Phú Thọ: Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống trong đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua phong trào “Thiếu nhi Đất tổ noi gương anh bộ đội cụ Hồ” năm 2019

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019). Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Phú Thọ chỉ đạo BTV các huyện, thị, thành Đoàn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày 22/12. Năm 2019, các hoạt động cao điểm được tổ chức từ ngày 17/12 đến 22/12/2019, với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức hành trình đến với địa chỉ đỏ; gặp mặt nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử; đồng diễn văn nghệ; kể chuyện về người lính bộ đội cụ Hồ; sinh hoạt chuyên đề nói chuyện truyền thống; đồng diễn đồng ca toàn trường các bài hát trong chương trình Thiếu nhi Đất Tổ hát vang khúc quân hành…đã được tổ chức tại 100% các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tổ chức Đoàn Thanh niên trong tỉnh. Trong các kế hoạch hoạt động cụ thể của Đoàn Thanh niên, dù bất kỳ ở cấp nào, bất kỳ thời điểm nào và quy mô đến đâu, một trong những nội dung được các cấp bộ Đoàn coi trọng là hướng đến các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Để giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc và quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Năm 2019, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các ngày lễ lớn của dân tộc, của đất nước như: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2; ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4; ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7; ngày Quốc khánh 2-9; ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12…qua đó góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện của tuổi trẻ trên quê hương Đất Tổ.

Thông qua các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, tham gia chương trình thắp nến tri ân các Anh hùng – Liệt sĩ; thăm hỏi tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; tu sửa chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ… Đây là một trong những hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi tri ân những thế hệ đã hy sinh máu xương để đổi lại độc lập tự do cho đất nước, nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hoạt động giáo dục truyền thống gắn với phong trào “Thiếu nhi Đất Tổ: Noi gương anh bộ đội cụ Hồ” do Tỉnh đoàn Phú Thọ phát động từ năm 2015 đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực hưởng ứng tham gia. Phong trào được triển khai với 02 chương trình lớn là “Thiếu nhi Đất Tổ luyện, rèn noi gương anh bộ đội”“Kỳ nghỉ hồng- Mùa hè của chúng em”. Các hoạt động tập trung vào các nội dung giáo dục truyền thống, nhân cách sống, ý thức tổ chức kỷ luật và nề nếp học tập, rèn luyện, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng, lòng yêu nước, ý chí bất khuất của quân đội nhân dân và dân tộc Việt Nam, các màn đồng diễn văn nghệ, thể dục thể thao, nói chuyện truyền thống…Qua đó, nhằm tạo được thói quen tốt trong đoàn viên, thanh thiếu nhi tạo môi trường học tập, rèn luyện giúp hình thành ước mơ, nhân cách, lý tưởng sống cao đẹp cho thiếu nhi, hướng về hình mẫu con người, tác phong, đạo đức, lối sống chuẩn mực thông qua gương anh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Qua các hoạt động giáo dục truyền thống giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử và truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó các em hiểu sâu hơn về lịch sử, ý thức trách nhiệm hơn trong học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, khơi dậy trong đoàn viên, thanh thiếu nhi niềm tự hào dân tộc, ý thức rèn luyện bản thân xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước./.

Một số hình ảnh hoạt động

(Tuổi trẻ huyện Lâm Thao thăm quan bảo tàng Quân khu 2)

(Tổ chức chương trình ngoại khóa “Đất nước ngàn năm tại Liên đội trường THCS Dữu Lâu, thành phố Việt Trì)

(Tổ chức cuộc thi kể chuyện với chủ đề “Đảng, Bác, Anh Bộ Đội ” tại liên đội tiểu học Võ Lao, huyện Thanh Ba)

(Hoạt động viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Liên đội Tiểu học Y Sơn, huyện Hạ Hòa)

     (Tổ chức các hoạt động gặp mặt các nhân chứng lịch sử tại huyện Lâm Thao)

 

Ban TTN Trường học

 

 

 

 

SHARE