Công ty Điện lực Phú Thọ: Phát triển ứng dụng số trong kinh doanh dịch vụ khách hàng

Chuyển đổi số, phát triển ứng dụng chăm sóc khách hàng nhằm cải thiện dịch vụ khách hàng và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện là những mục tiêu mà Công ty Điện lực Phú Thọ đề ra. Thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Thọ tích cực triển khai đẩy mạnh chuyển đổi số trong kinh doanh dịch vụ khách hàng nhằm giới thiệu, hướng dẫn người dân sử dụng và trải nghiệm các dịch vụ tiện ích của ngành Điện. Qua đó, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ điện một nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Nhiều tiện ích cho khách hàng

Với việc triển khai dịch vụ chăm sóc khách hàng qua website https://cskh.npc.com.vn; ứng dụng “CSKH.EVNNPC” trên thiết bị di động; zalo; viber; email… đã hỗ trợ hiệu quả cho ngành Điện trong việc triển khai các tiện ích hướng tới khách hàng. Thông qua các ứng dụng này, khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin liên quan đến việc sử dụng điện tương ứng với mã khách hàng đã đăng ký. Đồng thời, khách hàng có thể chủ động tra cứu trực tiếp các thông tin về giá điện, cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đăng ký các dịch vụ điện trực tuyến, thanh toán tiền điện trực tuyến trên ứng dụng… khi có nhu cầu.

Anh Lưu Anh Đức – phường Nông Trang, thành phố Việt Trì chia sẻ: Được nhân viên ngành Điện hướng dẫn cách cài đặt, tra cứu thông tin các dịch vụ của ngành trên điện thoại di động tôi thấy rất tiện ích. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng những thông tin liên quan đến lịch cắt điện, hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm; ngoài ra còn có những ưu đãi khi thanh toán tiền điện qua các ví điện tử… Bên cạnh đó, việc kiểm soát được dữ liệu về hóa đơn tiền điện, chỉ số công tơ, sản lượng điện tiêu thụ… giúp tôi chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng điện để cân đối, điều tiết mức độ sử dụng của gia đình, giúp hạn chế phát sinh chi phí thanh toán tiền điện hằng tháng.

Vừa thanh toán xong tiền điện tháng 8/2023 qua phần mềm chăm sóc khách hàng được cài đặt trên điện thoại di động, anh Hà Tiến Cường, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập cho biết: Trước đây, khi nhân viên ngành Điện đến thu tiền, nhiều khi tôi không có nhà hoặc giấy báo thanh toán thất lạc, rất bất tiện. Từ khi ngành Điện triển khai thông báo qua phần mềm chăm sóc khách hàng, qua Zalo, thanh toán qua ví điện tử rất tiện lợi, chỉ cần đăng ký, cứ đến ngày 18 hằng tháng là app tự thanh toán. Hơn nữa, tôi còn biết được lượng điện tiêu thụ hằng tháng, biết có còn nợ tiền điện không và có thể thông báo sự cố về điện thông qua app này.

Để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện trực tuyến, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội, đến trực tiếp các hộ dân để hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng, theo dõi trang zalo của ngành để sử dụng các tiện ích trực tuyến. Bên cạnh đó, Công ty đã đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến như: QRCode, Mobile Money; nâng cấp website và app chăm sóc khách hàng… giúp khách hàng chủ động về thời gian thanh toán mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Tính đến hết tháng 7/2023, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 96,54%.

Đẩy mạnh ứng dụng số trong các dịch vụ điện

Trên cơ sở các ứng dụng CNTT của ngành Điện đã triển khai, Công ty Điện lực Phú Thọ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong công tác dịch vụ khách hàng. Thay vì phải trực tiếp đến Điện lực các địa phương thì giờ đây khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch, yêu cầu về cấp điện mới trên môi trường điện tử như: Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp; cấp điện mới từ lưới điện trung áp; thay đổi công suất, định mức, mục đích sử dụng điện; thay đổi vị trí thiết bị đo đếm; thay đổi thông tin đã đăng ký; gia hạn hợp đồng mua bán điện; tạm ngừng sử dụng điện; thanh toán tiền điện… thông qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia, website chăm sóc khách hàng, app chăm sóc khách hàng, zalo…

Đến nay, toàn bộ quá trình cung cấp dịch vụ điện được điện tử hóa; tỉ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; tỉ lệ cung cấp dịch vụ trực tuyến cấp độ 4 đạt 100%; 100% các gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng. Việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu khách hàng được xử lý qua hệ thống điện tử rất thuận lợi, nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian, từ đó giải quyết việc truy xuất, kiểm tra thông tin dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng. Hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử giúp nâng cao hiệu quả công việc do truy xuất thông tin kịp thời để phục vụ khách hàng, khách hàng có thể xem, kiểm tra hồ sơ online và đề xuất cập nhật sửa đổi. Việc chuyển đổi từ hình thức hợp đồng, hồ sơ giấy tờ vật lý sang định dạng điện tử đem lại sự cải thiện rất lớn đối với quy trình quản lý cung cấp dịch vụ điện theo hướng tiết kiệm tối đa chi phí, đạt hiệu quả cao trong công tác kinh doanh điện.

Cán bộ Công ty Điện lực Phú Thọ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến

Công ty đã tăng cường công tác tự động hóa trong thu thập chỉ số điện khách hàng. Khách hàng được lắp đặt công tơ điện tử có chức năng đo đếm từ xa và bộ xử lý tập trung để giám sát dữ liệu công tơ, ghi chỉ số điện hằng tháng đảm bảo chính xác, minh bạch, thuận lợi hơn trong việc kiểm tra, giám sát chỉ số, dễ dàng tra cứu, theo dõi điện năng tiêu thụ hằng ngày. Đến nay, 80,06% khách hàng trên toàn tỉnh đã lắp đặt công tơ điện tử.

Ông Trần Ngọc Hà – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, nhiều dịch vụ tiện ích, ứng dụng giải pháp công nghệ được Công ty Điện lực Phú Thọ được triển khai sâu rộng, bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực khi góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, giúp tiết kiệm thời gian, nhân công của đơn vị chủ quản lẫn khách hàng sử dụng điện. Trong thời gian tới, chúng tôi chú trọng đến việc nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh mạng. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng công nghệ hiện đại để gia tăng các trải nghiệm tiện ích về các dịch vụ điện đến khách hàng, qua đó tạo bước chuyển mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments