Chinh phục đấu trường quốc tế

“Hành trình theo đuổi đam mê khoác lên mình màu áo lính của tôi gắn liền với lòng yêu nước. Phải đối mặt với nhiều khó khăn gian khổ, thậm chí có cả sự hy sinh, song tôi luôn tự hào khi được là người sĩ quan Hải quân nhân dân Việt Nam”…

Đó là chia sẻ của Thượng úy Vũ Trung Kiên (SN 1997), 1 trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Tháng 8/2021, sau một năm về tàu hộ vệ tên lửa 015 – Trần Hưng Đạo (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) nhận công tác với vai trò Trưởng ngành Vũ khí dưới nước, Thượng úy Vũ Trung Kiên đã góp phần cùng đội tuyển cứu hộ – cứu nạn của Hải quân nhân dân Việt Nam giành giải Nhất môn thi “Cup biển” tại Army Games 2021. Với Thượng úy Kiên, đây là một trong những kỷ niệm đặc biệt trong đời quân ngũ.

Thượng úy Vũ Trung Kiên bảo quản vũ khí trang bị trên tàu 015 – Trần Hưng Đạo

Anh chia sẻ, trước khi biên đội tàu 015 – Trần Hưng Đạo và 016 – Quang Trung rời quân cảng Cam Ranh vượt hơn 2.000 hải lý sang Vladivostok (Liên bang Nga) tham gia thi đấu, toàn đội đã phải vất vả luyện tập trong 114 ngày với 4 giai đoạn huấn luyện từ cơ bản tới nâng cao. Đây là nội dung mới đối với Hải quân Việt Nam tại hội thao này.

“Nhiệm vụ mà cấp trên giao cho đơn vị ngày càng khó khăn, do đó đòi hỏi những sĩ quan mới ra trường như tôi càng phải năng động, xung kích đi đầu trong các hoạt động và thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị”. – Thượng úy Vũ Trung Kiên (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân)

Đặt chân tới Nga, đội thi của Thượng úy Kiên đã gặp thử thách bất ngờ trước khi thi đấu. Đó là khi luyện tập ở Trung tâm Huấn luyện thể thao dưới nước của Hạm đội Thái Bình Dương (Hải quân Nga), cả đội mới biết những trang bị sử dụng trong thi đấu như áo cứu hộ, phao, mái chèo… khác hoàn toàn so với trang bị luyện tập ở Việt Nam.

“Chúng tôi phải gấp rút tiến hành luyện tập và sửa lại động tác cho nhau. Bộ trang phục cứu sinh cao 2m, nặng 16kg khi khô và 25kg khi ướt là quá khổ so với thể hình của người Việt Nam nên phải luyện tập nhiều lần, nhanh nhưng không được rối. Kết quả thi đấu sau đó đã thể hiện nỗ lực của tất cả chúng tôi”, Thượng úy Kiên chia sẻ.

Trải nghiệm quý giá

Chia sẻ về hành trình binh nghiệp của mình, Thượng úy Kiên cho biết, anh yêu thích quân đội và quyết định thi vào Học viện Hải quân từ những câu chuyện kể về kỷ niệm quân ngũ của ông nội và bố. Quá trình theo học chuyên ngành Ngư lôi – Pháo tại Học viện Hải quân, Kiên đã đoạt giải Ba Olympic tiếng Nga toàn quân, bảo vệ thành công khóa luận nghiên cứu thiết kế mạch bắn bom phản lực dàn phóng bom RBU-6000 và tốt nghiệp với danh hiệu học viên giỏi toàn khóa.

Tháng 9/2020, Kiên nhận nhiệm vụ trên một trong những tàu chiến đấu mặt nước hiện đại bậc nhất Quân chủng Hải quân, tàu 015 – Trần Hưng Đạo. Là Trưởng ngành Vũ khí dưới nước, Thượng úy Kiên đã nghiên cứu, mô phỏng hệ thống máy điều khiển bắn ngư lôi ПУРГА 3.9 của tàu hộ vệ tên lửa.

Những trải nghiệm quý giá của chàng sĩ quan trẻ tuổi còn gắn với những chuyến hải trình tuần tra khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. “Chúng tôi đã gặp những cơn bão, khiến nhiều anh em bỏ ăn trong 1-2 ngày đầu vì say sóng. Hơn 3 năm công tác ở tàu 015, tôi đã tham gia rất nhiều chuyến đi biển làm nhiệm vụ, thậm chí có tuần đi 3 chuyến, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chuyện thiếu nước ngọt và rau xanh là điều hết sức bình thường”, Thượng úy Kiên kể.

Từ năm 2017 đến năm 2022, Thượng úy Kiên đã liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2020. Anh được Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong tham gia Army Games 2021…

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments