Hợp tác xã Hồng Minh- hướng phát triển kinh tế của tuổi trẻ Tam Nông

Cách đây 5 năm, các anh Đào Mạnh Hùng, Đào Ngọc Thịnh,… tại xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông đã có ý tưởng trồng hoa hồng và thành lập Hợp tác xã cùng giúp nhau phát triển kinh tế. Bằng sự cần cù, chịu khó, không ngừng tìm tòi, học tập cái mới, học học kinh nghiệm từ những người yêu hoa, các chủ vườn, các anh đã mạnh dạn lên kế hoạch khởi nghiệp từ chính mảnh đất quê hương. Đến năm 2016, Hợp tác xã Hồng Minh được thành lập.

          Ban đầu với diện tích khoảng 1 sào và tiền vốn khoảng 100 triệu đồng, hợp tác xã bắt tay vào những công việc đầu tiên. Cũng vào thời điểm đó, cây giống hoa hồng ngoại khá đắt đỏ, nên số vốn 100 triệu để mua cây cũng chẳng “thấm” vào đâu.

          Khi bắt tay vào những công việc cụ thể, hợp tác xã đã gặp nhiều khó khăn với loài hoa nổi tiếng là “kén đất”, “kén người”, hơn nữa đây lại là hoa hồng ngoại. Có những giống khi nhập về Việt Nam, hoa không được như giới thiệu, không phù hợp với điều kiện khí hậu, không cho hoa, phát triển kém, dễ bị sâu bệnh,… dù chịu khó học hỏi nhưng cũng không có được nhiều thông tin về hoa dẫn đến việc hợp tác xã thiệt hại nhiều về kinh tế và công sức.

          Sau nhiều năm gắn bó với loài hoa nữ hoàng, đến nay Hợp tác xã đã có một vườn hồng đẹp như cổ tích với hơn 200 giống hoa hồng, hơn 3.000 cây thương phẩm và khoảng 10.000 cây giống, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Khách hàng xa từ TP Việt Trì, tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, một số tỉnh miền Trung, miền Nam,… cũng tìm đến với hợp tác xã đặt hàng và nhờ vận chuyển bằng xe khách.

          Sau 3 năm gây dựng trang trại hoa hồng, đến nay Hợp tác xã Hồng Minh đã khẳng định hướng đi đúng đắn; khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay và là tấm gương làm giàu của tuổi trẻ trong huyện được nhiều người mến phục.

Một số hình ảnh vườn hoa hồng của hợp tác xã Hồng Minh

Trần Hưng- Huyện đoàn Tam Nông

SHARE