BÙI DUY HƯNG- GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI

 Những năm qua, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đã được đông đảo thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Sơn tích cực hưởng ứng. Đặc biệt, trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành điểm sáng cho các đoàn viên thanh niên học tập và chia sẻ, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mô hình kinh tế vườn kết hợp với chăn nuôi của anh Bùi Duy Hưng- Bí thư Chi đoàn khu Đồng Đằm, xã Thắng Sơn là một minh chứng.

           Năm 2012, Bùi Duy Hưng cùng với gia đình chuyển lên khu tái định cư ở khu Đồng Đằm, xã Thắng Sơn, nhường đất cho công trường dự án thủy lợi hồ Phượng Mao 2. Thời kỳ đầu “an cư lạc nghiệp” nơi vùng đất mới, cuộc sống của anh còn vô cùng khó khăn, song với sức trẻ, ý chí vươn lên, không cam chịu đói nghèo, anh đã mạnh dạn tìm cho mình hướng đi riêng. Anh Hưng tâm sự: Cùng với việc lo ổn định nơi ăn chốn ở, tìm hiểu rõ về địa hình, đất đai địa phương, tôi đã chủ động bàn với các đoàn viên thanh niên trong khu tập trung vào việc phát triển kinh tế vườn kết hợp với chăn nuôi, đây là hướng đi phù hợp nhất cho vùng đất này”.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh Hưng đã nhanh chóng gây dựng chuồng trại, chăn nuôi gà, phát triển đàn gà thịt hơn 300 con. Tuy nhiên vì chưa có kinh nghiệm nên anh đã thất bại ngay lần đầu tiên, 300 con gà gần đến thời gian xuất bán đã chết dần, chết mòn chỉ còn lại vài chục con. Không nản chí, anh quyết tâm tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi từ sách báo, tài liệu, các phương tiện thông tin đại chúng và tham quan những mô hình chăn nuôi cho hiệu quả cao. Anh bắt tay vào gây dựng lại từ đầu, anh mạnh dạn nuôi tăng đàn gà từ 500 con, rồi 700 con và hiện giờ là trên 1.500 con. Giống gà anh lựa chọn là giống Minh Dư, dễ nuôi và ít bệnh tật; thời gian nuôi của giống gà Minh Dư là trên 4 tháng, đến khi xuất bán, chúng đạt trọng lượng bình quân từ 2,5 đến 3,2kg, giá bán giao động từ 62.000đ đến 68.000đ/1kg. Trừ chi phí từ tiền giống, tiền cám, tiền thuốc.. thì mỗi năm thu về cho gia đình anh từ 100 đến 150 triệu đồng. Bên cạnh chăn nuôi gà, anh dùng nguồn vốn vay từ NHCSXH và huy động từ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, anh mở thêm diện tích để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn thịt. Khi giá lợn ổn định, trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có từ 100 – 120 con lợn, nhưng thời điểm hiện tại do giá lợn trên thị trường lên xuống không ổn định, anh vẫn duy trì số đàn lợn hơn 50 con nhưng chuyển đổi theo kiểu chăn nuôi truyền thống để tận dụng thức ăn từ phụ phẩm sản xuất nông nghiệp và giảm chi phí đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2014, anh Hưng dùng số tiền đã tích cóp được mua thêm hơn 1ha đất đồi chè, anh trồng xen lẫn thêm cây bưởi Diễn và bưởi Da xanh. Anh cho biết: Hơn 1ha đồi chè mỗi năm gia đình tôi thu hái từ 5- 6 lứa chè, số lượng đạt từ 30 – 35 tấn chè tươi; với giá ổn định từ 47 – 50.000đ/1kg chè tươi, mỗi năm trừ chi phí thu về từ cây chè cũng đạt trên 130 triệu đồng. Tôi cũng tìm tòi, học hỏi trồng thử hơn 150 cây mít lai xen lẫn cây dứa quanh trang trại của mình. Hiện tại cây mít lai rất phù hợp với vùng đất này, dự tính 3 năm tới cây mít lai sẽ cho thu nhập. Sau hơn 5 năm gây dựng kinh tế trên mảnh đất Thắng Sơn, anh đã có một trang trại với diện tích trên 2ha và một cơ ngơi khang trang mà nhiều người mơ ước. Được biết, tổng thu nhập từ mô hình trang trại của anh mỗi năm trừ chi phí thu về từ 220 – 280 triệu đồng.

       Không chỉ linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trong làm kinh tế, anh Bùi Duy Hưng còn được biết đến trong vai trò là một Bí thư chi Đoàn năng nổ, nhiệt huyết với công tác Đoàn và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân tin tưởng giao thêm nhiệm vụ Phó khu và Công an viên khu Đồng Đằm. Hơn 2 năm đảm nhiệm vai trò là Bí thư Chi đoàn, đồng thời là Uỷ viên BCH Đoàn xã Thắng Sơn, anh luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Anh cho biết thêm: Để có được mô hình trang trại như ngày hôm nay cũng xuất phát từ việc anh tích cực tham gia các hoạt động đoàn qua đó được tiếp cận thông tin tuyên truyền, vận động của tổ chức đoàn các cấp, nhất là sự lan tỏa của phong trào  xung kích phát triển kinh tế đã giúp anh có hướng đi đúng đắn.

Có thể thấy với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn viên thanh niên Bùi Duy Hưng xứng đáng là tấm gương cho tuổi trẻ Thắng Sơn nói riêng và tuổi trẻ Thanh Sơn nói chung học tập và noi theo./.

Phùng Huyền Trang

(UBND huyện Thanh Sơn)

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments