‘Gương sáng phố phường’ 2023: Vinh danh người hút đinh, dân phòng dũng cảm bắt cướp

Chương trình ‘Gương sáng phố phường’ năm 2023 đã biểu dương 20 tấm gương có nhiều đóng góp trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các cá nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhận khen thưởng tại chương trình “Gương sáng phố phường” năm 2023

Từ anh dân phòng liều mạng trấn áp tội phạm…

Anh Nguyễn Văn Dinh giao lưu tại chương trình “Gương sáng phố phường” lần thứ 20

Nhiều năm làm đội trưởng đội dân phòng ấp Phú Lợi (xã Phú Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM), anh Nguyễn Văn Dinh (40 tuổi) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác tuần tra, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Anh đã tham gia công tác tuần tra trên 4.500 lượt, phát hiện và giải tán nhiều đám đông tụ tập đua xe trái phép, cùng với tổ công tác kiểm tra nhiều lượt đối tượng nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy…

Trong suốt quá trình đó, kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh Dinh là thời điểm tháng 6-2020. Anh kể khi truy đuổi đối tượng trộm cắp tài sản, anh bị tấn công, thương tích rất nặng, nguy kịch đến tính mạng.

May mắn thoát chết nhưng từ sau sự cố, sức khỏe của anh Dinh giảm sút. Dù vậy, sau khi bình phục, anh vẫn xung phong tham gia công tác phòng, chống tội phạm. Anh cho hay nguy hiểm chưa bao giờ khiến anh chùn bước.

Chú xe ôm nỗ lực chống “đinh tặc”

Ông Đinh Minh Cảnh kể về hành trình 17 năm nhặt đinh ở cửa ngõ phía tây TP.HCM

Không chỉ lực lượng công an, dân phòng, mà người dân cũng đóng góp vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự xã hội. Như ông Đinh Minh Cảnh (52 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) – người đàn ông 17 năm nay được mệnh danh là khắc tinh của “đinh tặc”.

Với công việc chính là chạy xe ôm, hằng ngày đi qua nhiều đường ở huyện Bình Chánh, ông Cảnh “không chịu nổi” khi thấy cảnh người dân gặp tai nạn, ngã xe vì cán phải đinh trên đường gây hư hỏng tài sản, thương tích, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Vì thế, ông quyết định kéo xe hút đinh đi hút các vật nhọn trên đường, bất chấp những nguy hiểm rình rập. Ông Cảnh kể: “Có khi tôi đang chạy xe, bị đinh tặc xô đạp, thậm chí tìm tới nhà hăm dọa. Nhưng đó lại thành động lực để tôi tiếp tục làm việc có ích cho xã hội”.

Ông Đinh Minh Cảnh và anh Nguyễn Văn Dinh là 2 trong số 20 tấm gương điển hình tiên tiến có nhiều đóng góp xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được biểu dương tại chương trình giao lưu “Gương sáng phố phường” lần thứ 20, diễn ra sáng 19-8. 

Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP, giao lưu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP.HCM, nhận định đây là những tấm gương không ngại khó khăn, gian khổ, quên mình để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. 

“Thay mặt lãnh đạo Công an TP, tôi xin biểu dương và trân trọng cảm ơn các gương sáng phố phường đang ngày đêm ra sức thực hiện những công việc thầm lặng của mình để góp phần giữ bình yên cho thành phố”, Thiếu tướng Trần Đức Tài nói.

Đồng thời, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19-8-1945 – 19-8-2023) và 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 – 19-8-2023), ông Tài cũng gửi lời chúc đến lực lượng công an, bảo vệ dân phố, dân phòng, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp và người dân tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở mỗi địa phương.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments