Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn

Năm 2023 sẽ gắn với chủ đề “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, cũng là bước đi đầu tiên của đề án chuyển đổi số được tổ chức Đoàn tại TP.HCM xác lập.

Các bạn trẻ đăng ký ý tưởng sáng tạo tại ngày hội chuyển đổi số do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức

Tại hội nghị ngày 10-2, nhắc lại lời Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy “Thành Đoàn phải tự so với mình và vượt qua chính mình” khi làm việc với Thành Đoàn TP.HCM mới đây, Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải nói điều đó đòi hỏi mỗi cấp và từng cán bộ Đoàn cần nỗ lực hơn nữa, phải tiến công “chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” trong năm nay.

Chuyển đổi số không thể chần chừ

Anh Hải nói chuyển đổi số phải được nhuyễn hóa vào từng nội dung hoạt động. Trọng tâm trong công tác giáo dục, “Nhật ký điện tử làm theo lời Bác” là nội dung mới. Cạnh đó, còn có Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Phòng truyền thống Đoàn thanh niên TP.HCM trực tuyến… Thành Đoàn sẽ đầu tư hơn cho app “Tuổi trẻ TP Bác”, tạo trào lưu sống xanh, ngày làm việc tốt, xây dựng thói quen tích cực trong thanh thiếu nhi.

Đây cũng là năm đầu tiên bắt đầu các đề án được Đại hội Đoàn xác lập cùng cột mốc 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, các chương trình đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. “Thành Đoàn sẽ tham mưu Thành ủy ban hành thông tri về lãnh đạo thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TP nhiệm kỳ 2022-2027. Thực hiện chuyển đổi số, các cuộc họp tại Thành Đoàn sẽ không giấy, hoàn toàn sử dụng tài liệu trên app”, anh Hải nói.

Thảo luận tại tổ, Bí thư Quận Đoàn 11 Đặng Hiếu trăn trở làm sao để đoàn viên, thanh niên biết chuyển đổi số là gì. Do đó, hoạt động Đoàn cần trang bị những kỹ năng nào cho bạn trẻ để nâng cao năng lực số cho các bạn. Một vài ý kiến khác cho rằng chủ đề khá mới nên sẽ lúng túng nhất định khi thực hiện.

Bí thư Huyện Đoàn Bình Chánh Nguyễn Quang Tuấn nói: “Chủ đề năm này khi chuyển tải càng về cơ sở sẽ càng khó nên cần có hướng dẫn cụ thể hơn từ cấp thành xuống cấp xã, phường. Không phải nói chuyển đổi số là nhà nhà dùng app, vấn đề là sự đồng bộ để cơ sở cùng thực hiện được chủ đề năm”.

Kết nối tạo thêm sức mạnh

Ngoài việc nhấn mạnh các cấp bộ Đoàn thực hiện chuyển đổi số gắn với từng nội dung, phong trào, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương cho rằng việc phối hợp, kết nối giữa các cơ sở, các khu vực để tạo sức mạnh cho phong trào là hết sức cần thiết. Minh chứng rõ khi các cơ sở Đoàn liên kết tổ chức, hiệu quả của những hoạt động, phong trào luôn đạt mức cao, tạo ra công trình có giá trị.

Bí thư Ban cán sự Đoàn ĐH Quốc gia TP.HCM Phùng Thị Diệu Hương, trong tham luận của mình, chia sẻ chính việc phối hợp khi tổ chức hoạt động Đoàn trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Vừa phối hợp từ trên xuống, vừa phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM.

Chị Hương nói cán bộ Đoàn nên sử dụng mạng xã hội để lắng nghe ý kiến, chủ động hơn trong tổ chức hoạt động phù hợp nhu cầu thanh niên, cũng như gia tăng hoạt động trên mạng xã hội thu hút các bạn trẻ. “Chủ động tạo ra các trào lưu dẫn dắt thanh niên, xây dựng cơ chế phối hợp thường xuyên với đội ngũ văn nghệ sĩ, người có ảnh hưởng trong xã hội lan tỏa các hoạt động Đoàn rộng rãi hơn nữa trong xã hội” – chị Hương ý kiến.

Bí thư Thành Đoàn cho biết sẽ tiếp tục đưa cán bộ Thành Đoàn đi cơ sở, cùng góp sức nâng chất hoạt động Đoàn khu vực địa bàn dân cư. Từ nhiều sự kiện quan trọng trong năm nay và sắp tới của TP, đất nước và của Đoàn, chị Thanh Phương nói từng tuyến hoạt động, mỗi công trình thanh niên không chỉ xác định theo từng năm mà phải hướng đến 2025.

“Cột mốc 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là cơ hội và với cảm xúc của người con TP, chúng ta phải biến thành hành động cụ thể”, chị Phương nhấn mạnh.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments