Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư Đặng Minh Chính học và làm theo Bác

Nêu gương trong lối sống, trong cách nghĩ, cách làm – đó là những gì mà trong suốt nhiều năm qua, ông Đặng Minh Chính (64 tuổi) ở khu dân cư số 5, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao đã học và làm theo Bác Hồ. Với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư, ông luôn gương mẫu trong từng lời nói, việc làm và nhiệt tình, tâm huyết với mọi công việc, được đảng viên và nhân dân địa phương tin tưởng, noi theo.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ và ngành lương thực huyện Tam Thanh, năm 1990 ông Chính nghỉ hưu và trở về địa phương sinh sống. Năm 1999, ông được chính quyền và bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng khu dân cư số 5. Một năm sau, ông tiếp tục được bầu làm Bí thư Chi bộ khu và giữ chức Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư từ đó cho đến nay.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, trong những năm qua, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư số 5 Đặng Minh Chính luôn tự nhủ phải cố gắng nỗ lực hết mình vì công việc chung của tập thể, đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Để bà con tin và làm theo mình, ông luôn xác định bản thân phải phát huy tốt vai trò nêu gương, nói đi đôi với làm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động các đảng viên trong chi bộ, nhân dân trong khu và gia đình thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, quy ước văn hóa xã, hương ước của khu dân cư và các phong trào, cuộc vận động do cấp trên phát động.

Ông Chính cho biết: Để thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, bản thân là người đứng đầu một chi bộ, một khu dân cư, tôi luôn chủ động bám sát vào các chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ của cấp trên giao, cùng tập thể Chi ủy Chi bộ xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể của địa phương và triển khai tới chi bộ để thực hiện đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, trong năm 2022, tôi cùng tập thể Chi ủy Chi bộ xây dựng và triển khai Nghị quyết chuyên đề về vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trọng tâm là vận động nhân dân chung tay xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Theo ông Chính, việc khó khăn nhất trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở khu là phải huy động nguồn lực, vận động nhân dân dịch rào, hiến đất để mở rộng các tuyến đường, bởi người dân trên địa bàn đa phần làm nông nghiệp, số hộ bị ảnh hưởng khi thực hiện chủ trương này khá nhiều. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư, ông Chính đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi”; tổ chức họp bàn, thảo luận trong Chi ủy và lắng nghe ý kiến của các đảng viên, nhân dân; đồng thời tích cực tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng chủ trương, ý nghĩa của phong trào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫuCùng với đó, ông đã vận động người thân trong gia đình, dòng họ gương mẫu đi đầu trong việc dịch rào, hiến đất làm đường.

Ông Nguyễn Văn Minh  người dân khu dân cư số 5 cho biếtThông qua lời tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, thấu tình đạt lý và việc làm gương mẫu của ông Chính cùng các đảng viên trong khu, chúng tôi đã hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích của việc mở rộng đường để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, từ đó đi đến thống nhất, đồng thuận cao với chủ trương này. Với gia đình tôi, khi dịch rào hiến đất tuy cũng bị ảnh hưởng đôi chút về kinh tế, diện tích sinh hoạt hẹp đi nhưng nhận thấy chủ trương của Nhà nước làm lợi cho dân nên gia đình hoàn toàn đồng thuận.

Với vai trò tiên phong gương mẫu của người Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư cùng sự chung sức đồng lòng, đoàn kết nhất trí của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở khu dân cư số 5 đã được thực hiện thành công.

Không chỉ tận tâm, tận lực với việc tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, ông Chính còn luôn động viên bà con tích cực tham gia phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập; không quản ngày đêm trực tiếp xắn tay cùng bà con lao động sản xuất và tận tình quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ từng nhà dân khi họ gặp khó khăn. Hằng năm, ông đều gương mẫu tham gia đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và ủng hộ kinh phí hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong khu dân cư.

Nhờ đó đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được duy trì ổn định. Số hộ khá, giàu ngày càng tăng, trong khu chỉ còn 1 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/năm.

“Bác Hồ đã từng dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Bây giờ nhìn lại, tôi luôn cảm thấy tự hào vì đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân ngày càng được cải thiện; diện mạo địa phương ngày càng đổi thay, khang trang, sạch đẹp. Tất cả đều được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, đồng lòng của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong khu” – ông Chính phấn khởi chia sẻ.

Nhận xét về người Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư số 5 Đặng Minh Chính, ông Nguyễn Khánh Linh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Nguyên cho biết: Ông Chính là một đảng viên có lối sống gương mẫu, giản dị, hòa đồng, nhanh nhẹn, miệng nói, tay làm, sâu sát với nhân dân. Với kinh nghiệm nhiều năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư, ông đã đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể để lãnh đạo chi bộ, lãnh đạo nhân dân xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Những việc làm của ông đều có tính lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự tin yêu, nể phục của các đảng viên và nhân dân. Với những đóng góp và cống hiến của mình, ông đã vinh dự được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, của huyện về công tác thi đua dân vận khéo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments