Tuổi trẻ Hạ Hòa: Chung tay bảo vệ môi trường

Cùng với việc triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua, Huyện đoàn Hạ Hòa đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, khơi dậy tinh thần xung kích của tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường (BVMT) xanh, sạch, đẹp. Với 33 cơ sở đoàn (20 cơ sở đoàn xã và 13 cơ quan , doanh nghiệp), hơn 13.000 ĐVTN trên địa bàn huyện, tuổi trẻ huyện Hạ Hòa đã góp phần giữ gìn môi trường và tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

(ĐVTN thu gom rác thải nhựa của ĐVTN huyện Hạ Hòa)

Bí thư Huyện đoàn Trương Nguyễn Quân cho biết: “Xác định công tác BVMT là một trong các hoạt động trọng tâm, thường xuyên và lâu dài. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo đến các cơ sở Đoàn tuyên truyền rộng rãi công tác BVMT trong ĐVTN nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, góp phần hình thành nếp sống văn hóa thân thiện với môi trường cho thanh thiếu niên. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Huyện đoàn đã triển khai nhiều hình thức đa dạng như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của các xã, thị trấn; phối hợp với các cơ quan tuyên truyền trực quan: dựng pa nô, băng rôn, khẩu hiệu… tại các địa phương, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, các chi đoàn tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền BVMT vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt măng non, chương trình văn nghệ… thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN, đội viên tham gia. Chỉ đạo các cơ sở đoàn đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên. Đồng thời, cụ thể hóa nội dung của chương trình thành các chỉ tiêu để đánh giá thi đua hàng tháng, hàng quý”.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, song song với công tác tuyên truyền BVMT, các cấp bộ đoàn trong huyện triển khai hiệu quả việc tổ chức các hoạt động tình nguyện như: phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; duy trì phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về những hạn chế, tác hại của rác thải nhựa. Ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải, tổ chức trồng và chăm sóc hàng cây thanh niên…Sau hoạt động ra quân, các cơ sở đoàn tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho ĐVTN và nhân dân về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, vận động ĐVTN hưởng ứng phong trào, sáng tạo trong xây dựng các ý tưởng, mô hình “Chống rác thải nhựa”.

Đồng thời, phát động tới từng bạn trẻ, ĐVTN phải là hạt nhân tiên phong trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội thực hiện hiệu quả việc chống rác thải nhựa; ra quân vệ sinh môi trường nhân các dịp lễ, tết, ngày Môi trường thế giới… với các phần việc cụ thể như: trồng cây xanh, phát quang bụi rậm; vệ sinh cơ quan, trường học, nghĩa trang liệt sĩ; ra quân xử lý các điểm tập kết rác tự phát, vận động nhân dân địa phương tham gia xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường…

Tại xã Văn Lang, Minh Hạc, Chuế Lưu…, BTV Huyện đoàn Hạ Hòa đã tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom và phân loại rác thải rác thải nhựa với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên của các chi đoàn trong huyện.

Tại các buổi lễ ra quân, với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên, đội viên đã tổ chức trồng “Hàng cây Thanh niên” với 120 cây Bằng lăng, chiều dài 1 Km tại xã Hương Xạ. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các đoàn thể Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh và nhân dân trong xã tổ chức quét dọn vệ sinh môi trường, phát cỏ, nhặt rác thải nhựa, túi nilon và tiến hành trồng các hàng hoa dọc tuyến đường. Ban Thường vụ Huyện đoàn Hạ Hòa cũng đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát động các đoàn viên thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng Nông thôn mới – Đô thị văn minh, xung kích tham gia cải cách hành chính, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền hỗ trợ pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân, hỗ trợ thanh niên hướng nghiệp, khởi nghiệp và giải quyết việc làm…

Đây là những hoạt động thiết thực góp phần thắp sáng ngọn lửa tình nguyện xung kích, của mỗi đoàn viên thanh niên trong huyện. Qua đó, phát huy nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ Hạ Hòa tham gia xây dựng quê hương. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Để hoạt động xung kích BVMT trong thanh niên đạt hiệu quả cao, thời gian tới, các cấp bộ đoàn huyện Hạ Hòa tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường, vận động ĐVTN và nhân dân tham gia các chương trình phát triển kinh tế gắn với BVMT; chương trình nước sạch hợp vệ sinh, vệ sinh môi trường gắn với xây dựng đời sống lành mạnh trong lao động sản xuất, kinh doanh. Vận động ĐVTN tiết kiệm điện, nước, trồng nhiều cây xanh, thu gom các loại rác góp phần giữ gìn cảnh quan, BVMT; phát động phong trào toàn dân BVMT, xây dựng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn về môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện.

 

 Tiến Tu – BTG Huyện Hạ Hòa

SHARE