Hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Cùng với người trẻ thì người cao tuổi cũng chịu ảnh hưởng bởi những thông tin trên không gian mạng. Vì vậy, việc tổ chức chương trình tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng” là rất cần thiết.

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo Cổng thông tin Thánh Gióng tổ chức tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng”.

Chuyên gia chia sẻ kiến thức giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người cao tuổi được an toàn trên mạng Internet

Được biết, chương trình tập huấn sử dụng cẩm nang An toàn trực tuyến do Google phối hợp với Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Việt Nam) biên soạn góp phần tạo ra môi trường Internet an toàn, lành mạnh. Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng có chung mục tiêu này. Không chỉ tổ chức các khóa tập huấn, tuyên truyền giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên mà Hội còn giúp đỡ người cao tuổi trong xã hội, gia đình các đoàn viên, thanh niên được an toàn trên mạng Internet. 

Do đó, tại khóa đào tạo này, các đơn vị đã triển khai chương trình thí điểm đào tạo đoàn viên thanh niên cách sử dụng các công cụ và kỹ năng để đảm bảo an toàn trực tuyến từ chia sẻ của các chuyên gia của Google. Từ đó, thanh niên sẽ tiếp tục hướng dẫn người cao tuổi sử dụng mạng Internet an toàn hơn, thu hẹp khoảng cách thế hệ và giúp tạo nên môi trường Internet an toàn, lành mạnh và bổ ích. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính tới tháng 6/2023, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam chiếm khoảng 78,59% dân số cả nước. Người dùng Việt Nam dành trung bình 7 tiếng mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến Internet. Trong đó, người cao tuổi là một trong những nhóm người sử dụng Internet tích cực tại Việt Nam với dân số từ 55 tuổi trở lên chiếm gần 20% tổng dân số sử dụng Internet. Bên cạnh đó, người cao tuổi là đối tượng chính của các cuộc tấn công mạng. Họ thường dễ tin và trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo. Mặc dù vậy, vẫn chưa có chương trình hay nội dung chính thức nào về “kiến thức số” hay “an toàn trực tuyến” dành riêng cho người cao tuổi tại Việt Nam.

Sưu tầm

 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Video
FANPAGE
CÁC TRANG LIÊN KẾT