Để mạng xã hội trở thành kênh tuyên truyền hữu ích phòng, chống dịch bệnh nCoV

Trong những ngày qua, các thông tin chính thức về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV) luôn được cơ quan chức năng cập nhật trên các phương tiện truyền thông chính thống. Tuy nhiên trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận. Do đó, việc quản lý, định hướng việc tiếp cận thông tin trên mạng xã hội là rất quan trọng, nhất là với học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên – bộ phận thường xuyên sử dụng mạng xã hội.

Đoàn viên Trường THPT Trung Giáp phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền để học sinh nhà trường nắm bắt thông tin chính xác về dịch bệnh nCoV

Thông tin ảo, tác hại thật

Vừa qua, Công an huyện Yên Lập đã triệu tập cháu Phan Như Q (sinh năm 2006 tại xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập) để làm việc vì đưa thông tin sai sự thật về trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV trên địa bàn huyện lên mạng xã hội. Tại buổi làm việc, Công an huyện Yên Lập, chính quyền địa phương đã tuyên truyền đến Q và gia đình về Luật An ninh mạng và tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn. Sau khi được nhắc nhở, tuyên truyền, Q đã nhận thức được việc làm sai trái của mình và cam kết không tái phạm.
Ông Hà Đức Dũng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Lập cho biết: Trường hợp của em Q là một ví dụ về sự thiếu hiểu biết khi tham gia mạng xã hội. Trước sự việc đó, chúng tôi đã chỉ đạo các trường học chú trọng tuyên truyền, định hướng cho cán bộ, giáo viên tìm hiểu về dịch bệnh nCoV trên các phương tiện thông tin chính thống; đồng thời không chia sẻ, đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng để tránh gây hoang mang trong cộng đồng.
Để hạn chế sự lan truyền của những thông tin không chính thống, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về phát ngôn, tuyệt đối không đưa tin sai sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh; theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các hành vi phán tán thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận.
Thầy giáo Bùi Hồng Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Gia Cẩm cho biết: Học sinh là những đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều, thích tìm hiểu nhưng còn chưa đủ kinh nghiệm để nhận biết vấn đề. Thực hiện chỉ đạo của phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT, chúng tôi đã thông tin đầy đủ về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng tránh dịch bệnh nCoV tới toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường. Đồng thời quán triệt để mỗi học sinh, giáo viên nâng cao cảnh giác với những thông tin trên mạng xã hội, những thông tin có tính chất giật gân, câu “like”; không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở.

Chia sẻ thông tin đúng cách
Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, cùng với việc tổ chức hoạt động tuyên truyền, thông báo tình hình dịch bệnh đến các đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, Tỉnh đoàn Thanh niên đẩy mạnh việc cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời đến tất cả các đoàn viên, thanh niên bằng hệ thống website và fanpage trên mạng xã hội facebook. Từ đó tạo không gian để trao đổi, chia sẻ thông tin lành mạnh cho các đoàn viên thanh niên, hạn chế tình trạng tìm kiếm, tiếp cận với nguồn tin không chính xác.

Fanpage Tỉnh đoàn Phú Thọ trên mạng xã hội facebook đăng tải các thông tin chính thống về dịch bệnh nCoV cho các đoàn viên thanh niên theo dõi

Bà Nguyễn Thanh Tâm – Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên cho biết: Ngay từ khi xuất hiện những thông tin về dịch bệnh nCoV, chúng tôi đã yêu cầu các cấp bộ đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Đồng thời sử dụng các phương tiện truyền thông như fanpage, facebook của tổ chức Đoàn để tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; không gây hoang mang, dao động cho nhân dân. Bên cạnh đó, quán triệt các đoàn viên thanh niên tuyệt đối không tuyên truyền, chia sẻ, “like” các thông tin không chính xác về tình hình dịch và công tác phòng chống dịch.
Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh đoàn Thanh niên, các cơ sở đoàn tại trường học, khu dân cư đã tăng cường nắm bắt, theo dõi tình hình tư tưởng của đoàn viên thanh niên, vận động các em truy cập, theo dõi các trang thông tin, mạng xã hội chính thống. Em Vũ Thị Thúy An – học sinh lớp 12 Chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: Qua diễn đàn của nhà trường trên mạng xã hội facebook em đã nắm được những thông tin quan trọng và chính xác về tình hình, diễn biến dịch bệnh nCoV, qua đó có thể chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng xem. Theo em mạng xã hội là phương tiện thông tin hữu ích nếu biết sử dụng đúng cách.
Cùng với những giải pháp quản lý, định hướng thông tin trên mạng internet, trước hết mỗi đoàn viên, thanh niên cần trang bị cho mình các phương pháp tiếp cận thông tin một cách khoa học và đúng đắn; tỉnh táo với những luồng thông tin sai trái. Đồng thời nhận thức đúng mức về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội để trang mạng xã hội cá nhân trở thành kênh tuyên truyền thông tin hữu ích phòng, chống dịch bệnh nCoV.

 

theo baophutho

SHARE