Tuổi trẻ Trường Đại học Hùng Vương: Tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng

ĐVTN Trường Đại học Hùng Vương tham gia trồng cây xanh góp phần bảo vệ môi trường

Xác định tầm quan trọng của các hoạt động vì cộng đồng, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường đại học (ĐH) Hùng Vương đã quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện cho những hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội của Đoàn thanh niên Nhà trường tạo nên những chương trình, hoạt động ý nghĩa sâu sắc có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. 

Trong năm học vừa qua, Đoàn trường đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2018 và Xuân tình nguyện 2019 tại huyện Tân Sơn, tặng 60 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 20 chăn ấm, 6 xe đạp mới; tặng hơn 30 suất quà cho hộ chính sách, hộ đặc biệt khó khăn, trẻ em tại xã Trung Sơn (Yên Lập), xã Tề Lễ (Tam Nông), đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện tại làng trẻ SOS thành phố Việt Trì… Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được quan tâm, vào các dịp ngày lễ, Đoàn trường cùng Hội chữ thập đỏ thường xuyên thăm hỏi các Mẹ VNAH, động viên giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thắp nến và tổ chức các hoạt động tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh…

Các thành viên của CLB Sinh viên tình nguyện Màu áo xanh và CLB Áo xanh tình nguyện ( 2 CLB tại hai cơ sở của trường) tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cộng đồng trong đó có chiến dịch Mùa hè xanh và Tiếp sức mùa thi. Tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019, 25 sinh viên của Trường ĐH Hùng Vương thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, giúp đỡ bà con nhân dân tu sửa đường giao thông nông thôn, xây dựng khu vui chơi, giải trí, cải tạo làm mới thư viện trường học, phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên và nhân dân tại các địa phương; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt hè cho thiếu nhi, tổ chức các lớp học năng khiếu cho học sinh trên địa bàn tại các xã Đông Cửu (huyện Thanh Sơn); Kiệt Sơn, Thu Ngạc (huyện Tân Sơn); Ngọc Đồng, Xuân An (huyện Yên Lập).

ĐVTN Trường Đại học Hùng Vương tham gia hiến máu nhân đạo

Em Phùng Thị Vân Anh- CLB sinh viên tình nguyện Màu áo Xanh chia sẻ: Năm nay là năm thứ tư em tham gia CLB với rất nhiều chương trình tình nguyện, thông qua những hoạt động tình nguyện này không chỉ giúp đỡ mọi người mà khi tiếp xúc với họ, em đã học hỏi được rất nhiều điều về cuộc sống xung quanh, làm giàu thêm vốn sống. Em sẽ tiếp tục tham gia nhiều chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng.

Cùng với các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Trường ĐH Hùng Vương còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Chỉ tính riêng trong chương trình Chủ nhật đỏ, hiến máu cứu người được tổ chức tại Trường ĐH Hùng Vương đầu năm nay, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, sinh viên của Nhà trường, thu được hơn 500 đơn vị máu, góp phần mang lại sự sống, niềm tin, hy vọng cho nhiều bệnh nhân.

Các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo, chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc luôn được quan tâm cả trong công tác định hướng tư tưởng lẫn tích hợp trong các buổi ngoại khóa, tọa đàm, triển lãm ảnh và hội thi. Đoàn trường cũng tích cực tuyên truyền những văn bản, hồ sơ về chủ quyền biển đảo trên Facebook, Website của nhà trường, tham gia chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” tổ chức tại Côn Đảo; tặng ngư cụ, cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân, chiến sĩ cảnh sát biển, đồn Biên phòng tại Côn Đảo… giúp giảng viên và sinh viên có được những thông tin cơ bản nhất về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của Quốc gia trên biển Đông và hiểu hơn về cuộc sống của chiến sĩ và nhân dân nơi đảo xa.

Song song với đó là những hoạt động tham gia bảo vệ môi trường như: Trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước, vệ sinh các phòng học, cầu thang đi lại và khu vực khuôn viên nhà trường; hưởng ứng ngày “Chủ nhật xanh”; tổ chức chương trình Ngoại khóa “Các vấn đề môi trường và bảo vệ rừng” tại vườn quốc gia Xuân Sơn, hưởng ứng Giờ trái đất, ngày Nước sạch thế giới (22/3),  Ngày Môi trường (5/6)… Trong năm học 2018-2019, Đoàn thanh niên Nhà trường đã tích cực hưởng ứng chương trình “phần việc thanh niên” với việc triển khai thực hiện công trình thanh niên “cải tạo vỉa hè, trồng cây xanh dọc đường Nguyễn Tất Thành”. Công trình thực hiện với tổng diện tích 2.170m2 lát gạch vỉa hè, trong đó có hơn 500m2 trồng các loại cây xanh, cây hoa, với điểm nhấn là hàng phượng vĩ có 18 cây cao trên 4m, đường kính thân cây 20cm. Công trình được triển khai thực hiện trong gần 2 tháng với hàng nghìn lượt ngày công của sinh viên với nguồn kinh phí tự đóng góp của sinh viên và một phần từ xã hội hóa, góp phần tạo cảnh quan xanh cho thành phố. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của đoàn viên trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng giúp sinh viên Trường ĐH Hùng Vương hiểu thêm về thế giới xung quanh mình, phát triển kỹ năng thích nghi với những môi trường mới, cũng như bước ra khỏi “thế giới nhỏ” của bản thân, để tự tin khám phá nhiều hơn về cuộc sống, có thêm nhiều kiến thức về xã hội. Biết yêu thương và sẻ chia với cộng đồng cùng với kiến thức tích lũy được sẽ là hành trang để các em tự tin bước tới tương lai.

 

Tổ thông tin Đoàn Trường ĐH Hùng Vương

SHARE