THANH THỦY Tích cực xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Huyện đoàn Thanh Thủy có 30 cơ sở Đoàn, trong đó có 15 Đoàn xã, thị trấn, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai nhiều giải pháp trên từng lĩnh vực, từng mặt nhằm không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn và một trong những giải pháp được chú trọng triển khai thực hiện là xây dựng mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động”.

Mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” được triển khai thực hiện trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

ĐVTN giúp đỡ ngày công tu sửa nhà cho Cựu TNXP

Mặc dù trong giai đoạn đầu triển khai mô hình còn gặp một số khó khăn như: Năng lực tham mưu tổ chức của một số đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đội ngũ bí thư chi đoàn phụ cấp còn thấp, thường xuyên biến động; số đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến tổ chức triển khai các hoạt động của đoàn. Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tại địa phương, đơn vị mình và báo cáo cách triển khai, đăng ký nội dung thực hiện về Huyện đoàn để theo dõi, việc triển khai được thực hiện đến từng cấp chi đoàn.

Việc xây dựng cơ sở đoàn “3 chủ động” bước đầu được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tốt. Các đoàn cơ sở đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như thông tin trên mạng xã hội, sinh hoạt đoàn, thông qua gặp gỡ trực tiếp đoàn viên, họp BCH hàng tháng … Việc lập sổ danh sách đoàn viên, các hồ sơ nghiệp vụ công tác đoàn được cập nhật và theo dõi thường xuyên, ngoài ra các cơ sở đoàn rà soát số lượng đoàn viên đi làm ăn xa, các thanh niên yếu thế trên địa bàn để có kế hoạch giúp đỡ.

Các buổi sinh hoạt chi đoàn định kỳ cũng được đổi mới theo hướng sinh hoạt cụm chi đoàn, liên chi đoàn với những nội dung phong phú, hấp dẫn và được triển khai bằng nhiều hình thức hấp dẫn hơn, mới lạ hơn để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia như tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, xem phóng sự, video, hình ảnh trực quan, tổ chức trò chơi … Chủ động xây dựng và phát triển tổ chức, đặc biệt trong việc thực hiện chủ trương 1+1 (đoàn viên vận động, tập hợp ít nhất 1 thanh niên vào tổ chức chức đoàn, hội) trong đó chú trọng thực hiện ở các đoàn xã, thị trấn.

Việc xây dựng kế hoạch và chương trình công tác, việc thực hiện các chiến dịch, phong trào được các cơ sở đoàn triển khai khá cụ thể, rõ ràng với nhiều hoạt động cụ thể, phù hợp, nhiều mô hình sáng tạo trong hoạt động đoàn được các cơ sở đoàn thực hiện như đảm nhận thực hiện các công trình phần việc thanh niên thực hiện các Đoạn đường bê tông hóa nông thôn; mô hình Thắp sáng đường quê, hàng cây thanh niên; Bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật; Bia di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh… Đặc biệt là tham mưu cho cấp ủy đảng, sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào đoàn đã được các cơ sở đoàn thực hiện chủ động hơn. Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp luôn đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều diễn biến dư luận xã hội và những vấn đề bức xúc trong đoàn viên thanh niên được phản ánh kịp thời; công tác cán bộ đoàn được các cơ sở đoàn quan tâm thực hiện theo Quy chế cán bộ Đoàn, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện cử đi học đào tạo trình độ chuyên môn đại học, trung cấp về lý luận chính trị, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ. Nhiều đơn vị đã mạnh dạn, tích cực trong công tác vận động các nguồn lực xã hội, các nhà hảo tâm ủng hộ thực hiện các phong trào, công trình của đoàn.

 

Trồng và chăm sóc hàng cây thanh niên

Xây dựng công trình thanh niên Bê tông hóa giao thông nông thôn

Công trình Thanh niên Thắp sáng đường quê

Việc xây dựng mô hình cơ sở đoàn “3 chủ động” đã từng bước tạo nên một phong trào thi đua tích cực, từng bước xây dựng được tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở chủ động, trách nhiệm hơn. Các cơ sở đoàn đã nắm rõ và quản lý tốt hơn số thanh niên trên địa bàn, biết tập hợp các đoàn viên thanh niên thành nhóm theo sở thích, các đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, ứng phó với thiên tai được duy trì khá tốt, và sẵn sàng có mặt khi có yêu cầu. Đặc biệt là việc thực hiện các phần việc, công trình thanh niên trong các hoạt động cao điểm như Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đều được các cơ sở đoàn và chi đoàn triển khai thực hiện tốt đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ của chính quyền và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên.

Chương trình giao lưu văn nghệ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Diễu hành tuyên truyền về Luật An toàn giao thông trên địa bàn huyện

Tích cực tham gia Hiến máu tình nguyện

Vệ sinh thường kỳ tại nhà bia tưởng niệm các mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ huyện

Tổ chức Lễ Thắp nến tri ân tối 26/7

Tổ chức vui Tết trung thu cho thiếu nhi

Thông qua việc triển khai thực hiện mô hình cơ sở đoàn “3 chủ động” , các cơ sở Đoàn trong toàn huyện ngày càng có những hoạt động thiết thực, phù hợp với nhu cầu thực tiễn tại địa phương và phát huy được tính xung kích, tình nguyện trong thời kỳ mới.

 

Huyện đoàn Thanh Thủy

SHARE