Cẩm Khê: Các cơ sở Đoàn trong toàn huyện xây dựng điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi từ vật liệu tái chế

Nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Cẩm Khê trong việc chăm sóc thanh thiếu niên nhi đồng. Thời gian qua, nhiều điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn huyện đã được xây dựng bởi bàn tay khéo léo và sáng tạo của đoàn viên thanh niên với những đồ chơi chủ yếu được lắp ghép bằng những vật liệu tái chế an toàn, thân thiện.

          Trước kỳ nghỉ Hè năm học 2018-2019, điểm vui chơi cho các em thiếu nhi tại xã Phượng Vỹ, xã Đồng Lương được đoàn viên thanh niên trong xã xây dựng hoàn thành. Với số tiền vận động quyên góp được và từ những vật liệu tái chế, những nguyên liệu ít tiền nhưng đoàn viên thanh niên ở đây đã tạo ra được nhiều dụng cụ, đồ chơi khá phong phú như xích đu, bập bênh, xà đơn, xà kép… Những đồ chơi bắt mắt, độc đáo, an toàn và phù hợp với lứa tuổi này đã tạo nên sự hứng thú, kích thích sự phát triển vận động, tư duy của trẻ.

          Đến nay, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã xây dựng được 14 sân chơi cho trẻ em nông thôn. Tất cả được xây dựng dựa trên sự đóng góp nguồn lực, kinh phí từ các đoàn viên thanh niên, các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ. Trung bình mỗi sân chơi có trị giá từ 5-15 triệu đồng. Vật liệu chủ yếu là bánh xe ô tô cũ, gỗ, sắt…được các đoàn viên thu gom, tìm mua các cửa hàng, nhà xưởng quen với giá rẻ. Từ những vật liệu này, các đoàn viên cùng nhau đầu tư ngày công để tạo thành những dụng cụ tập luyện, đồ chơi ngộ nghĩnh và đầy sáng tạo. Qua quá trình đưa vào sử dụng, các em thiếu nhi tỏ ra hứng thú với những đồ chơi ngộ nghĩnh, sáng tạo và đầy màu sắc mà đoàn viên thanh niên tạo nên. Hoạt động này bước đầu có hiệu ứng tốt, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Việc quan tâm xây dựng điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các nhà văn hóa thôn, xóm của Đoàn thanh niên trong toàn huyện đã phần nào đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho các em. Đặc biệt, những điểm vui chơi được xây dựng từ vật liệu tái chế an toàn cũng góp phần giáo dục các em thanh thiếu nhi ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường khi tận dụng lại những vật dụng đã qua sử dụng, tạo thành những vật dụng có ích cho cuộc sống. Đồng thời đây cũng là hoạt động ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, thu hút nhiều Đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, phát huy được sức trẻ, sự nhiệt huyết, sáng tạo của thanh niên trong việc tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội.

          * Một số hình ảnh các điểm vui chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế trong toàn huyện:

 

Thúy Hạnh – Huyện Đoàn Cẩm Khê

SHARE