi hơn, đồng thời tiến tới gắn tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm. Đặc biệt, nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất trong quá trình xây dựng nông thôn mới, HTX đã căn cứ vào điều kiện, nhu cầu thực tiễn để xây dựng liên kết theo chuỗi các sản phẩm chính ở địa phương mình, từ đó hỗ trợ đắc lực cho người dân phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Chính hướng đi này đã góp phần đưa xã Địch Quả trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Theo ông Trần Văn Tình- Chủ tịch xã Địch Quả, HTX An Phú là một trong những HTX của địa phương đã đi vào hoạt động theo Luật HTX 2012 với ngành nghề sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để các HTX nói chung, HTX An Phú nói riêng phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con, đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. UBND xã còn phối hợp với Hội Nông dân huyện hỗ trợ HTX An Phú quy trình, men vi sinh xử lý chất thải chăn nuôi; tăng cường áp dụng các quy định về điều kiện cơ sở an toàn thực phẩm. Năm 2017 HTX nông nghiệp An Phú bước đầu làm ăn có lãi, số lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn lại hơn 8 tỷ đồng và bước đầu trích lập các loại quỹ theo Luật cũng như theo điều lệ HTX.

Không chỉ đóng góp trong phát triển kinh tế, HTX còn thường xuyên giữ mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội. Thông qua các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào xây dựng đời sống văn hoá, phong trào xây dựng nông thôn mới và các phong trào khác do Mặt trận tổ quốc phát động. HTX đã có những đóng góp thiết thực, tích cực góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Cùng với sự nỗ lực của các thành viên trong HTX An Phú, hiện nay huyện Thanh Sơn cũng rất quan tâm tới việc phát triển các HTX. Trong đó, ưu tiên cho các HTX sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp theo chuỗi liên kết, tổ chức các đoàn công tác đi thăm nắm tình hình hoạt động của các HTX để có những phương án hỗ trợ về vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện để các HTX hoạt động có hiệu quả, khai thác tốt đa tiềm năng về đất đai, lao động, con giống… cho nông dân thông qua các chương trình dự án, qua hoạt động trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng các mô hình trình diễn chăn nuôi gà đồi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Thời gian tới, HTX NN An Phú tiếp tục phấn đấu sản xuất kinh doanh để đem lại hiệu quả cao. Tham gia có hiệu quả và trách nhiệm đối với các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác tuyên truyền Luật HTX và điều lệ của HTX nông nghiệp An Phú đến toàn thể nhân dân trong xã, phấn đấu tăng số thành viên của HTX lên 30 hộ. Phát huy tinh thần đoàn kết dân chủ, cộng đồng trách nhiệm vì lợi ích tập thể; tạo điều kiện cử cán bộ đi tập huấn, đào tạo để đáp ứng công việc trong tình hình mới. Thực hiện tốt các khâu dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp và kinh doanh vật tư chăn nuôi, thú y; tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh thú y, phòng, chống các loại dịch bệnh có hiệu quả. Phấn đấu nâng tổng doanh thu năm 2018 lên trên 32 tỷ đồng; nâng tổng đàn gà lên 300 nghìn con./.

Huyền Trang- Thế Anh (UBND huyện Thanh Sơn)

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments