30 năm phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh

Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh đang tập hợp nội dung, chất liệu cho cuộc tọa đàm đánh dấu cột mốc 30 năm phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh (1994 – 2023).

Chiến sĩ tình nguyện cùng bà con địa phương đã hợp sức tạo nên nhiều công trình dân sinh ý nghĩa

” 30 năm, hàng chục ngàn chiến sĩ tình nguyện trưởng thành cùng rất nhiều người đồng hành. Chúng tôi kỳ vọng được đón nhận không chỉ tình cảm mà cả sự sẻ chia, góp ý để hoạt động tình nguyện phát triển, đóng góp nhiều hơn”. Phó Bí thư Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh Trương Minh Tước Nguyên.

Lấy cột mốc từ chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè 1994, qua 30 mùa chiến dịch, phong trào này không còn gói gọn tại TP. Hồ Chí Minh mà được Trung ương Đoàn nhân rộng thành phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ cả nước từ năm 2000.

Những cái tên Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ hay Tiếp sức mùa thi nay đã được gọi thống nhất trong hoạt động thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam.

Để nhìn lại hành trình đã qua, Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức tọa đàm 30 năm phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh  vào cuối tháng 7 này.

Đây là dịp để lắng nghe chia sẻ, cả những tâm tư, kỳ vọng cho chặng đường mới của hoạt động tình nguyện với các yêu cầu của xã hội hiện nay.

Phó Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh  Nguyễn Hồ Hải khi làm việc với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh gần đây đề nghị Thành Đoàn tổ chức hội thảo khoa học đánh giá phong trào tình nguyện mà tuổi trẻ Thành phố đã làm thời gian qua. 

Quan trọng hơn, từ các đánh giá ấy có thể tìm ra phương thức phù hợp với các yêu cầu mới của phong trào giai đoạn hiện nay.

Trong phác thảo nội dung tọa đàm, ước mong không chỉ nói về ý nghĩa, lịch sử hình thành và phát triển của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, sự đổi mới phương thức tổ chức qua từng giai đoạn mà còn là dự báo, định hướng về phương thức thực hiện thời gian tới.

Tọa đàm còn là cơ hội chia sẻ những nét đặc trưng, thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức đối với việc tổ chức, triển khai các hoạt động hiện nay. Song song đó, đề cập vai trò của Đoàn các cấp cùng các giải pháp của Đoàn khi tổ chức hoạt động hiện nay.

Thành Đoàn cho biết rất mong muốn được lắng nghe chia sẻ của các cơ quan, đơn vị liên quan khi phối hợp thực hiện các chương trình chiến dịch tình nguyện hè. Cũng như những gợi ý, hiến kế giải pháp sao cho việc xây dựng lực lượng truyền thông về hoạt động tình nguyện lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, xây dựng hình ảnh đẹp của chiến sĩ tình nguyện trong xã hội.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments