Đoàn viên Nguyễn Hồ Dũng học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Nguyễn Hồ Dũng, sinh năm 1986 tại xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm trung ương, trở về địa phương tham gia sinh hoạt đoàn và phát triển kinh tế. Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với thanh niên Việt Nam “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”, anh quyết định phấn đấu đi lên từ phong trào công tác đoàn tại cơ sở. Sau nhiều năm sinh hoạt đoàn, với tinh thần gương mẫu, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất. Hưởng ứng phong trào “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” do Huyện đoàn Hạ Hòa phát động, đồng thời anh khảng định “Với tuổi trẻ việc gì cũng có thể làm được nếu như quyết tâm học tập, làm theo lời Bác dạy”, anh quyết định phấn đấu vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình bằng mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC).

Doanh nhân trẻ Nguyễn Hồ Dũng

Năm 2012, qua tìm hiểu, học tập sách, báo và thực tiễn từ các trang trại chăn nuôi tại huyện Lâm Thao, cùng với một số trang trại tại địa phương, anh thấy mô hình VAC là rất phù hợp với địa bàn xã Lâm Lợi. Đây là mô hình không mới, nhưng phải mạnh dạn và cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, hạn chế thấp nhất những rủi ro trong chăn nuôi trang trại lớn. Anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn, gà và thả cá trên diện tích 2000m2, trong đó ao có 1000m2, chuồng 400m2, còn lại là diện tích vườn tổng hợp. Đàn lợn từ 100 con lúc đầu, sau tăng lên 300 con/năm, mỗi năm bán ra thị trường được trên 20 tấn, trừ chi phí thu lãi trên 30 triệu đồng mỗi năm; chăn nuôi cá các loại đạt 2 tấn/năm, thu lãi trên 20 triệu/năm; chăn nuôi gà thương phẩm, thường xuyên có 1000 con, hàng năm thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Qua trao đổi, anh Dũng cho biết: “Đến nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình tôi không chỉ là VAC mà còn mở doanh nghiệp tư nhân Ngọc Lợi Phú Thọ chuyên kinh doanh than cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh và một số vùng lân cận, đạt khoảng 1000 tấn/năm, trừ chi phí, cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, từ năm 2013 tôi còn kết hợp mở đại lý kinh doanh các loại thức ăn chăn nuôi phục vụ cho các trang trại, gia trại chăn nuôi tại địa phương với số lượng 2000 tấn/năm, mạng lại lợi nhuận 150 triệu đồng/năm. Mỗi năm tổng doanh thu của gia đình đạt trung bình khoảng 25 tỷ đồng, trừ chi phí các loại, thu lãi được trên 400 triệu đồng/năm. Đồng thời từ mô hình phát triển kinh tế này đã tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động chính địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng/một lao động, ngoài ra thuê thêm từ 8-10 lao động lúc nông nhàn…”

Anh Nguyễn Hồ Dũng xuất bán thức ăn chăn nuôi

Được biết, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, đoàn viên  Nguyễn Hồ Dũng còn là một người luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào Đoàn xã, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào văn hóa-văn nghệ tại địa phương nhất là các hoạt động của đoàn thanh niên. Bên cạnh đó, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ anh luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, như vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải sinh hoạt, đoạn đường do thanh niên tự quản “Thắp sáng đường quê”; công tác chăm lo nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương; chăm lo giáo dục cho các em thiếu niên, nhi đồng… Tích cực ủng hộ kinh phí phục vụ các hoạt động của công tác đoàn thanh niên và các đoàn thể khác, lên tới 10 triệu đồng/năm, đồng thời ủng hộ các loại quỹ do Ủy ban MTTQ các cấp phát động.

 Bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất, anh đã giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ghi nhận những việc làm đó, Nguyễn Hồ Dũng xứng đáng là một trong những đoàn viên tiêu biểu của Đoàn xã Lâm Lợi và huyện Hạ Hòa trong việc thực hiện phong trào thanh niên tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Anh đã vinh dự được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng “Lương Đình Của” vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới; được Ủy ban nhân dân huyện Hạ Hòa tặng  Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.

Tại hội nghị sơ kết sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đoàn viên Nguyễn Hồ Dũng vinh dự được Banh chấp hành Đảng bộ huyện Hạ Hòa khen thưởng, là một trong những cá nhân điển hình tiên tiên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiến Tu – BTG Huyện ủy Hạ Hòa, Phú Thọ

SHARE