Thanh niên xã Thắng Sơn – Thanh Sơn: Với phong trào lập thân, lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng” là phong trào đang được Hội Liên hiệp thanh niên xã Thắng Sơn ( huyện Thanh Sơn) phát huy có hiệu quả. Từ thực tiễn đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

( Mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên Nguyễn Thành Luân khu Đồng Cốc xã Thắng Sơn)

          Với suy nghĩ, hành động thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, thanh niên Nguyễn Ngọc Hương sinh năm 1990 khu Đồng Cốc xã Thắng Sơn đã quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng việc tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển mô hình vườn- ao- chuồng. Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay gia đình anh đã có trên 100 đõ ong, 200 con gà thả vườn, duy trì nuôi 30 con lợn rừng mỗi lứa 200 gốc bưởi diễn cho thu hoạch, năm 2018 trừ chi phí cho thu lãi 200 triệu đồng. Hưng chia sẻ: Khi đoàn viên thanh niênlập nghiệp tại địa phương thì có rất nhiều thuận lợi như được sự ủng hộ của gia đình, điều kiện tự nhiên thuận lợi rất phù hợp cho phát triển mô hình kinh tế ở địa phương. Mô hình tôi phát triển kinh tế của tôi tại địa phương thấy rất là hiệu quả”.

           Cũng lựa chọn con đường lập nghiệp tại quê hương, sau khi đi tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện thanh niên Nguyễn Thành Luân- khu Đồng Cốc xãThắng Sơn lại lựa chọn mô hình nuôi ếch thương phẩm và trồng hơn 1ha chè lai PH1 để phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm xuất bán trên 3 vạn ếch thương phẩm và gần 4 tấn chè búp tươi đem lại nguồn thu nhập ổn định từ 150- 180 triệu đồng. Thành Luân-đoàn viên thanh niên xã Thắng Sơn trao đổi: Đối với đoàn thanh niên chúng tôi quan trọng phải định hướng được ở địa phương có những mô hình nào chăn nuôi. Với bản thân gia đình tôi thì tôi thấy mang lại hiệu quả rất cao. Đối với thanh niên tôi nghĩ là mọi người cần trao đổi kiến thức để học hỏi và phát triển kinh tế”

Anh Đinh Quang Điệp- Bí thư Đoàn xã Thắng Sơn cho biết:  Thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”, trong thời gian qua Hội Liên hiệp thanh niên xã Thắng Sơn đã tuyên truyền các chính sách ưu đãi của Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua Ngân hàng chính sách, đã có 25 đoàn viên, thanh niên được vay vốn từ 30- 50 triệu đồng để phát triển kinh tế, ngoài ra còn tích cực phối hợp mở trên 20 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên, tổ chức các đoàn đi thăm quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế… Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục xác định đây là mục tiêu để đoàn xã làm công tác tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên tích cực phát triển kinh tế tại gia đình, tại địa phương, đưa đời sống của các gia đình đoàn viên thanh niên ngày càng phát triển và mở rộng”

Có thể nhận thấy, từ phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng” đã tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên, đưa phong trào của thanh niên xã Thắng Sơn ngày càng phát triển, phát huy được sức trẻ, đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương.

Thu Thủy- Đài TT Thanh Sơn

SHARE