Hạ hòa: điển hình làm giàu của đoàn viên Bùi Đức Tuyển – xã xuân áng

Sau khi tốt nghiệp Học viện Tài chính chuyên ngành Kiểm toán, khác với các bạn đồng học gắn bó với công việc văn phòng, đoàn viên Bùi Đức Tuyển đã có thời gian được trải nghiệm, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình… Khi đã tích lũy được một số kinh nghiệm anh đã trở về quê hương lập thân, lập nghiệp.

Bùi Đức Tuyển bắt đầu triển khai trồng một số loại cây ăn quả và nuôi một số vật nuôi để cung ứng ra thị trường.Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, anh thấy rằng nếu như sản xuất nhỏ lẻ, riêng biệt thì chi phí sản xuất quá cao, khó cạnh tranh về đầu ra. Trong khi tại xã anh lúc đó cũng đang có rất nhiều người gặp phải khó khăn như anh. Chính vì vậy, sau một thời gian nghiên cứu và vận động những người cùng chung chí hướng muốn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Ngày 17/01/2016, hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc – Phú Thọ ra đời, là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm sạch. Xuất phát từ những mong muốn của các hội viên trong Hợp tác xã muốn cắt giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm và cũng từ thực tế nhu cầu thực phẩm sạch của thị trường ngày càng tăng lên, Hợp tác xã Xuân Phúc đã mạnh dạn kết nạp thành viên, đầu tư sản xuất, tổ chức giao khoán cho các thành viên trong Hợp tác xã chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm do mình sản xuất ra, đảm bảo an toàn, đạt chất lượng cao cung cấp cho thị trường. Từ đó phát huy được ưu thế của HTX là tổ chức của những tiểu chủ và người lao động so với việc sản xuất manh mún nhỏ lẻ hộ cá nhân.

Đại hội hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc

Đến nay, Hợp tác xã Xuân Phúc có tổng số 20 thành viên, với tổng diện tích trồng trọt là 12,5 ha, trong đó: 6 ha trồng cây ăn quả, 6,5 ha trồng cây rau màu. Về chăn nuôi, quy mô đàn lợn đạt 500 con, cao điểm lên đến 1000 con, chăn nuôi gà: 8000 con, Hợp tác xã đang nuôi thử nghiệm giống gà H’mông đen, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 2 ha…Tất cả các sản phẩm này đều được Hợp tác xã tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Hiện nay, Hợp tác xã Xuân Phúc đã ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn của 12 trường mầm non và cung cấp cho các hộ có nhu cầu thông qua cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Hợp tác xã tại Thị trấn Hạ Hòa. Đến nay, mô hình Hợp tác xã Xuân Phúc phát triển khá tốt đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên. Năm 2018, doanh thu của Hợp tác xã trừ tất cả chi phí cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho 8 thanh niên địa phương với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Đoàn viên Bùi Đức Tuyển thu hoạch bí đao sạch

Ngoài hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đoàn viên Bùi Đức Tuyển còn tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình với chức vụ giám đốc công ty cổ phần  Xuân Phúc – Phú Thọ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chuyên nhận thi công các công trình nhà ở và các công trình công cộng trên địa bàn huyện Hạ Hòa và một số huyện lân cận. Hàng năm, doanh thu của công ty đạt khoảng 5 tỷ đồng, với lợi nhuận đạt trên 400 triệu đồng.

Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, bản thân anh còn là một đoàn viên thanh niên năng động, tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của các đồng chí, nhân dân để hoàn thiện mình trong công việc; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chương trình thiện nguyện tại địa phương cũng như trên địa bàn huyện.

Với những cố gắng trong hoạt động kinh doanh và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đoàn viên Bùi Đức Tuyển vinh dự được Ủy ban nhân dân Tỉnh Phú Thọ trao tặng Giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu năm 2018; là 01 trong 18 thanh niên tiêu biểu tỉnh Phú Thọ được UBND tỉnh vinh danh trong buổi lễ Vinh danh gương thanh niên tiêu biểu năm 2018 và chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019. Năm 2018, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc – Phú Thọ được Ban Thường vụ Huyện ủy Hạ Hòa tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; được UBND xã Xuân Áng tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

                                                             Hải Yến – Huyện đoàn Hạ Hòa

SHARE