Chung khảo cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2019”

Nhằm khơi dậy niềm đam mê và hứng thú nghiên cứu khoa học, từ đó góp phần hình thành các phẩm chất và kỹ năng nghiên cứu khoa học sinh viên trong quá trình học tập tại nhà trường, ngày 02/11/2019, BCH Đoàn Trường Đại học Hùng Vương tổ chức vòng chung khảo cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên” năm 2019.

Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên Trường Đại học Hùng Vương năm 2019” được Đoàn thanh niên Nhà trường phát động và triển khai sâu rộng đến sinh viên từng Khoa, từng liên chi đoàn và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các đoàn viên thanh niên. Tại vòng thi sơ khảo diễn ra từ ngày 14/10/2018 đến ngày 19/10/2018, BTC đã nhận được 57 hồ sơ đăng ký. Tại vòng sơ khảo, sau khi thẩm định, đánh giá, BTC đã lựa chọn ra 15 ý tưởng nghiên cứu xuất sắc nhất vào vòng chung khảo.

Vòng Chung khảo được chia làm 3 tiểu ban với các lĩnh vực: (1) Khoa học tự nhiên, kĩ thuật công nghệ, nông lâm nghiệp; (2) Khoa học Giáo dục; (3) Kinh tế quản trị kinh doanh và Khoa học xã hội. Cùng với các nhà khoa học, giảng viên trình độ cao, để đảm bảo tính khách quan, công bằng và đánh giá toàn diện được tính mới, tính ứng dụng thực tiễn của các đề tài, BTC đã mời các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý ngoài nhà trường tham gia Ban giám khảo: ThS. Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp hội các hội KH&KT tỉnh Phú Thọ; ThS. Lê Bá Việt Hùng – Phó trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo; Ông Hoàng Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ; đồng chí Đỗ Thanh Nga – cán bộ Ban thanh thiếu niên trường học, Tỉnh đoàn Phú Thọ.

Tiểu ban Khoa học tự nhiên, kĩ thuật công nghệ, nông lâm nghiệp

Tiểu ban Kinh tế quản trị kinh doanh và Khoa học xã hội

Tiểu ban Khoa học Giáo dục

Tại vòng chung khảo, các thành viên Ban Giám Khảo đều đánh giá cao những ý tưởng của các bạn sinh viên, đặc biệt là những đề tài, ý tưởng đã tạo ra được những sản phẩm rất độc đáo, bên cạnh việc đảm bảo tính nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ các sản phẩm còn có hiệu quả cao về mặt kinh tế cũng như sự thân thiện với môi trường, hứa hẹn sẽ đạt hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao nếu được triển khai vào thực tiễn. Bên cạnh đó, Hội đồng Ban giám khảo cũng có những góp ý về những mặt hạn chế, gợi ý những hướng đi, cách làm phù hợp cho các ý tưởng chưa thật sự hoàn thiện.

Sau thời gian làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban giám khảo đã lựa chọn và trao giải thưởng, giấy khen cho 06 ý tưởng nghiên cứu xuất sắc nhất để trao thưởng, đó là các ý tưởng: 1) Nghiên cứu sản xuất dung dịch cao chiết thảo dược dùng điều trị một số bệnh do vi khuẩn gây ra trên đường tiêu hoá của động vật của nhóm sinh viên Trần Thị Hạnh, Đặng Thị Hồng Phương, Khuất Thị Hồng Phương, Hán Thị Hải Yến (K14 ĐH Thú Y); 2) Thiết kế, chế tạo tủ sấy que hàn tự động của nhóm sinh viên Nguyễn Đức Nhật, Trương Việt Hoàng, Đặng Sĩ Hoàng chuyên ngành ĐH Công nghệ kỹ thuật Cơ khí; 3) Thiết kế và định hướng tổ chức một số hoạt động trải nghiệm cho học sinh THCS theo định hướng giáo dục STEM của nhóm sinh viên Lê Thị Lệ Giang, Nguyễn Thị Hường, Hà Thị Phượng (K15 ĐHSP Toán ); 4) Thiết kế và sử dụng học liệu điện tử hỗ trợ dạy học chủ đề “Hình học và đo lường” trong môn Toán lớp 4 theo quan điểm tích hợp của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Linh Trang, Nguyễn Thị Thu Hường (K15 ĐHGD Tiểu học A); 5) Ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech) trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của nhóm sinh viên Dương Huy Hoàng, Trần Xuân Kiên, Lê Thị Diệu Linh, Mingbouppha Hountha, Heuangmany Boungern (K15 ĐH Tài chính Ngân hàng); 6) Khai thác họa tiết, hoa văn thời kỳ Hùng Vương để trang trí lên vỏ chai, lọ thủy tinh phế liệu nhằm tạo ra sản phẩm lưu niệm phục vụ phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ của nhóm sinh viên Thèn Văn Ven, Khamsouly, Phommachit Khamseng, Hoàng Trung Kiên, Phạm Thu Uyên chuyên ngành Thiết kế đồ họa. Các ý tưởng lọt vào vòng chung kết đều nhận được giấy chứng nhận của BTC.

TS. Hoàng Công Kiên – Phó Hiệu trưởng – Phụ trách nhà trường và ThS. Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp hội các hội KH&KT tỉnh Phú Thọ trao giấy khen cho 06 ý tưởng nghiên cứu xuất sắc nhất

ThS. Lê Bá Việt Hùng – Phó trưởng phòng Giáo dục trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo và Đ/c Đỗ Thanh Nga – cán bộ Ban thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn Phú Thọ trao giấy chứng nhận cho các ý tưởng nghiên cứu lọt vào vòng chung kết.

Cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2019” không chỉ tạo ra một sân chơi bổ ích có tính chuyên môn sâu mà còn góp phần phát huy tính sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên sinh viên, đồng thời lựa chọn các ý tưởng tốt để đầu tư, tạo ra các sản phẩm khoa học mang tính ứng dụng cao. Cuộc thi cũng là dịp để đoàn viên sinh viên Nhà trường giao lưu, học hỏi, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học cũng như rèn luyện các kĩ năng nghề nghiệp.

BCH Đoàn Trường Đại học Hùng Vương

SHARE