Con đường đến với tấm huy chương vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2022 nam sinh trường THPT Biên Hòa

ĐTN: Ngày 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển Việt Nam tại Olympic Hóa học Quốc tế 2022 (IChO 2022). Theo đó, 4 học sinh tham dự đều đã xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Trong đó, có em Trần Đức Minh, học sinh Trường THPT chuyên Biên Hòa (Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Đây không chỉ là niềm vui, tự hào của riêng cá nhân học sinh Trần Đức Minh mà còn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè, của ngành giáo dục – đào tạo tỉnh.

Gia đình, nhà trường và thầy cô giáo tự hào đón em Trần Đức Minh sau khi em giành Huy chương vàng Olympic hóa học quốc tế năm 2022

Em Trần Đức Minh sinh ra và lớn lên ở Bình Lục, vùng quê giàu truyền thống hiếu học. Nhờ sự nỗ lực trong học tập nên trong suốt thời gian học phổ thông, em luôn là một học sinh có thành tích học tập được nhiều người ngưỡng mộ. Sau khi tốt nghiệp THCS, Trần Đức Minh đã đỗ vào lớp chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Biên Hòa. Với Minh, việc lựa chọn và đến với môn Hóa rất tự nhiên, không ai định hướng.

Niềm đam mê với môn Hóa ngày càng lớn, mang Minh đến gần hơn với những ước mơ và khát vọng lớn lao trong học tập. Trần Đức Minh đã từng chia sẻ, môn Hóa có lẽ là môn khoa học gần với thực nghiệm nhất, ngành Hóa hiện hữu ở rất nhiều trong cuộc sống. Học Hóa chắc chắn sẽ có nhiều hơn những đóng góp cho cuộc sống nên em đã chọn Hóa để học, để nghiên cứu…

Trong quá trình học tập không phải lúc nào Minh cũng gặp thuận lợi bởi tri thức là vô tận, sự hiểu biết của con người lại có hạn. Đã có những lúc, do kinh nghiệm bản thân chưa có nhiều nên Minh đã gặp khó khăn, vướng mắc, thậm chí là thất bại, mất động lực đã khiến em chán nản, bất ổn về tâm lý. Nhưng được sự quan tâm, động viên, đồng hành của thầy cô, bạn bè, sự chia sẻ kinh nghiệm của những người anh chị khóa trên và nhất là sự gần gũi của ông ngoại, Minh đã tự mình nhìn nhận, sốc lại việc học. Em đã kìm tốc độ học, học chậm hơn nhưng chắc chắn hơn và tìm lại được động lực, niềm tin với môn học đam mê.

Sau khi giành giải Nhất môn Hóa trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm 2022, Minh đã được chọn tiếp tục dự Kỳ thi chọn đội tuyển tham dự Olympic quốc tế. Lúc này, tâm lý của Minh được giải tỏa và đã thoải mái hơn trước rất nhiều và em biết mục tiêu giải thưởng quốc tế rất khó, có yêu cầu về chất lượng chuyên môn rất cao nên em cũng không tự đặt nhiều áp lực làm ảnh hưởng tới việc học, ôn và thi, chỉ biết cố gắng hết sức để vượt qua chính bản thân mình.

Đến với Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, bản thân Trần Đức Minh càng ý thức được tầm quan trọng của việc có được cho mình những yếu tố thi cử và được các thầy cô giáo, các chuyên gia hướng dẫn tập trung lại lượng kiến thức, thực hiện kiểm định, đánh giá lại năng lực, thực lực cá nhân để qua đó giúp bồi đắp những phần thiếu hụt về cả kiến thức, kỹ năng, tâm lý cho Minh.

Kết quả xuất sắc của Trần Đức Minh tại IChO 2022 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của bản thân em, đội ngũ giáo viên lãnh đội và Trường THPT chuyên Biên Hòa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức phức tạp. Đây cũng là sự nỗ lực của ngành giáo dục, khẳng định sự đúng đắn trong chiến lược phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp ngành giáo dục Hà Nam có được vị thế trong sự phát triển chung của giáo dục cả nước.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments