Thanh Thủy: Câu lạc bộ gia đình trẻ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình

Hiện nay, sự tác động của cơ chế thị trường đang làm cho làng quê có nhiều thay đổi, nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên trên địa bàn, diện tích đất nông nghiệp phải thu hẹp; dịch bệnh, giá cả chăn nuôi thường xuyên xảy ra. Từ đó tình trạng thanh niên khi học hết THCS, THPT một số đi học tiếp ĐH và học nghề, một bộ phận đi làm công nhân cho các nhà máy xí nghiệp, tình trạng ruộng bỏ hoang hóa hoặc canh tác một vụ xảy ra trên nhiều xứ đồng ở địa phương.

Trước thực trạng đó, các hội viên chi hội thanh niên khu 04 đã, thôn Đồi Bằng, xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thuỷ luôn trăn trở  câu hỏi lớn chọn công việc gì để không những tạo việc làm cho mình mà phải tạo công việc, thu nhập cho cả gia đình và đóng góp trực tiếp vào quá trình phát triển kinh tế của địa phương. Từ những suy nghĩ, hội viên chi hội họp bàn và quyết định thành lập câu lạc bộ gia đình trẻ giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất mình đã sinh ra.

Câu lạc bộ gồm 15 cặp gia đình là vợ chồng trẻ, tự nguyện tham gia vào CLB với mục đích trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau về vốn sản xuất, thăm hỏi giúp đỡ động viên nhau những lúc khó khăn, vui buồn… Hàng tháng đóng 1-2 triệu đồng để cho 01 hộ trong CLB vay, cứ thế hàng tháng các thành viên trong CLB đều được quay vòng để vay nguồn vốn này phát triển kinh tế. Cho đến nay Câu lạc bộ đã hoạt động được hơn 3 năm. Ngoài nguồn vốn các thành viên trong CLB chi hội thanh niên còn được quan tâm vay nguồn vốn vay ngân hàng CSXH.

Tiêu biểu phong trào thanh niên làm kinh tế là mô hình phát triển kinh tế của anh Trịnh Anh Tuấn – hội viên thanh niên khu 4 với mô hình trồng Sen – nuôi cá. Xuất thân từ gia đình bần nông, thiếu nguồn vốn làm ăn, anh Tuấn đã vay từ nguồn vốn quay vòng của các thành viên CLB gia đình trẻ với tổng giá trị là 60 triệu đồng và nguồn vốn vay GQVL của Ngân hàng CSXH để thuê thêm đất, cải tạo vùng thầu. Đến nay tổng diện tích vùng thầu trồng sen và nuôi cá của anh đã trên 4 ha. Từ sự cần cù nhạy bén trong lao động, mỗi năm gia đình anh thu về lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Ngoài đem về thu nhập cho gia đình, mỗi vụ thu hoạch sen anh còn tạo công ăn việc làm thời vụ cho 10-12 lao động tại địa phương.

Mô hình trồng sen và nuôi cá của anh Trịnh Anh Tuấn

Cùng đó là mô hình của Anh Nguyễn Thế Nghị trồng bưởi diễn, nuôi gà thả vườn với tổng diện tích khoảng 0,7 ha. Tổng số vốn ban đầu được vay từ CLB gia đình trẻ là 75 triệu đồng cùng với 100 triệu đồng vốn vay mượn thêm. Mô hình trồng bưởi nuôi gà của anh đến nay đã mang lại giá trị lợi nhuận gần 200 triệu đồng/1 năm.

Mô hình trồng bưởi diễn và nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thế Nghị

Câu lạc bộ gia đình trẻ giúp nhau phát triển kinh tế đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, thất nghiệp trong ĐVTN. Cùng với đó, việc duy trì những CLB thanh niên cũng sẽ góp phần giúp các tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương thu hút, tập hợp được nhiều ĐVTN tham gia sinh hoạt, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn – Hội ngày càng phát triển và vững mạnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Xuân Trang – Huyện đoàn Thanh Thủy

SHARE