3 gương mặt của tỉnh Phú Thọ đoạt giải Nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 – 2023

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 – 2023, tỉnh Phú Thọ có 56/86 học sinh tham gia đoạt giải. Đặc biệt, Phú Thọ ghi dấu ấn tại kỳ thi năm nay với 3 giải Nhất (2 giải Nhất môn Toán, 1 giải Nhất môn Tin học), góp phần đưa ngành Giáo dục Đất Tổ đứng vị trí thứ 14/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sinh ra và lớn lên tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, ngay từ nhỏ Nguyễn Bá Hoàng đã rất ham học, đặc biệt là yêu thích môn Toán. Với tố chất thông minh, em đã sớm khẳng định được năng lực của bản thân khi còn học THCS với giải Nhất môn Toán cấp tỉnh năm lớp 9. Với thành tích này, Bá Hoàng được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Trong môi trường học tập mới, Bá Hoàng được thỏa sức khám phá, dành niềm đam mê cho Toán học. Với tư duy và khả năng nổi trội của mình, ngay từ lớp 10, Bá Hoàng đã được lựa chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia và đoạt giải Khuyến khích.

Bá Hoàng chia sẻ: Em luôn chủ động lập ra kế hoạch học tập cụ thể cho bản thân, trong đó cân đối việc học bài và nghỉ ngơi phù hợp. Trên lớp em cố gắng tập trung tối đa để tiếp thu bài giảng của thầy cô giáo. Em cũng không tham gia học thêm mà chủ yếu là tự học. Những lúc căng thẳng, em thường chơi thể thao để cải thiện sức khỏe và thư giãn để có được trạng thái tốt nhất.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Hoàng khẳng định sẽ theo học chuyên ngành Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên trước mắt em đang tập trung ôn tập thật tốt với mong muốn được là 1 trong 6 thành viên của Việt Nam tới Nhật Bản tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Năm nay, Đội tuyển Toán của tỉnh có 10 thí sinh tham gia đều đoạt giải, đặc biệt đây là năm học đầu tiên tỉnh Phú Thọ có 2 giải Nhất quốc gia môn Toán. Cùng với Nguyễn Bá HoàngĐinh Gia Huy – Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là thí sinh giành giải Nhất môn Toán với điểm số khá cao 30/40 điểm; đồng thời lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế. Với thành tích này, Gia Huy được tuyển thẳng vào đại học – điều mà rất nhiều học sinh đang mơ ước.

Cậu học trò với vẻ ngoài thân thiện, tự tin có đôi mắt sáng thông minh là cảm nhận thấy ngay khi tiếp xúc với Gia Huy. Sở hữu nhiều thành tích “khủng” nhưng Huy cho biết em không dành quá nhiều thời gian cho việc học, kể cả với môn Toán – môn mà em yêu thích nhất. Hằng ngày em luôn dậy sớm để có một tâm thế tốt trong việc học. Đặc biệt, cần có sự tập trung cao độ trong quá trình học để đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng như đa số các học sinh trong đội tuyển Toán, Gia Huy không chỉ thông minh, có tố chất mà còn là một học sinh rất nghiêm túc trong học tập, có khả năng tự học tốt. Gia Huy chia sẻ: “Được triệu tập tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic Quốc tế năm 2023, bản thân em nghĩ rằng đây là cơ hội để mình thử sức và khẳng định bản thân. Em sẽ nỗ lực, cố gắng hết sức mình.”

Tiến sĩ Triệu Văn Dũng – Tổ phó chuyên môn Tổ Toán, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương phấn khởi: Em Nguyễn Bá Hoàng và Đinh Gia Huy đều là những học sinh có năng khiếu nổi trội về Toán học. Với tố chất thông minh, khả năng tiếp thu bài nhanh, tinh thần tự học tốt nên ngay từ lớp 10 các em đã được lựa chọn tham gia đội tuyển Toán thi quốc gia. Trong quãng thời gian 3 năm, các em được rèn luyện và đã phát huy tốt nhất khả năng của mình. Mong rằng các em sẽ tiếp tục thành công trong kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Qlympic quốc tế sắp tới.

Với số điểm 31,76/40 điểm, em Nguyễn Đức Thắng – học sinh lớp 11 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã đoạt giải Nhất môn Tin học tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 – 2023.

Sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, Đức Thắng được đánh giá là một cậu bé có tố chất thông minh và ham học. Trong suốt 11 năm ngồi trên ghế nhà trường, Thắng luôn là tấm gương sáng về tinh thần học tập và rèn luyện, được thầy cô tin tưởng, bạn bè quý mến.

Đức Thắng yêu thích môn Tin học từ năm học lớp 8 bởi những điểm thú vị, thoả sức sáng tạo mà môn học này mang lại. Em chia sẻ: Ngay từ những năm học THCS, em đã bị cuốn hút bởi môn Tin học vì những tính chất đặc thù mà Tin học đòi hỏi cũng như mang lại. Càng tìm hiểu em lại càng đam mê và muốn “chinh phục” nó.

Là một học sinh toàn diện nên năm học lớp 9, Đức Thắng được lựa chọn vào đội tuyển Toán tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và em đã giành giải Nhì. Nền tảng Toán vững chắc giúp ích nhiều cho Đức Thắng khi em học Tin học. Tuy nhiên, tài liệu tham khảo môn Tin học không nhiều mà đa số bằng tiếng Anh, bởi vậy muốn học và hiểu được kiến thức mới, thắng đã nỗ lực nâng cao khả năng tiếng Anh của mình để có thể dễ dàng tra cứu các kiến thức mới.

Bước lên bậc học THPT, Đức Thắng tạm xa gia đình để theo học lớp Chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Trong môi trường học tập mới, Thắng đã sớm được nhà trường, trực tiếp là các thầy cô giáo Tổ Tin học phát hiện và quan tâm bồi dưỡng chuyên sâu.

Để học tốt môn Tin học, Đức Thắng cho rằng điều quan trọng trước tiên là phải đam mê, khi đã có đam mê rồi thì tự bản thân mình sẽ chủ động tìm tòi, học hỏi… Đối với Tin học kiến thức không nằm trọn vẹn trong sách vở nên ngoài lĩnh hội đầy đủ kiến thức thầy cô truyền đạt trên lớp thì cần chủ động trong học tập, nghiên cứu tài liệu.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thái – Tổ trưởng tổ Tin học, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển Tin học dự thi quốc gia tự hào về học sinh của mình: Em Đức Thắng là một học trò có ý chí, luôn nghiêm túc, có tính kỷ luật cao trong học tập và có khả năng lập trình tốt. Trong quá trình giảng dạy, ôn luyện, giáo viên chỉ đồng hành, định hướng ôn tập, còn Thắng luôn chủ động nghiên cứu, khai thác tài liệu. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các cuộc thi trên mạng để có cơ hội cọ xát, rèn luyện bản thân.

Kỳ thi chọn đội tuyển dự thi thi Olympic quốc tế sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2023. Nguyễn Bá Hoàng, Đinh Gia Huy và Nguyễn Đức Thắng là 3 trong 9 thí sinh của Phú Thọ được lựa chọn tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic năm 2023. Lúc này các em đang tập trung ôn tập với mong muốn được thử sức tại sân chơi tầm cỡ Quốc tế, giành được giải thưởng cao nhất, đem vinh quang về cho bản thân, gia đình và nhà trường.

Sưu tầm 

FACEBOOK
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments