Dấu ấn từ những công trình, phần việc thanh niên của tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ

Năm 2019, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thống nhất chọn là Năm Thanh niên tình nguyện. Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của tổ chức Đoàn và của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Trong năm 2019, BTV Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã phát động trong toàn thể cán bộ, ĐVTN Khối hưởng ứng và tham gia tốt các hoạt động trong “Năm Thanh niên tình nguyện”. Thông qua đó, đóng góp vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh thiếu nhi tại các địa phương trong tỉnh học tập và rèn luyện.

Mở đầu chiến dịch ra quân thực hiện chủ đề công tác năm, BTV Đoàn Khối đã phối hợp với Huyện đoàn Thanh Sơn tổ chức chương trình “Mùa Đông ấm” tại xã Khả Cửu; phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh và Bệnh viện tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” tặng 1000 cặp bánh chưng cho 1000 bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

(Tặng quà cho bệnh nhân điều trị dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019)

Trong năm, cán bộ, ĐVTN trong Khối tập trung vào các hoạt động xây dựng văn minh đô thị và chung tay xây dựng nông thôn mới. Đây là một trong các nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi tổ chức Đoàn. Các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” được cán bộ, ĐVTN tích cực hưởng ứng, thông qua các hoạt động cụ thể như: giải quyết thủ tục hành chính, hướng dẫn hồ sơ công chứng, hồ sơ doanh nghiệp, trồng cây xanh, vệ sinh cảnh quan công sở xanh – sạch – đẹp, phát quang các tuyến đường, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư vấn trợ giúp pháp lý... với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện; Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”.

(Hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” của ĐVTN Khối)

(Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật)

Bên cạnh các phần việc hiệu quả, toàn Khối đã xây dựng và đưa vào hoạt động 06 công trình thanh niên như: phối hợp với Đoàn phường Tiên Cát tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Điểm vui chơi cho trẻ em” tại khu phố Anh Dũng, công trình “Vẽ hoa cho cột điện” trên đường phố Minh Lang (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì); công trình “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” tại xã Thu Ngạc, huyện Thanh Sơn; công trình “Vườn hoa thanh niên” tại khuôn viên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Phú Thọ; công trình “Điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi” tại Khu 1, xã Yên Nội, huyện Thanh Ba; “Sổ Tiết kiệm thanh niên” tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình … Tổng kinh phí xây dựng các công trình thanh niên lên tới hơn 350 triệu đồng.

(Một số công trình thanh niên năm 2019)

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn Khối còn tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng, góp phần chăm lo cho thiếu nhi, tiêu biểu như: các lớp tập huấn tuyên truyền phòng chống đuối nước, tập huấn kỹ năng bảo vệ bản thân, các hoạt động vui, giải trí, hỗ trợ “Nâng bước em đến trường”, Tết Trung thu với trẻ em miền núi… Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động là hơn 300 triệu đồng.

(Tặng quà cho các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện tỉnh Phú Thọ nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6)

Các hoạt động Thanh niên tình nguyện diễn ra liên tục, đa dạng, phong phú. Đó không chỉ là hoạt động tại các mặt trận, các địa phương mà còn là các hoạt động tình nguyện tại chỗ. Mỗi hoạt động đều là cơ hội để tuổi trẻ rèn luyện, trưởng thành, đóng góp tích cực vào đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp, trong nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần và kỹ năng xã hội. Mỗi công trình, phần việc là sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của cán bộ, ĐVTN Khối, góp phần giải quyết những nhu cầu thiết thân của người dân, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Hiệu quả hoạt động còn được đánh giá qua sự trưởng thành của mỗi cán bộ, ĐVTN. Qua hoạt động, phong trào, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã phát hiện và tuyên dương nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện năm 2019, trong đó, có 01 cá nhân được nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, 01 tập thể được nhận Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn, 50 cá nhân được nhận Giấy khen của BCH Đoàn Khối các cơ quan tỉnh./.

 

Cao Phương Thúy – Đoàn Khối các cơ quan tỉnh

SHARE