Huyện đoàn Hạ Hòa tích cực xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động”

Huyện Hạ Hòa hiện có 47 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 33 Đoàn xã, thị trấn. Trong thời gian qua, nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chú trọng triển khai thực hiện xây dựng mô hình Đoàn “3 chủ động” trong quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Việc xây dựng cơ sở Đoàn “3 chủ động” bước đầu được các cơ sở Đoàn quan tâm triển khai thực hiện tốt. Trong việc quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN, các cơ sở Đoàn đã chủ động kết nối thông qua việc thành lập trang mạng xã hội facebook của Đoàn xã, thị trấn trong đó cập nhật các thông tin hoạt động, chia sẻ những mô hình hay, việc làm tốt. Đa dạng và sáng tạo trong hình thức tổ chức sinh hoạt Đoàn như: Tổ chức đối thoại lãnh đạo cấp ủy chính quyền với ĐVTN để nắm bắt tâm tư nguyện vọng; tổ chức trò chơi, múa hát tập thể, các chương trình văn nghệ, tổ chức thi tìm kiếm tài năng trẻ…

Đoàn xã Bằng Gĩa tổ chức chương trình Tìm kiếm tài năng nhí 2019

Đoàn xã Hương xã tổ chức cho ĐVTN, thiếu nhi gặp mặt đối thoại với lãnh đạo địa phương

ĐVTN xã Gia Điền tổ chức trò chơi, múa hát tập thể cho các em thiếu nhi trong buổi sinh hoạt hè

 Về việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, chương trình công tác, các cơ sở Đoàn đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã tích cực, tập trung triển khai nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ 7 tình nguyện. Triển khai xây dựng các công trình, phần việc thanh niên năm 2019 gắn với phong trào “Tuổi trẻ Hạ Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”. Các cơ sở Đoàn đã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, chủ động đảm nhận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, bảo vệ môi trường. Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 01 công trình thanh niên cấp tỉnh, 04 công trình thanh niên cấp huyện, 78 công trình thanh niên cấp cơ sở…

Sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn đã được các cơ sở Đoàn thực hiện chủ động hơn. Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp luôn đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều diễn biến dư luận xã hội và những vấn đề bức xúc trong đoàn viên thanh niên được phản ánh kịp thời; công tác cán bộ Đoàn được các cơ sở Đoàn quan tâm thực hiện theo Quy chế cán bộ Đoàn, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện cử đi học đào tạo trình độ chuyên môn đại học, trung cấp về lý luận chính trị, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn xã Chuế Lưu trao số tiền quyên góp được để xay nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao công trình Khu vui chơi cho thiếu nhi cấp huyện

ĐVTN xây dựng tủ sách thanh niên

Trong quá trình triển khai mô hình còn gặp một số khó khăn như: Công tác tham mưu của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến việc tổ chức triển khai các hoạt động của Đoàn. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh các giải pháp, đổi mới trong cách thực hiện để triển khai mô hình và bước đầu có đạt hiệu quả tốt./.

 

                                                                   Hà My – Huyện đoàn Hạ Hòa

SHARE