Thanh Sơn: Phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Sơn là mảnh đất có tiềm năng, lợi thế về du lịch, là nơi sinh sống lâu đời của 17 dân tộc, mỗi dân tộc có nét riêng về văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán. Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Sơn rất quan tâm, chỉ đạo, xác định du lịch là lĩnh vực mới gắn với phát triển kinh tế – xã hội chung của địa phương, do đó, huyện đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của phát triển du lịch.

Là lực lượng đông đảo, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đoàn viên thanh niên huyện Thanh Sơn luôn nhận thức du lịch là động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, ổn định an ninh, chính trị của địa phương. Trước thực tế đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và định hướng cho các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu niên trong việc chung tay tham gia tuyên truyền, quảng bá du lịch. Qua đó, đã góp phần giới thiệu được hình ảnh du lịch, văn hóa và con người Thanh Sơn với những nét đặc trưng, hấp dẫn, thu hút du khách.

Toàn huyện có trên 10 di tích lịch sử văn hóa, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với du lịch về nguồn, các cấp bộ Đoàn đã thường xuyên tổ chức các hoạt động như: thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh tại các di tích và các điểm dừng chân…; thường xuyên tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ di tích văn hóa phục vụ khách tham quan, du lịch trong và ngoài huyện, tỉnh; kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn du khách có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường di tích, không có các hành vi xâm hại đến di tích như: xả rác bừa bãi, phá hoại cảnh quan,… Cùng với đó, các chương trình “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tiếp tục được duy trì hằng năm và phát huy hiệu quả. Riêng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức được 23 buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hút trên 3.000 đoàn viên thanh niên tham gia; xây dựng công trình hàng cây thanh niên dài 250m; thu gom rác thải, vỏ thuốc bao bì thực vật, khơi thông kênh mương, cống rãnh… Các hoạt động trên góp phần giáo dục, tuyên truyền tới người dân và du khách nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường phục vụ cho phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, BTV Huyện đoàn tích cực chỉ đạo các cơ sở đoàn, các liên đội tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thanh, thiếu niên, nhi đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống địa phương; tổ chức hành trình đến thăm “địa chỉ đỏ”: Mộ Đốc Ngữ- Lãnh tụ nghĩa quân sông Đà (xã Yên Lương), Tượng đài Bác Hồ (xã Yên Sơn), Bia lịch sử Giáo Vầu (xã Khả Cửu)…; tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, qua đó đã góp phần làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nâng cao ý thức cho học sinh về ý nghĩa việc bảo tồn, phát triển tài nguyên du lịch của địa phương; đồng thời phát triển, quảng bá những sản phẩm du lịch cộng đồng, khơi dậy trong thanh niên việc chủ động tìm hiểu về lịch sử truyền thống mảnh đất, con người quê hương mình; vận dụng, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm du lịch, trò chơi dân gian truyền thống thu hút khách du lịch. Khuyến khích lực lượng ĐVTN tự nguyện tham gia các CLB diễn xướng dân gian, cồng chiêng, đâm đuống, chạm ống, hát ví, hát rang, các làn điệu múa dân tộc: Múa bông, múa trống đua (đồng bào Mường); múa lập tĩnh, múa chuông múa rùa (đồng bào Dao)… nhằm lưu giữ văn hóa truyền thống, nhân rộng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Với mục tiêu xây dựng các điểm dừng chân, phát triển các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống phục vụ du khách; năm 2019, huyện đã tổ chức hội thảo tiềm năng du lịch, tuyên truyền về mô hình du lịch cộng đồng, điển hình như mô hình du lịch cộng đồng tại xã Khả Cửu gắn với Đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, bước đầu thu hút trên 3.000 khách trong nước và quốc tế (Ấn độ, Nhật Bản, Hàn Quốc…) đến thăm quan, chụp ảnh, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. Đồng thời tổ chức khảo sát một số điểm danh thắng tự nhiên, như các thác nước, đồi chè… để xây dựng kế hoạch khai thác phát triển tiềm năng du lịch, gắn với cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển dịch vụ tại những điểm có tiềm năng về du lịch. Tại các điểm dừng chân, lực lượng thanh niên tại các địa phương luôn tự rèn kỹ năng ứng xử, giao tiếp, góp phần giới thiệu cho du khách những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể: Nhà sàn, trang phục, cọn nước, ẩm thực….Với lợi thế trẻ tuổi, năng động và là người địa phương nên hơn ai hết, các bạn hiểu rất rõ về văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, từ đó giới thiệu đến du khách một cách chi tiết, cuốn hút. Chính điều này đã để lại nhiều ấn tượng cho bạn bè, du khách gần xa khi đặt chân đến mảnh đất vùng cao Thanh Sơn.

 Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của thanh niên trong phát triển du lịch, thời gian tới, Huyện đoàn Thanh Sơn sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng các đội hình thanh niên tình nguyện, thành lập các CLB mà trong đó đội ngũ ĐV-TN làm nòng cốt, tổ chức hướng dẫn du khách trong các hành trình du lịch trên địa bàn. Tiếp tục giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng đến du khách như: chè, chuối, thịt chua, bưởi diễn…; khơi dậy trong ĐV-TN niềm đam mê các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, … . Cung cấp cho các đội hình thanh niên tình nguyện các tài liệu, ấn phẩm liên quan đến các địa danh, điểm dừng chân để nghiên cứu phục vụ khách tham quan. Bằng những việc làm tuy nhỏ mà thiết thực, tuổi trẻ huyện nhà luôn mong muốn được góp phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng quê hương Thanh Sơn trở thành điểm đến thú vị, hấp dẫn thu hút đông đảo du khách gần xa./.

ĐVTN thu gom rác thải, vệ sinh môi trường tại điểm du lịch cộng đồng Bản Hắm, xã Khả Cửu

 

Phùng Huyền Trang – Huyện đoàn Thanh Sơn

SHARE