Cùng công nhân vượt khó

Tháng công nhân năm 2023 tại TP.HCM với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống công nhân, người lao động trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay.

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Đoàn Trung tặng quà cho người lao động

Những buổi thăm khám bệnh, tặng sổ tiết kiệm cùng hàng chục ngàn phần quà đã được Công đoàn các cấp, từ TP đến các quận huyện, trao cho công nhân. Đã có những giọt nước mắt rưng rưng khi người lao động tận tay nhận món quà nghĩa tình.

Người trao cũng vui và người nhận cũng bồi hồi vì biết rằng vẫn còn đó quanh mình bao tấm lòng, những bàn tay chìa ra, san sẻ cùng nhau dẫu ai cũng khó khăn, vướng bận.

Bữa cơm đã ngọt hơn

Với công nhân, việc được tăng ca đồng nghĩa với có thêm một khoản thu nhập nữa vốn là động lực giúp họ nỗ lực nhiều hơn để bám trụ lại TP.

Thế rồi thị trường gặp khó, khá nhiều doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực may mặc – giày da, liên tục thiếu đơn hàng, người lao động đã không thể nằm ngoài con sóng khó khăn quét qua ấy.

Đã hơn nửa năm nay, chị Nguyễn Thị Lệ Huyền (quê Trà Vinh, công nhân may giày da ở quận Bình Tân, TP.HCM) không được tăng ca.

Trước đây tăng ca, thu nhập hằng tháng được hơn 10 triệu đồng, nhưng nay mỗi tháng chỉ còn được nhận vỏn vẹn hơn nửa số ấy. Khó khăn bủa vây, nào tiền nhà trọ, tiền cơm áo, tiền điện, tiền nước, rồi tiền học cho con…

Nhận tin mình được chăm lo trong Tháng công nhân năm nay, chị Huyền kể “mừng đến khóc”. “Mừng lắm chứ, được tặng phần quà này là đỡ phải đi chợ cũng mấy tuần, coi như dư ra được một mớ để mua thêm sữa cho con. Bữa cơm hôm nay của gia đình cũng ngọt hơn rồi”, chị tíu tít khoe.

Nhận phần quà từ Liên đoàn Lao động quận Bình Tân vừa trao, anh Lê Xuân Hải (công nhân Công ty TNHH Hùng Huy) cười, nói thấy vui quá.

Không chỉ với anh mà bao công nhân, người lao động khác, những món quà thế này ngoài giá trị vật chất còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần khi đời sống công nhân, người lao động ở thời điểm hiện tại gặp rất nhiều khó khăn.

Không nghĩ cho riêng mình, anh Hải mong mỏi các cấp Công đoàn tại TP.HCM có thêm nhiều chương trình tôn vinh, chăm lo cho người lao động, tiếp thêm động lực để họ vượt khó, nỗ lực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống và đóng góp cho xã hội.

Cảm ơn người lao động

Tháng công nhân 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” cũng gắn với Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm nay. Các hoạt động trong tháng diễn ra đa dạng ở tất cả các cấp công đoàn tại TP.HCM.

Nổi bật nhất là chương trình “Cảm ơn người lao động” của Liên đoàn Lao động TP.HCM với 10.000 phần quà (1 triệu đồng/phần) tặng cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn, ưu tiên nữ công nhân mang thai, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Cùng với chương trình góp phần tôn vinh, tuyên dương công nhân, đa số hoạt động đều tập trung chăm lo, thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động, song song với đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, Tháng công nhân quan tâm nhiều đến việc thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, tiền lương, tiền thưởng và các khoản phúc lợi, phụ cấp độc hại, nhất là điều kiện về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động.

Đến chia vui và trao quà cho công nhân, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã thay mặt lãnh đạo TP trân trọng gửi lời cảm ơn đến người lao động.

“Để TP.HCM đạt được những thành tựu tốt đẹp như hôm nay chắc chắn nhờ vào một phần lớn công sức đóng góp của công nhân, người lao động từ nhiều nơi đang sinh sống và làm việc tại TP”, ông Hải bày tỏ.

Trong khi đó, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Đoàn Trung ghi nhận sự sẻ chia của người lao động khi sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn trước mắt. Chính điều này góp phần vào sự ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Trung cam kết dù trong hoàn cảnh nào, Công đoàn các cấp vẫn luôn bên cạnh chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng đoàn viên, người lao động trong đời sống, việc làm.

Sưu tầm

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments